41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm ấp can nhựa trên biển

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ ấp ôm can nhựa cứ trôi nổi trên sóng biển lớn. Thỉnh thoảng muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh” ngư dân nhớ lại.

XEM CLIP: 

Sáng nay, UBND huyện Núi Thành phối hợp với Bộ chỉ huy lính Biên phòng tỉnh giấc Quảng Nam bàn giao 41 ngư gia phố Tam Hải (thị xã Núi Thành) chạm mặt nạn do tàu bị chìm ở phía rất nhiều Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) ngày 2/9 cho gia đình.

Ngay tại buổi bàn giao, 41 ngư gia đã bật khóc khi gặp mặt lại người thân... Những giọt nước mắt đã rơi xuống trong niềm hạnh phúc.

41 ngư gia chia nhau nửa lít nước

Ôm người thân trong tay, anh Huỳnh Văn Hải (SN 1981, trú phường Tam Hải) - ngư gia gặp mặt nạn, vẫn chưa dám tin mình có thể sinh tồn đi về.

Anh kể, sáng 2/9, tàu QNa 91928 cùng 44 thuyền viên đang đánh bắt mực ở khu vực ngư trường Trường Sa thì nghe báo chí có bão.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Những cái ôm, những giọt nước mắt vui vẻ của người nhà lẫn ngư gia gặp mặt nạn

“Đang trên phố trở về đảo Thuyền Chài giảm thiểu trú, tàu chúng tôi gặp mặt một cơn lốc xoáy lớn. Cơn lốc ập tới lập với tốc độ lớn, tiến công tham gia mạn tàu bên trái khiến cho chiếc tàu bị úp trong vòng 1 phút”, anh Hải nhớ lại.

Tàu bị úp quá với tốc độ cao làm toàn thể thuyền viên trên tàu không kịp bức xúc, mọi người tậu cách thức thoát thân và bơi ra khỏi con tàu.

“Lúc ấy bạn nào cũng hồi hộp, mọi người tậu phương pháp bơi ra khỏi tàu. Tôi bơi tầm 5m rồi ngoi lên mặt nước, kịp vớt được can nhựa 30 lít bám tham gia đó. Tàu đa dạng can nhựa, gỗ và tre khô nên các bạn bè chia nhau chỗ bám để khỏi đuối nước”, anh Hải kể.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Ngư dân Huỳnh Văn Hải kể lại giây khắc tàu bị lốc tấn công chìm

Sau khi đã nổi được, 41 ngư gia bơi xích lại gần nhau kết các thân tre lại thành bè. Tầm 4 giờ sau khi bị lốc tấn công úp, tàu chìm hẳn xuống biển.

“Khi bất biến lại tình hình, chúng tôi điểm danh thì thiếu 3 bằng hữu. Ai cũng đau buồn vì chẳng thể cứu được họ. Có thể, 3 bằng hữu này nằm trong ca-bin tàu, khi tàu bị tiến công úp đã không kịp bơi ra ngoài”, anh Hải tâm tình.

Cũng theo anh Hải, đa dạng giờ lênh đênh trên biển, 41 ngư dân không có gì ăn, chỉ chia nhau 1 nước ngọt....Người nào cũng rất đói, khát và lạnh. 

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư gia cùng người thân tới thăm gia đình 3 ngư gia bặt tăm

Thuyền trưởng tàu chạm chán nạn, anh Bùi Văn Quốc (SN 1977, phường Tam Hải) cho biết, sau hai ngày, một đêm thả trôi lênh đênh trên biển khi tất thuyền viên phần đông đã hết kì vọng, thì chiều 3/9, họ gặp gỡ được một tàu QNg 90817 TS của Quảng Ngãi.

“Cảm giác lúc đó vui vẻ lắm, ai cũng kiệt lực nhưng thấy tàu tới cứ cố hết sức mà la hét để được cứu. Chúng tôi như được sống lại lần 2”, ông Quốc nhớ lại.

Ngay khi tàu cá Quảng Ngãi trục vớt, chỉ mấy tiếng sau tàu kiểm ngư 420 cũng đã xuất hiện. Các ngư dân sau đó được đưa sang tàu kiểm ngư chăm sóc sức khỏe, thưởng thức và cùng tàu kiểm ngư kiếm tìm 3 ngư gia mất tích.

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ, chúng tôi ủ ấp can nhựa cứ trôi nổi trên biển lớn. Đôi khi muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh, nhưng bằng hữu động viên cố để vượt qua...”, anh Quốc nhớ lại.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc bật khóc khi ôm ấp người nhà 3 ngư dân biến mất

3 ngư gia vẫn đang bặt tăm

Cũng trong sáng nay, 41 thuyền viên gặp mặt nạn cùng người thân đã đến từng nhà 3 thuyền viên biến mất gồm: Nguyễn Tấn Vân (SN 1963), Lê Văn Phường (SN 1973), È Văn Cảm (SN 1964, cùng trú thị trấn Tam Hải), nhằm chia sẽ nổi đau.

Chủ tàu Bùi Văn Quốc thây mặt cho các thuyền viên trao tiền cho mái ấm 3 ngư dân biến mất. Phổ quát người thân của 3 ngư dân biến mất đã không kìm được nước mắt.

Ông Lê Qua (phụ vương ngư gia Lê Văn Thị trấn) đau khổ nói: “Khi nghe tin đàn ông của tôi chạm chán nạn trên biển biến mất đến hiện thời, đa dạng đêm tôi không thể ngủ được, lúc nào cũng sốt ruột cho con. Tôi mong công chúng sớm tìm được thi thể đại trượng phu bản thân mình để đem về quê mai táng”.

Bà Hồ Thị Thu (hậu phi của ngư gia È Văn Cẩm) nằm khóc la trong phòng,  liên tục kêu gọi tên chồng bản thân và bất tỉnh ngút, làm cho những người nào chứng kiến không thể kìm nổi giọt nước mắt.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Người nhà 3 ngư dân bật khóc khi các thuyền viên đến thăm hỏi

Trước đó, khoảng 8h sáng 2/9, tàu QNa 91928 TS, do ngư gia Bùi Văn Quốc làm cho thuyền trưởng, trên đường vào bãi Thuyền Chài để giảm thiểu trú gió, đến tọa độ 9,12 độ vĩ Bắc-113,26 độ kinh Đông thì tàu gặp mặt nạn.

Tới 14h30 chiều 3/9, các tàu sắm thấy tàu chạm mặt nạn và cứu vớt được 41 ngư dân, 3 người còn lại vẫn đang biến mất.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư gia Nghệ An

Một ngày một đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư gia Nghệ An gần như thường còn chờ đợi sống sót. Họ nhai bèo tây để cầm cự.  

Lê Bằng


Tham khảo thêm: bat dong san