TP.HCM: Hé lộ cội nguồn giá căn hộ tăng mạnh | MuaBanNhaDat

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tổ chức kinh doanh tư vấn BĐS JLL Việt Nam chắc chắn, sự tắc nghẽn trong trật tự phê thông qua thủ tục đất đai và cấp giấy phép xây dựng là một trong những duyên do chính dẫn tới nguồn cung giảm và giá bất động sản ở TP. HCM tăng cường.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông cũng chỉ ra những trắc trở của bất động sản TP.HCM trong năm nay.

Theo ông, đâu là nguyên nhân làm cho giá căn hộ tại TP.HCM đẩy mạnh trong năm nay?

Ông Stephen Wyatt: Mức giá căn hộ bán tại TP. HCM tăng trong sáu 04 tuần đầu năm 2019 là do đa dạng duyên cớ không giống nhau.

Duyên do chính là do sự thiếu hụt quỹ đất phát triển căn hộ trong khu vực nội đô, khi mà ý định đối với loại hình căn hộ vẫn duy trì ở mức cao trong bối cảnh cư dân chuyển dịch về đô thị để sinh sống và khiến cho việc không kết thúc gia tăng.

Trị giá đất và giá thành xây đắp tăng liên tục trong những năm vừa qua làm cho các nhà đầu tư đề xuất tính toán giá bán có lí trong bài toán lãi và dòng vốn.

Khác biệt, với tình hình thứ tự phê ưng chuẩn đất đai và giấy phép xây dựng bị kéo dài và ngày một thắt chặt, làm nguồn cung bất động sản sụt giảm cùng lúc cũng có tác động đáng kể đến nguồn cung mai sau. Chính cho nên trong năm 2019, nguồn cung căn hộ bị hạn giễu cợt sẽ là yếu tố tác động lớn đến giá niêm yết trên hoạt động mua bán.

Như ông đã nói, nguồn cung căn hộ mới nửa đầu năm tại TP. HCM giảm mạnh được cho là do gian truân về giấy má phê duyệt y công trình và cấp phép xây đắp. Liệu gian nan này có thể được khắc phục trong thời điểm tới hay không?

Ông Stephen Wyatt: Nguồn cung căn hộ hạn giễu cợt do ảnh hưởng bởi quá trình phê ưng chuẩn các hồ sơ cấp phép và xây đắp công trình đang là tình hình lâm thời thời. Theo tìm hiểu của JLL, phổ biến công trình diện tích lớn dự định sẽ nhập cuộc tham gia thị trường tham gia nửa cuối năm nay, đặc biệt là tại khu Đông và khu Nam.

Hơn nữa, việc báo cáo danh sách 160 dự án nhà đất đã thực hiện giấy má chấp thuận đầu tư vào tháng năm/2019 của Sở Xây đắp TP. HCM là một điểm sáng hăng hái cho hoạt động mua bán từ đây tới hết năm. Chúng tôi kiếm được thấy các công cụ truyền thông, các cơ quan báo đài, công ty trong và ngoài nước đã và vẫn tiếp diễn đề cập đến yếu tố này, và cả các tổ chức ban lĩnh vực nhà nước cũng hiểu rõ nhưng vẫn chưa thể ngay lập tức giải được bài toán về giấy má phê duyệt. Chúng tôi hy vọng tập đoàn nhà nước sẽ sớm có biện pháp cho tình hình bây giờ.

tp.hcm he lo nguyen nhan gia can ho tang manh

BĐS TP. HCM vẫn thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhưng họ lúng túng về giấy tờ đất đai và cấp phép xây đắp kéo dài. Ảnh Forty Media

Các nhà đầu tư nước ngoài trong ngành bất động sản có bị tác động bởi việc siết chặt thủ tục phê duyệt và cấp phép công trình tại TP. HCM như chủ đầu tư trong nước hay không?

Ông Stephen Wyatt: Dù có yêu cầu và mong muốn đầu cơ nhưng các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào vn đang cảm thấy rất sờn lòng. Không tính bất động sản công nghệ, ở các phân khúc khác, việc phê phê duyệt đất đai và giấy phép xây dựng ngày càng thắt chặt và tắc nghẽn làm các nhà đầu tư có không ít run sợ. Điển hình có nhà đầu tư nước ngoài tiếp xúc và làm cho việc với JLL cho nhân thức, họ mất tới nhì năm nhưng chưa ngừng được đàm phán một dự án vì hồ sơ quá phức hợp. Ví như các vấn đề pháp lý, phê phê chuẩn dự án không được tháo dỡ gỡ sẽ tác động đến việc các nhà đầu tư nước ngoài vào hoạt động mua bán bất động sản Việt Nam.

Pháp lý và sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước cực kỳ cần thiết đối với các nhà đầu tư BĐS và việc trì hoãn kéo dài ảnh hưởng rất lớn tới thị trường. Tác động trước mắt là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang, cam kết ảnh hưởng tới người tiêu xài và người dùng bất động sản. Hệ lụy tiếp theo là tác động tới xây dựng, tới sơ sở cơ sở ví như như việc trì hoãn giấy phép tiếp tục diễn ra.

Với mức giá tăng cao, ông dự đoán thế nào về tình hình tiêu thụ căn hộ trên thị trường căn hộ TP. HCM nửa năm còn lại?

Ông Stephen Wyatt: Lượng ra mắt căn hộ dự định trong năm 2019 sẽ bất định khá mạnh, dao động khoảng 18.000 - 28.000 căn. Khu vực có mức tăng giá cao sắp đến sẽ dồn vào một chỗ ở các dự án bình dân và trung cấp.

Chúng tôi hy vọng tỷ lệ tiêu thụ căn hộ trên hoạt động mua bán TP. HCM sáu 04 tuần cuối năm 2019 vẫn tiếp tục lạc quan nhờ vào lượng ý định khỏe khoắn đối với loại hình căn hộ. Đương nhiên, trong bối cảnh mức giá bán căn hộ toàn thị trường phát triển trong thời điểm gần đây, JLL dự đoán sẽ có xu hướng dịch chuyển của các nhà đầu tư căn hộ sang hoạt động mua bán đất nền, nhà phố và vi la.

Xin cảm ơn ông!

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon