4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: Một giấc ngủ đúng sánh ngang trăm thang thuốc bổ

Với nhịp sống văn minh hiện nay, không chỉ bạn trẻ mặc cả những người trưởng thành, thậm chí lứa tuổi trung niên cũng dần có thói quen thức khuya hơn. Vận tốc cuộc sống càng phát hành mau lẹ hơn, cơ hội tiếp xúc với kĩ nghệ phổ thông hơn khiến cho chúng ta khiến việc và tiêu khiển với tần suất cao hơn. Đồng nghĩa với việc thời điểm bỏ ra cho giấc ngủ ngày một ít đi. Tình trạng này làm cho chức năng của các phòng ban trên thân thể bị suy kiệt một cách thức mau lẹ, khác lạ là gan và thận với nhiệm vụ thải độc khi thân thể đi tham gia hiện trạng ngủ sâu.

Theo các chuyên gia phân tích y khoa văn minh, ví như sau 11 giờ đêm mà chưa đi ngủ, nhịp sinh vật học của thân thể sẽ bị thay đổi nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ suy kiệt một số công dụng công ty trong cơ thể. Mặc dầu có ngủ bù vào ngày hôm sau thì cũng không đủ khả năng để tái hiện lại như hiện trạng khỏe mạnh lúc đầu. Chưa kể tới, việc thức khuya lâu dài cũng ngày càng tăng nguy cơ bận bịu các bệnh ung thư, nhất là ung thư gan.

Trong khoảng xa xưa, khi mà y khoa văn minh còn chưa phát triển, chúng ta đã biết được giấc ngủ của nhân loại ẩn chứa tất cả bí mật, vào vai trò vô cùng quan trọng cho cả sức khỏe về thể chất và tinh thần. Trong kho tàng kiến thức về sức khỏe và sinh dưỡng cổ truyền, danh y nhiều người biết đến Trung Quốc với tên hiệu thần y Hoa Đà đã để lại cho hậu thế những nguyên tắc quan trọng sau đây, nhắc nhở chúng ta phải coi giấc ngủ là nhân tố cần thiết bậc nhất để có thể sinh dưỡng dưỡng thần, sống lâu trăm tuổi.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 1.

1. Khăng khăng phải ngủ trước giờ Tý

Trong khoảng 11 giờ đêm đến 01 giờ sáng là khoảng thời điểm khởi đầu một ngày mới của thân thể. Gan và mật sẽ khởi đầu hoạt động, thực hiện công dụng loại trừ độc tố và thanh lọc thân thể của bản thân. Tham gia lúc này, nếu cơ thể chưa bắt đầu ngủ sâu, thận ắt mệt, mà tâm và thận tương liên, có sự gắn kết lẫn nhau, dễ hình thành hỏa khí, hao phí tinh thần. Khi huyết khí cơ thể bị thương tổn, 11 tạng phủ còn lại trong người cũng bị suy giảm công năng một cách đáng kể, dẫn tới chất lượng giấc ngủ bị giảm sút và chịu những tổn thương sâu sắc về sức khỏe.

Cho nên, chúng ta phải bảo đảm cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn từ giờ Tý để đồng hồ sinh học của thân thể có thời gian làm việc và hồi phục. Đây cũng là nguyên lý mà các thiền sư Thiếu Lâm xoành xoạch áp dụng trong giai đoạn dưỡng sinh và tu tập của chính mình.

2. Khi đi ngủ phải để đầu óc thanh thản

Trung y có ý kiến: "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau. È trọc nghĩ suy là duyên do cơ bản dẫn đến hiện trạng mất ngủ. Thời điểm nằm lên giường, không nên tính toán chuyện tương lai hay dĩ vãng, hãy thanh lọc đầu óc và tâm hồn, lắng tai hơi thở của mình từ nông đến sâu, từng ngắn đến dài. Khi tạp niệm bị vứt bỏ, thân thể thả lỏng như nước về với biển, thiên nhiên sẽ có giấc ngủ tốt hơn.

4 quy tắc bất di bất dịch khi đi ngủ do chính thần y Hoa Đà để lại: 1 giấc ngủ đúng bằng cả trăm thang thuốc bổ - Ảnh 2.

3. Tranh thủ nghỉ dưỡng trong giờ trưa

Khoảng thời điểm trong khoảng 11 giờ trưa đến 01 giờ chiều cũng được coi là thời điểm tiến thưởng để chúng ta tranh thủ nghỉ dưỡng, giữ sức cho cơ thể. Ví như như thường nhân tiện để ngủ, chúng ta cũng nên chọn lựa một nơi yên ắng để ngồi tĩnh tọa, nhắm mắt an thần trong khoảng mười lăm tới ba mươi phút để giúp áp lực và mệt mỏi trong ngày được giải tỏa. Chỉ 5 phút nghỉ ngơi đúng phương pháp tham gia buổi trưa có tác dụng ngang với 2 tiếng đồng hồ ngủ sâu, đem tới nhiều công dụng cho sức khỏe.

4. Ngày hè dậy sớm, mùa đông dậy muộn

Buổi sáng là khoảng thời gian vứt bỏ các tạp chất trong cơ thể sau một đêm và thu nạp thêm dinh dưỡng tốt nhất cho cả ngày dài. Các y sư khuyến cáo rằng, trong khoảng 7 giờ tới 09 giờ sáng được coi là khoảng thời điểm vàng để nạp thêm năng lượng cho thân thể. Tất nhiên, vào mùa đông, khi khí trời hạ xuống, sương mù và giá rét tăng cao, chúng ta không nên dậy quá sớm để hạn chế hàn khí tham gia người, tổn hại đến sức khỏe của phổi và gan.

Ngủ tốt sẽ quyết định chất lượng sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. 4 lời khuyên về giấc ngủ của lương y Hoa Đà là một cách tuyệt vời bạn nên xem thêm, ứng dụng để mạnh bạo, sống lâu.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản