3 cách thức dễ chơi giúp nhận biết ngay giấy tờ nhà đất giả | MuaBanNhaDat

Các đối tượng lường đảo trao đổi nhà ở bằng thủ tục giả như thế nào?

Lường đảo mua bán nhà ở bằng giấy má, sổ đỏ giả là cơ chế mà cả 2 đối tượng người bán và khách hàng đều có thể bị nhắm tới và thuận lợi rơi vào bẫy.

Với người bán: Đây là trường phù hợp lường đảo khá phổ biến. Kẻ xấu sẽ nhập vai người đi sắm nhà và địa chỉ với người bán. Chúng sẵn sàng đặt chỗ một vài tiền để tạo uy tín và hỏi vay sổ, xin lấy tin tức sổ với lý do cực kì hợp lý: “Cần phải xác nhận lại thông tin”. Và hiển nhiên, trong khoảng các thông tin đó cùng với kĩ nghệ tân tiến, một cuốn sổ giả được xây dựng thương hiệu. Tiếp theo, vẫn với “mánh” cũ, các đối tượng sẽ sắm phương pháp tráo sổ thật và giả, sau đó “chuồn êm”.

Với khách hàng: Ngược lại, các đối tượng sẽ vào vai người cần bán nhà đất hoặc người được ủy quyền. Chúng tiến hành khiến cho giả phổ thông bộ giấy tờ thủ tục nhà đất, sổ đỏ dựa trên sổ đỏ thật, hoặc thậm chí là không có thật, để tiến hành bán cho rộng rãi người để gom số tiền lớn trước khi “cao chạy xa bay”.

3 cach don gian giup nhan biet ngay giay to nha dat gia

Bí quyết phân biệt thủ tục nhà đất giả

1. Xác minh tại tổ chức điều hành Nhà nước

Đây là biện pháp bảo đảm nhất mà các chuyên gia khuyên khách hàng nên thi hành, nhằm chắc chắn rằng mình không bị “trắng tay” vì thủ tục nhà đất giả.

Bạn có thể mang giấy tờ nhà ở (có thể dùng bản sao) ra các tổ chức có thẩm quyền như Văn phòng Chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Khoáng sản và Không gian... để kiểm tra. Ưng chuẩn các cơ quan này, bạn có thể thuận lợi kiểm tra xem hồ sơ nhà đất có bị làm giả hay không, thông tin trên hồ sơ có đúng đắn, đúng với quy hoạch hay không.

2. Rà soát tại văn phòng công chứng uy tín

Để phục vụ yêu cầu giao dịch, kiểm tra và xác thực hồ sơ nhà ở ngày càng tăng, các văn phòng công chứng diện tích lớn hiện đều được trang bị máy soi tiến bộ, hàng ngũ công chứng viên được tập huấn bài bạn dạng… để giúp khách hàng nhận mặt được giấy má nhà ở giả.

Trong khi, có một cách thức dễ tiến hành hơn, nhưng độ xác thực không được đảm bảo: Bạn có thể tới khu vực nơi có nhà, đất đang đàm phán để tìm hiểu tin tức can dự, như duyên cớ đất, chủ chiếm hữu, các vướng bận rộn hay mâu thuẫn bao quanh khu đất… chuẩn y cư dân, tổ dân phố ở đó. Từ các tin tức này, bạn tiến hành đối chiếu với tin tức ghi trong thủ tục nhà ở do người bán cung cấp.

3 cach don gian giup nhan biet ngay giay to nha dat gia

3. Một số cách thức phân biệt thủ công

– Phân biệt bằng kính lúp:

3 cach don gian giup nhan biet ngay giay to nha dat gia

Giấy má nhà đất thật được in bằng công nghệ in offset, nên hình ảnh sẽ sắc nét, các tuyến đường nét vuông vức, rõ ràng, màu mực đồng màu trên cùng cụ thể in. Ngược lại, giấy tờ nhà ở giả thường được in bằng màu kỹ thuật số, cho ra các chi tiết in không sắc nét, không đồng màu.

– Phân biệt bằng đèn bấm:

3 cach don gian giup nhan biet ngay giay to nha dat gia

Chiếu xiên đèn bấm một góc 10-20 độ tại vị trí dấu nổi (góc dưới bên phải mặt trước sổ hồng). Ví như là sổ thật, các con đường nét in sẽ nổi rõ ràng, dấu và mã hiệu được đóng ngay ngắn. Trái lại với sổ giả, các cụ thể in nổi sẽ rất mờ nhạt, mã hiệu đóng bị lệch.

Trong khi, bạn có thể quan sát chữ ký và con dấu của người có thẩm quyền cấp sổ. Đối với sổ giả, các cụ thể này được scan lại nên chữ ký và con dấu thường bị mờ nhạt, ngăn cách. Chữ ký trên sổ giả sẽ không có vết hằn của lực tì đè khi ký.

Cảnh giác trước các dấu hiệu thất thường

Có vài tín hiệu bé nhỏ mà bạn có thể rà soát ngay khi thu nhận giấy tờ nhà ở, như:

  • Nếu như thủ tục đã được cấp khá lâu nhưng giấy, nét mực vẫn còn mới, nguyên liệu giấy dày hoặc mỏng dính hơn thông thường, có vết tích tẩy xóa hoặc cố ý làm bẩn... thì có thể giấy tờ này vừa mới được khiến cho giả.
  • Khi xem sổ đất, đối với các sổ có trang bổ sung, cần rà soát lý lẽ in (in offset), dấu giáp lai và kiểm tra xem trang này bị tẩy xóa hay không.
  • Đối với sổ đã thế chấp nhiều lần, cần rà soát kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng chứng nhận nhà đất.

Một chú ý nữa, dù có là kẻ lừa đảo giỏi tới đâu, cam đoan trong công đoạn thực hiện cũng sẽ lộ ra sơ hở. Nếu trong công đoạn đàm phán, bạn kiếm được thấy đối tác có các tín hiệu thất thường như luôn hối hận thúc giao dịch với tốc độ cao, không rõ ràng các tin tức, khác biệt quá thoải mái, thuận tiện thương lượng, ký hợp đồng thì cần phải chú ý.

“Cẩn tắc vô áy náy”, hãy tự bảo vệ mình bằng cách chú ý rà soát lại giả dụ cảm thấy khả nghi. Hoặc tốt nhất, bạn nên kiểm tra các hồ sơ nhà đất trước khi xuống tiền thương lượng như một thói quen cần thiết.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh