Vụ Thủ Thiêm: Tìm chưa ra chứ không có chuyện mất bạn dạng đồ quy hoạch | MuaBanNhaDat

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng UBND TP.HCM, thi hành Báo cáo số 1483/TB-TTCP ngày 04/9/2018 của Thanh tra Chính phủ về Kết quả rà soát vài nội dung can dự đến việc tố giác của công dân về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Theo đó, phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc một phần Khu phường 1, phường Bình An không nằm trong tinh ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm (phần lõi 770 ha) phê phê chuẩn tại Quyết định số 367/TTg ngày 04/6/1996 của Thủ tướng Chính Phủ, được xác định theo các bạn dạng đồ sau:

(1) Bạn dạng đồ quy hoạch tổng mặt bằng 1/5000 KĐTM Thủ Thiêm ghi ngày 12/6/1995 có đóng dấu của các doanh nghiệp liên quan cho thấy: có một số lô đất, trong đó có phần quy mô khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, thị trấn Bình An.

(2) Bạn dạng đồ quy hoạch sử dụng đất (trong khoảng 5-10 năm) tỷ trọng 1/5000 ghi ngày 20/11/1995 có đóng dấu của các tổ chức liên quan, nhưng không xác định một phần Khu phố 1, phố Bình An thuộc phạm vi quy hoạch.

(3) Bản đồ sử dụng đất đính kèm Quyết định 13585/KTST-QH ngày 16/9/1998 về phê phê chuẩn quy hoạch cụ thể TL 1/2000 KĐTM Thủ Thiêm.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

- Nguyên tắc xác định nhóc khu đất diện tích 4,39 ha:

UBND TP.HCM đã phụ thuộc các phiên bản đồ trên theo kết luận của Thanh tra Chính phủ theo hướng mở mang trọn ô, trọn thửa đất nhằm đảm bảo diện tích tổng cộng ít ra giải quyết được 4,3 ha, cùng lúc thích hợp các điều kiện trạng thái tại thời gian lập cách thức bồi thường, hỗ trợ và tái định cư lần đầu tiên.

- Công ty lấy quan điểm các Bộ can hệ, Thanh tra Chính phủ:

Tháng 11/2018, UBND TP.HCM đã có văn bạn dạng gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ TN-MT, Bộ Xây đắp để xin quan niệm chỉ huy ngay khi lập phiên bản đồ xác định nhóc khu đất 4,39 ha. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ (bốn tuần 4/2019), Bộ TN-MT (tháng 5/2019), Bộ Xây đắp (bốn tuần 4/2019) đã có công văn chỉ dẫn UBND TP lập phiên bản đồ xác định rạng rỡ khu đất 4,39 ha.

Tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TP.HCM đã chủ trì cuộc họp với Bộ Xây đắp, Bộ Khoáng sản và Không gian, Thanh tra Chính phủ về rỡ ràng giới khu đất 4,39 ha. Trên cơ sở hợp nhất Biên bạn dạng tại cuộc họp, UBND TP hoàn chỉnh bạn dạng đồ và ban hành Quyết định xác định ranh con khu đất 4,39 ha thuộc Khu phố 1, xã Bình An, huyện 2 (theo đó có 331 hộ dân bị tác động trong khu vực này).

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Chủ toạ UBND thị xã 2 Nguyễn Phước Hưng cho nhân thức, quận đã tiếp 331 hộ dân trong khu 4,3 ha. Tổ công việc tiếp thụ quan điểm, buộc phải UBND TP.HCM và được UBND cơ bản ưng chuẩn. Đợt 2, tiếp xúc 305 hộ dân để xác định ranh con chính xác là 4,39 ha. Sau khi xúc tiếp, tổ công việc hoàn chỉnh dự thảo đúng mực trình UBND TP. Thời gian tới, quận 2 sẽ hoàn chỉnh chế độ cho người dân và thông báo với tin báo.

Còn theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, để xác định khu vực ngoài tinh quái, cần hạ tầng pháp lý nên việc này là một giai đoạn. TP căn cứ tham gia 2 phiên bản đồ chính là phiên bản đồ quy hoạch 1/2000 năm 1997 và phiên bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000 năm 1995.

Lý lẽ xác định có 3 bước: Bước 1 là số hóa và quy đổi do các phiên bản đồ có tỷ trọng khác biệt; Bước 2 là nhân tố chỉnh bản đồ theo hệ tọa độ hợp nhất non sông VN 2000 được sản xuất năm 2003, khiến cơ sở làm tim tuyến đường, tim sông xác định bất định; Bước 3 là chồng các bạn dạng đồ lên nhau thành phiên bản đồ hành chính, bổ sung sườn tên.

vu thu thiem tim chua ra chu khong co chuyen mat ban do quy hoach

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan

“Chẳng thể tiện lợi nói 4,3 ha là khu vực nào. Quan niệm của TP.HCM là nếu đo đạc đúng 4,3 ha thì có một phần các hộ dân bị thiệt hại vì lấn vào nhà dân một tẹo. Thành ra, TP.HCM chọn lựa cách thức không đụng tham gia trạng thái. Thay tham gia đó, TP.HCM xác định quy mô lớn hơn, lấy tim 3 con đường để làm cho căn cứ đền bù cho người địa phương. TP.HCM không để cho cư dân bị thiệt thòi thêm một lần nữa”, ông Hoan trả lời tạp chí.

Cũng tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt thắc mắc TP.HCM không tìm thấy bạn dạng đồ gốc đi kèm Quyết định 367 về quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm được Chính phủ ban hành tham gia năm 1996. Đây là văn phiên bản pháp lý về quy hoạch dự án KĐT Thủ Thiêm và là “chìa khóa” xác định rỡ ràng quy hoạch của dự án, khắc phục câu chuyện tố giác của các hộ dân trong khu vực này.

Trả lời thắc mắc trên, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, cho biết bạn dạng đồ KĐTM Thủ Thiêm đến giờ vẫn chưa sắm ra. “Từ năm 1995 đến nay đã hơn 20 năm, phổ thông tổ chức đã chuyển vị trí, họ cho biết không lưu trữ bạn dạng đồ này. UBND TP đã có chỉ đạo các đơn vị quản lý kiểm tra lại từng nguồn, doanh nghiệp trả lời trước đây và có văn phiên bản hỏi các bộ ngành Trung ương”, ông Nhã nói.

Tin tức thêm điều này, ông Hoan khẳng định, bản đồ KĐTM Thủ Thiêm 1/5000 chưa tìm thấy trong bộ giấy má lưu, chứ chẳng hề không có. “Trong giấy tờ trình Chính phủ có hoàn toản đông đảo theo luật pháp thì mới được phê phê duyệt. Rất nuối tiếc 20 năm ngoái, công tác lưu trữ chưa thấy bản đồ quy hoạch bản gốc đó. Hiện TP chỉ đạo phải truy vấn bằng được. Tôi mới nghe tin tức tuồng như đã mua thấy bản sao, nhưng chưa có bản gốc. Vì thế, chúng ta không nói là không có, mà là tậu chưa ra, công ty tác dụng vẫn đang mua”.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat