27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ 04 tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Khoáng sản và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung ứng kết quả quan trắc môi trường khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ty Cổ hủ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã lãnh đạo Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc môi trường miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Song song với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Không gian. Đồng thời, Bộ TN-MT đã đơn vị 2 cuộc họp để lấy ý kiến về nhân tố này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết theo thông báo của Tổ chức kinh doanh Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Hình như đó, theo tính toán của các nhà khoa học, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang quẻ và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra môi trường.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Tổ chức kinh doanh Rạng Đông bị cháy làm hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun vn. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, cách cổng xả gom nước thải của công ty tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có trị giá vượt quy chuẩn vietnam 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần chừng mực chuẩn y.

Tại 4 địa điểm lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho vật phẩm bị cháy, tại khoảng cách thức 200m, 500m, 1000m tính trong khoảng hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng bí quyết 200m trong khoảng hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng tác động tới sức khỏe loài người tại khu vực thị trấn)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ti phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong không gian không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO trong khoảng 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe loài người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có trị giá thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe loài người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các địa điểm quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty có hàm lượng thủy ngân cao hơn các địa điểm khác.

"Chúng tôi đánh giá đây là sự cố mất an ninh về hóa chất, tác động đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường bao quanh chính yếu là thủy ngân và một vài kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về biện pháp, Bộ TN-MT cho biết đầu tiên đề xuất công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra không gian. Ông Võ Tuấn Nhân yêu cầu cần lưu giữ các chất tàn tích trong container để giải quyết.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng bắt đầu tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp diễn thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Trong khi, cần rà soát sức khỏe người địa phương, cán bộ công ti.

Theo Minh Chiến

Người công phu


Xem tại: dat xanh