Trọng Tấn: Tôi xúc động hy vọng được hát trong Vấn đề Còn Mãi

Ca sĩ Trọng Tấn sau một năm vắng mặt vào ngày 2/9 đến sẽ trở lại diễn Điều Còn Mãi 2019 và tiết mục của anh hứa hứa sẽ mang đến tuyệt hảo cho người xem.

- 2019 là 10 năm tròn diễn ra Hòa nhạc giang sơn Yếu tố Còn Mãi. Là nghệ sĩ gắn bó với chương trình, nhìn lại chuỗi chương trình này, vấn đề tuyệt hảo và đọng lại trong anh là gì?

Đã 10 năm Hoà nhạc đất nước Điều Còn Mãi và xúc cảm qua những lần tham gia thao diễn trong chương trình là niềm tự hào bởi qua các năm những câu chuyện thâm thúy trong âm nhạc của các nhạc sĩ qua các giai đoạn đã được kể lại một cách xúc động và long trọng.

Những câu chuyện âm nhạc tương tự trong ngày 2/9 kể lại câu chuyện dặm dài gian khổ nhưng đầy kiêu hãnh của dân tộc. Tôi cực kì xúc động khi công chúng ngóng chờ để được hoà mình tham gia những giai điệu bất hủ của nền âm nhạc vietnam trong Vấn đề Còn Mãi.

Trọng Tấn: Tôi xúc động chờ đợi được hát trong Điều Còn Mãi
Trọng Tấn: Tôi xúc động chờ đợi được hát trong Vấn đề Còn Mãi.

- Năm nay anh được giao biểu thị "Nơi đảo xa" của nhạc sĩ Thế Song. Công trình này anh từng thể hiện phổ biến lần đương nhiên hát với Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam chắc hẳn sẽ khác vì giọng anh rất "tình" nên ca khúc nào cũng dễ chạm vào trái tim khán giả?

Màu giọng trong giọng hát là trời phú, còn cách thể hiện sự rung cảm của cảm xúc trong các thành quả lại là sự cảm nhận của người nghệ sĩ. Chất ''tình'' chỉ có khi người nghệ sĩ có cảm nhận sâu sắc về cuộc sống, sự nhạy cảm của trái tim nghệ sĩ, sự rung cảm với mọi nhân tố của cuộc sống sẽ đem đến cho người nghệ sĩ chất ''tình'' trong ca khúc.

Năm nay Trọng Tấn được giao hát Nơi đảo xa của nhạc sĩ Thế Song. Đây là một trong những ca khúc hay nhất về biển đảo. Nhạc điệu trong trắng và phơi chim cút tới kỳ lạ mỗi khi cất lên làm cho người nghe cũng cảm thấy một nguồn năng lượng dào dạt trong khoảng biển khơi đem đến. Từng câu từng câu như sóng biển cuồn cuộn cuốn cảm xúc người nghe ra xa, mạnh dần và như đạt đến những con sóng bạc đầu của khơi xa “ta vượt lên, vượt quá”.

Tôi đã rất vinh diệu được làm cho việc trực tiếp cùng nhạc sĩ Thế Song về ca khúc này tại nhà riêng, khi đó vẫn còn là một cậu học sinh nên chưa nắm bắt hết những trải lòng của ông về câu chuyện Nơi đảo xa, nhưng về sau càng hát càng ngấm sâu cái mạch xúc cảm của ca khúc. Thật vui và êm ấm khi lần diễn giả này trong Hoà nhạc giang sơn Vấn đề Còn Mãi lại một lần nữa hát lại ca khúc Nơi đảo xa với một không gian khác đó là được hoà nhịp cùng dàn nhạc giao hưởng. Tôi tin Nơi đảo xa trong hoà nhạc “Nhân tố Còn Mãi” sẽ vang xa.

- Đã khá lâu không thấy anh ra album mới hay thực hiện liveshow riêng. Tại sao anh chỉ chọn lựa bí quyết đi hát các sự kiện, chương trình lớn bé dại khi được mời thay vì tự mình đầu tư đứng ra làm cho các chương trình của bản thân mình?

Trong những năm qua Trọng Tấn đã tổ chức nhiều liveshow riêng cho mình, tuy nhiên còn câu kết với Anh Thơ, Tam Ca (Đăng Dương - Việt Hoàn) và nhập cuộc trong rộng rãi chương trình nghệ thuật với các ca sĩ, nghệ sĩ khác. Đích thực để được cháy hết mình cho những liveshow âm nhạc mà bản thân mình nhiệt huyết mang tới cho đại chúng là vấn đề hoàn hảo nhất.

Đa số mọi khâu sẵn sàng cho những liveshow đều rất chú ý, công huân và tốn kém. Nhì năm quay về đây tôi chưa đơn vị lại, cũng thấy nhớ những phút giây thăng hoa như vậy. Cuối năm nay tôi cũng đang ôm dự kiến đơn vị một liveshow quay về với mọi người thủ đô.

Trọng Tấn: Tôi xúc động chờ đợi được hát trong Điều Còn Mãi
Trọng Tấn: Tôi xúc động kì vọng được hát trong Điều Còn Mãi.

- Hôm trước ca sĩ Tùng Dương chia sớt về việc đi dạy hát cho một công ty. Anh gầy đét nói đùa bảo nếu như Tùng Dương mở trường anh sẵn sàng xin một chân dạy thêm. Có vẻ như ngoài ca hát, mê say truyền trải nghiệm cho học sinh vẫn được anh nung nấu. Những năm qua khi dạy thêm các học sinh tại nhà, anh tuyệt hảo với người nào và kỳ vọng ở học trò nào?

Ngoài đi diễn tôi vẫn giúp các học trò cũ trong các cuộc tranh tài, hỗ trợ và trả lời mua bán trải nghiệm cho các em những kinh nghiệm về dạy thanh nhạc trong công đoạn các bạn ấy tạo dựng các lớp học dậy hát và trọng điểm âm nhạc. Dạy học vẫn là một mê say và đích thực vui khi được truyền trao kinh nghiệm về khoa học, về nghề cho các lứa tiếp theo.

Các học sinh cũ giờ cũng đã trưởng thành và mỗi em cũng đã có những hướng đi và tương đối ổn định trong cuộc sống. Với tôi vậy là vô cùng êm ấm vì các em cũng đều đã tự lập bằng chính nghề của mình. Học sinh thì phần đông và mỗi em lại để lại trong thầy những hình ảnh, kỷ niệm, tình cảm trân trọng không thể nào quên.

Trọng Tấn: Tôi xúc động chờ đợi được hát trong Điều Còn Mãi
Trọng Tấn: Tôi xúc động chờ đợi được hát trong Nhân tố Còn Mãi

- Thời đại công nghiệp 4.0, ca sĩ thích ra MV để mong lọt Top trend và không bạn nào còn đặm đà với việc làm album hay liveshow riêng mang dấu ấn. Những ca sĩ có giọng hát được khẳng định như anh vẫn được kỳ vọng là có những sản phẩm mang dấu ấn riêng nhưng khán giả đã hy vọng lâu lắm rồi. Là bởi “tiên phong hay bị loại” mang tính giả mạo hiểm với nghệ sĩ hay cứ chọn lựa cách bình an bền vững nên anh “thủ phận” với việc âm thầm chỉ mải miết đi hát phổ thông năm qua?

Kỷ nghuyên mọi người tương tác với nhau qua online trên các trang mạng phố hội, dùng và thưởng thức âm nhạc khi cần chủ yếu qua internet nghệ sĩ cũng phải sống bình thường với thiên hướng. Tôi cũng đã chuyển phương hướng phát hành các CD-DVD giờ là các bài riêng lẻ, các chương trình theo chủ đề, các album, MV trên kênh riêng YouTube và tương tác với người theo dõi qua facebook cũng như các kênh internet khác.

Kỷ nghuyên 4.0 việc tương tác trên mạng và trực tuyến qua mạng là vấn đề vô cùng tốt vì nghệ sĩ có thể tự giữ vững được các item âm nhạc của mình và không giới hạn về môi trường, thời điểm và khoảng cách thức với mọi người của chính mình.

Anh Phương


Tham khảo thêm: gia dat saigon