Vì sao 'second home' trở thành khuynh hướng đầu cơ mới?

Mô phỏng tích hợp giữa nghỉ ngơi và đầu tư

Chẳng hề tình cờ mà cách đây không lâu, theo Telegraph, vn lọt top 20 hoạt động mua bán second home mới nổi. Về chi phí, vn xếp thứ 3 trong danh sách các thị trường second home thú vị có giá trung bình trên 500.000 bảng (khoảng 635.000 đô la Mỹ), sau Kenya và Slovenia. Theo các chuyên gia, đây là loại hình mới nổi tại thị trường Việt Nam do tích thích hợp được cả ý định nghỉ ngơi và đầu cơ khi sản phẩm thanh nhàn. 

Cho nên, thời gian vừa qua loại hình này đang trở thành lựa chọn của rộng rãi mái ấm và giới đầu tư địa ốc. Trong đó, dòng item này không chỉ thú vị giới thượng lưu mà theo dự báo sẽ là biến thành trào lưu của bạn trẻ ở độ tuổi 35-40 bởi nó bình chọn được thương hiệu cũng như giá trị của bản thân họ, lại gần cận tự nhiên.

Vì sao second home trở thành xu hướng đầu tư mới? - Ảnh 1.

Mô phỏng secondhome -căn nhà thứ 2 đang được cả khách hàng ở thực lẫn giới đầu tư Việt Nam quan tâm

Thực tế, xu hướng dịch chuyển, sắm sắm căn nhà thứ 2 vẫn đang âm thầm diễn ra trên hoạt động mua bán địa ốc. Trước thực trạng quá vận tải dân số, nạn kẹt xe, ô nhiễm khói bụi hay rác thải từ các nhà máy…đã gây áp lực lên 2 thành phố lớn nhất cả nước là Thủ đô và Tp.HCM. 

Ít không gian xanh, áp lực lớn về công tác, thu nhập, trang trải cuộc sống là những cỗi nguồn làm cho nhiều gia đình lựa chọn thiên hướng sống xanh ở mô phỏng “ngôi nhà thứ 2” và dành đầu tiên những sản phẩm nhà vườn trên đồi vừa có tầm nhìn về phía biển vừa có cảnh quan rừng xanh bao bọc với độ cao vừa phải, cảnh quan rộng thoáng thân cận với thiên nhiên. Hình như, xu hướng chọn vật phẩm này còn đến trong khoảng các NĐT có dòng vốn thư thả muốn khai thác cho thuê dài hạn, đón nhu cầu vững mạnh của lĩnh vực du lịch.

Bởi vì, sức thu hút chủ chốt của secondhome là vừa có thể nghỉ dưỡng, gần cận tự nhiên vừa có thể khai thác cho thuê trong thời gian nhàn rỗi rồi. Mô hình tích phù hợp này phù hợp với phổ thông đối tượng khách mua, sử dụng triệt để được giá trị item và tăng tài năng sinh lời. Khác biệt ở các hoạt động mua bán hút khách du lịch như Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết, Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn,…loại hình này đang được giới đầu cơ ân cần.

Những hoạt động mua bán nào đang là tâm điểm?

Thực tiễn cho thấy, khá nhiều người ở Tp.HCM sở hữu second home  ở các vị trí giáp ranh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né (Bình Thuận), Đà Nẵng…khác lạ, ở các vị trí gần Tp.HCM như Bà Rịa - Vũng Tàu, địa điểm ngao du của rộng rãi gia đình Sài Gòn thời điểm cuối tuần đang trở thành hoạt động mua bán tiềm năng tạo ra mô phỏng vật phẩm này.

Theo các chuyên gia trong ngành nghề, dù khác mục đích dùng vật phẩm nhưng khi rót tiền tham gia BĐS nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu thì nhà đầu tư vẫn đã và đang thu được biên độ lãi cao, dựa trên vận tốc vững mạnh du lịch của tỉnh luôn đạt 14%/năm, khách quốc tế tăng trên 20%/năm (Theo số liệu từ Cục thống kê BR – VT).

Vì sao second home trở thành xu hướng đầu tư mới? - Ảnh 2.

Bởi loại hình này vừa nghỉ dưỡng, vừa có thể sử dụng triệt để để cho thuê lại lúc nhàn rỗi, khác biệt ở các thị trường du lịch nghỉ dưỡng như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Nẵng, Quy Nhơn

Thực ra, trên quả đât, second home - ngôi nhà thứ nhì là loại hình đã phát triển khá mạnh và lâu đời.  Tại vn, mô hình này mới hình thành trong vài năm trở lại đây. So với Phuket - Thái Lan, Bali - Indonesia hay các lãnh hải nam Âu, thị trường  second home vn mới chỉ ở công đoạn sơ khởi. Chi tiết, tổng số bất động sản nghỉ dưỡng cả nước là 66.000 đơn vị. Báo cáo này chỉ bằng người ấy so với 120.000 doanh nghiệp nghỉ ngơi tại thức giấc Phuket, Thái Lan.

Tất nhiên theo ghi kiếm được, trước đó, loại hình vật phẩm chính như biệt thự nghỉ dưỡng, vi la ven biển có giá khá cao, phần lớn phù hợp với đối tượng người mua là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính lớn với mục tiêu đầu tư dài hạn. Hiện nay, xu hướng đầu cơ seconhome của các chủ đầu tư cũng theo hướng đáp ứng yêu cầu của tập thể, với các vật phẩm diện tích vừa phải, giá có lí. Bởi vậy, những NĐT có dòng tài chính nhàn hạ khiếm tốn vẫn có thể nhập cuộc vào hoạt động mua bán mới nổi này.

chả hạn như cách đây không lâu một chủ đầu tư “manh nha” ra hoạt động mua bán mô phỏng secondhome Châu Pha Garden House ở Phú Mỹ với diện tích nhỏ, giá tiền chỉ khoảng 3.2 triệu đồng/m2, tức giá khoảng hơn 1 tỉ đồng/căn, vừa có thể khiến “của để dành”, vừa khai thác cho thuê khi nhàn rỗi.

Hay ở một vài thị trường sản xuất về ngao du như Phan Thiết, Mũi Né vài chủ đầu tư cũng đầu cơ vào loại hình seconhome với chi phí nghiêng ngả trên dưới 2 tỉ đồng/căn, phục vụ ý định chiếm hữu căn nhà thứ 2 của những gia đình trung cấp hoặc đang ký tạm trú của các khách vãn lai có ngân sách nhàng nhàng, kiếm tìm các vật phẩm tạm cư vừa túi tiền.

Theo ghi kiếm được, kế bên các hoạt động mua bán nghỉ dưỡng đã khá phát triển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, các chủ đầu tư cũng đang dần nhắm tới các thị trường mới như Ninh Thuận, Tuy Hòa, Quy Nhơn... Có một nguồn cầu ngao du đáng kể tại những điểm tới hoang vu và chưa quá thương nghiệp hóa. Bên cạnh đó, chi tiêu đất tại các hoạt động mua bán mới nổi này cũng thấp hơn, thành lập ra thời cơ đầu cơ cho rộng rãi chủ đầu tư.

Dù thế, sự chọn lựa của NĐT cũng phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách thức chuyển di. Một vài khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết (Bình Thuận) đang là tâm điểm của khách hàng khi vừa có tiềm năng về nghỉ ngơi, vừa gần Tp.HCM (chỉ bí quyết khoảng 1.5-2 tiếng đồng hồ chuyển di qua cao tốc hoặc các con phố hàng không).

Phân tích tại sự kiện vừa mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE vietnam nghĩ rằng, nếu như xét ở ý định nghỉ dưỡng với lộ trình thường xuyên liên kết cho thuê tự nhiên sử dụng thì  các vị trí như Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né sẽ là lựa chọn phù hợp của khách hàng. Mặc dù kĩ năng cho thuê không bằng các thị trường Nha Trang, Đà Nẵng nhưng ưu thế của các khu vực này là địa điểm gần Tp.HCM và đang nổi lên là vùng ngao du tiềm năng khi lượng khách quốc tế tới ngày càng đông, vừa hòa hợp đầu tư và đưa gia đình nghỉ ngơi cuối tuần. Chưa kể, xét về tầm giá đầu tư thì giá cả còn ở ngưỡng vừa phải là lợi thế so với các hoạt động mua bán đã “hot”.

Đánh giá về xu hướng đầu tư nhà vườn nghỉ dưỡng Vũng Tàu,  các chuyên gia cho nhân thức, khuynh hướng sở hữu biệt thự hoặc căn hộ nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu trong 2 năm cách đây không lâu ngày càng tăng chóng mặt với tỷ lệ 2 con số mỗi năm. Các dự án nghỉ dưỡng tại hoạt động mua bán này khi mở bán, đều bán cháy hàng trong 1 một vài tuần. Đặc biệt đáng xem xét, 80% khách hàng mua nhà với mục đích nghỉ dưỡng tại đây là người Sài Gòn và các thức giấc lân  cận.

Mới đây, với sự tạo ra của du lịch vietnam, yêu cầu về phục vụ tạm trú của đối tượng mua hàng tầm trung càng ngày càng lớn. Trong năm 2018, vietnam đón 15,5 triệu lượt khách tham quan quốc tế và khoảng 80 triệu khách vãn lai nội địa, tăng 19,9% và 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo các chuyên gia, yếu tố khách du lịch phát triển chính là nguồn cầu đáng kể để loại hình secondhome có thời cơ sản xuất trong thời gian tới.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: mua dat