7 loại thực phẩm rất chung nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc

1. Nấm

Đông đảo mọi người đều không nhân thức phân biệt các loại nấm, nhất là nấm dại. Ngay cả các chuyên gia cũng có thể lầm lẫn nấm ăn được với nấm dại cho thể gây chết người.

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 1.

2. Dưa chuột bị đắng

Trong cuộc sống, chúng ta thường ăn phải quả dưa chuột bị đắng. Các tìm hiểu chứng minh các độc tố như cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic có trong dưa chuột là những nhân tố kích hoạt vị đắng trong dưa chuột. Một nghiên cứu khác thậm chí còn nêu rõ tiêu thụ quá rộng rãi những chất này còn có khả năng doạ dọa tới tính mạng.

Một số người có thể bị dị ứng khi ăn phổ thông dưa chuột. Phản ứng này thường sinh ra ở khoang miệng, với các triệu chứng như ngứa và sưng. Ví như bị dị ứng dưa chuột, bạn có thể giải quyết bằng phương pháp nấu chín thay vì ăn sống. Trong dưa chuột còn có một thích hợp chất được gọi là cucurbitacin. Phù hợp chất này nếu được thu nạp phổ biến tham gia cơ thể có thể dẫn đến chứng không dễ dàng tiêu và đầy bụng.

3. Dưa muối chưa "chín" kĩ

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 2.

Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản hiện ra lượng lớn nitrite, lúc này ví như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc.

Bây chừ trên hoạt động mua bán bán đa số loại dưa muối và bệnh viện tiếp nhận không ít bệnh nhân ăn dưa muối dẫn đến ngộ độc nitrite . Dưa muối trong 1 tuần sẽ sản sinh ra lượng lớn nitrite, lúc này ví như ăn thì rất dễ bị nhiễm độc. Tốt nhất là sau khi muối nửa tháng, hàm lượng nitrite giảm đến mức tối thiểu có thể dùng. Nói phổ biến, thực phẩm dưa muối chua, giết muối, hàm lượng nitrite tương đối cao, phổ biến nên ăn càng ít càng tốt.

4. Sữa đậu nành chưa nấu chín

Sữa đậu nành chưa nấu chín có chứa độc tố saponin, chất ngưng tụ hồng huyết cầu và chất ức chế trypsin, có thể gây tổn thương tế bào hồng cầu và kích thích các con phố tiêu hóa. Vấn đề cần thiết cần xem xét là khi sữa đậu nành được nấu tới 80°C, bọt sẽ nổi lên. Lúc này nên tiếp tục nấu trong vòng 10 - 15 phút. Những người dùng sữa đậu nành đóng chai, vì đã được xử lý nhiệt độ, bình thường không cần phải lúng túng.

5. Đậu cove chưa nấu chín

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 3.

Khi nấu một mực phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, chắc chắn rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như ban đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

Đậu cove chứa protein và saponin độc hại. Giả dụ không được nấu chín, sau khi ăn từ 1-5 giờ sẽ bị nhiễm độc. Đậu cove ở 2 đầu chứa độc tố cao hơn nên cần phải được sa thải. Khi nấu một mực phải nấu trong khoảng 10 phút trở lên, cam đoan rằng đậu cove sẽ mất đi màu sắc tươi non như thuở đầu, khi ăn không còn vị ngái của đậu cove.

6. Khoai tây mọc mầm

Khi nói tới thực phẩm nảy mầm hầu như là độc hại, khoai tây cam đoan nằm trong danh sách vì có yếu tố solanin. Vậy sau khi cắt phần nảy mầm đi có còn ăn được không? Nếu thời kỳ nảy mầm vừa mới khởi đầu, solanine cũng chủ chốt phân bố trên bề mặt gần mầm chồi khoai tây.

Lúc này, cắt sâu phần mầm bao quanh thì vẫn có thể ăn được. Tuy nhiên trên thực tại, phổ quát người chẳng thể bình chọn được mức độ này mầm của khoai tây, và cắt bỏ đến mức nào mới phù hợp. Vì vậy, nếu như muốn an ninh, tốt nhất nên vứt bỏ khoai tây bị mọc mầm.

7. Đậu phộng mọc mầm

7 loại thực phẩm rất phổ biến nhưng dễ gây ngộ độc, thậm chí cướp đi tính mạng trong tích tắc - Ảnh 4.

Giả dụ bạn chẳng thể xác thực đậu phộng đã nảy mầm, rút cuộc có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên đào thải để bảo đảm bình an.

Khi hạt đậu phộng mọc mầm, không chỉ việc trị giá dinh dưỡng giảm xuống đáng kể mà vỏ đậu phộng bên ngoài đã bị tàn phá, rất dễ dẫn đến nhiễm nấm mốc, tạo ra aflatoxin, một tác nhân gây ung thư gan rất lớn.

Đây là loại độc tố tồn tại rất bền ở nhiệt độ cao bởi vậy khi thổi nấu, mặc dù các bào tử nấm đều bị tiêu diệt nhưng độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn. Ví như bạn chẳng thể xác nhận đậu phộng đã nảy mầm, rút cục có bị phát độc hay không, tốt nhất là nên vứt bỏ để đảm bảo an ninh.

(Nguồn: Sohu)

Theo Hà Vũ

Helino


Xem thêm: gia nha dat