9 lần đối thoại dân cư Đại Thanh vẫn thuyệt vọng cấp 'sổ đỏ'

9 lần đối thoại, sổ đỏ vẫn "treo"

Sáng (20/9), UBND quận Thanh Trì (Thủ đô) công ty cuộc họp ghi nhận ý kiến giữa hầu hết dân cư, người mua nhà tại Khu thị trấn Đại Thanh (quận Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty cá nhân Xây dựng số 1 tỉnh giấc Điện Biên (thuộc cơ quan Mường Thanh) của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản khiến cho nhà đầu tư với các tập đoàn ban ngành nghề TP.Hà Nội.

Thây mặt cư dân Đại Thanh đã thống nhất một bạn dạng kiến nghị gồm 5 điểm để gửi tới các ngành cao hơn. Tại buổi hội thoại này có khoảng 10 dân cư được mời phát biểu quan điểm xoay quanh việc cấp giấy đạt yêu cầu dùng đất (sổ đỏ), hộ khẩu, trường học và bảo đảm an ninh khi sinh sống trong các khu nhà thuộc dự án Đại Thanh.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 1.
Sau phổ biến năm, qua 9 lần hội thoại nhưng những kiến nghị về bất cập, những sai phạm tại dự án Khu thị trấn Đại Thanh (quận Thanh Trì, Thủ đô) tới giờ vẫn thuyệt vọng khiến người dân rất giận dữ.

Anh Nguyễn Xuân Hữu, chủ một khu đất liền kề không thể xây đắp vì sai phạm của chủ đầu tư thổ lộ ước muốn: "Công trình sai phép không hề bây giờ nhận thấy được. Sai như thế nào chẳng hề bổn phận người địa phương, xử lý nhà đầu tư như thế nào cũng không hề trách nhiệm của người địa phương, người dân chỉ nhân thức là đã trả tiền vừa đủ bổn phận tài chính với nhà nước và nhà đầu tư. Đô thị đã có văn bạn dạng 12/2017 đồng ý cấp giấy đạt yêu cầu dùng đất cho cư dân đã hoàn thành nghĩa bổn phận nguồn vốn", anh Hữu nói.

Được nhân thức, đây là lần thứ 9 cư dân Đại Thanh gặp gỡ, hội thoại với các tổ chức can dự như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Không gian, Thanh tra đô thị hay chính quyền huyện Thanh Trì để sắm hướng giải quyết những lợi quyền của chính mình liên quan đến những sai phép của nhà đầu tư. 

Tập đoàn điều hành thông đồng với tổ chức?

Tại buổi đối thoại, thây mặt dân cư Đại Thanh cũng đặt thắc mắc về trách nhiệm của công ty điều hành khi sau 3 năm mới phát hiện sai phạm tại công trình này: "Chúng tôi đặt nghi vấn việc công ty quản lý thông đồng với công ty hay không? Thứ nhị là những cán bộ này không có nghiệp vụ, mà không có nghiệp vụ thì làm việc ở địa điểm đó làm cho gì?", thây mặt dân cư Đại Thanh nêu thắc mắc.

9 lần đối thoại cư dân Đại Thanh vẫn bế tắc cấp sổ đỏ - Ảnh 2.
Can dự tới những sai phạm tại dự án Đại Thanh, cư dân đặt nghi vấn: Có việc công ty quản lý móc ngoặc với tổ chức hay không?. Ảnh: Gia Chính/VnExpress.

Trả lời kiến nghị của dân cư liên quan tới việc tạm bợ dừng cấp sổ đỏ, ông Nguyễn Thế Cường, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho nhân thức, lần chần án có rộng rãi sai phép, chưa được nghiệm chiếm được phòng cháy chữa cháy nên các căn hộ trong công trình bị ảnh hưởng phổ biến.

"Sau gần một năm giải quyết, hạng mục phòng cháy chữa cháy vừa rồi đã được nghiệm thu. Với nhà ở thấp tầng đang nằm ở vị trí đất chưa biến đổi mục đích thì nghĩa vụ thuộc về chủ đầu tư. Chủ trương của đô thị là sẽ tháo dỡ gỡ cho người dân", ông Cường thông tin.

Trả lời về bổn phận của tổ chức điều hành, Phó Chủ toạ UBND quận Thanh Trì thừa nhận cơ quan điều hành nhà nước có lỗi với người dân, những người liên quan đã và đang bị giải quyết theo pháp luật. "Tôi cũng muốn hủy quyết định tạm dừng xây dừng như kiến nghị của bà con nhưng đây là thẩm quyền của thành phố. Nếu tôi tự đồng ý cho bà con xây nhà thì có lẽ giờ tôi không ngồi đây", ông Cường san sớt.

Cũng theo vị chỉ huy thị xã, cuộc họp này chỉ ghi kiếm được quan điểm của cư dân để thông báo đô thị đưa ra hướng xử lý trước ngày 25/9. Lúc trước, ngày 21/8 thây mặt ban, ngành nghề TP Thủ đô cũng có buổi gặp gỡ hội thoại cư dân sống bình thường cư cư Đại Thanh.

Giải đáp những bức xúc của cư dân can dự đến khu thành phố Đại Thanh hôm đó, ông Cù Quang đãng Anh, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng Thủ đô cho nhân thức, công ty này đã chủ trì, mời thây mặt các sở, ngành nghề can dự cùng nhập cuộc lấy quan niệm của dân cư công trình Đại Thanh để thông báo cấp trên.

“Lỗi vi phạm là nghĩa vụ của nhà đầu tư không thực hiện đúng các quy định trong việc đầu cơ, chấp hành dự án. Sai phạm tại công trình này cũng đã được cơ quan thanh tra kết luận, còn việc xây dựng nhà ở tại một vài ô lục địa kề ở công trình Đại Thanh tại thời gian này là không được, phải chờ chỉ đạo giải quyết trong khoảng đơn vị tính năng”, vị chỉ đạo Thanh tra Sở Xây đắp khẳng định.

Theo vị này, trong khoảng năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã chỉ huy các địa phương có dự án sai phép của Tổ chức Mường Thanh công ty kiểm điểm và đã có vài cán bộ bị xử lý.

Về yếu tố cấp sổ đỏ cho căn hộ phổ biến cư Đại Thanh, ông Nguyễn Quốc Huy, thây mặt Sở Tài nguyên- Không gian Thủ đô cho nhân thức, những căn hộ, những lô đất liền kề được xây dựng đúng theo quy hoạch sẽ được cấp sổ. Còn đối với các toà nhà đang có sai phạm, Sở cũng đang chờ kết quả kiểm tra, kiểm tra và xin quan điểm chỉ đạo của đô thị…

Lúc trước, năm 2017, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đưa ra danh sách phổ thông sai phạm tại dự án KĐT Đại Thanh. Theo TTCP, tính đến thời gian thanh tra, chủ đầu tư chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê chuẩn y công trình. Mục đích sử dụng đất là chế biến gạch ngói tất nhiên các bên nhập cuộc chấp hành công trình đã chuyển nhượng bất hợp lí.

"Chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền dùng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây đắp trong khoảng bốn tuần 3/2012, trong giai đoạn xây đắp có rộng rãi vi phạm", kết luận thanh tra nêu rõ.

Dự án gồm các khu nhà liền kề, biệt thự và 6 khối nhà cao tầng được phê duyệt xây dựng 29 tầng. Tất nhiên trong quá trình xây đắp, nhà đầu tư đã xây các tòa nhà chung cư tăng cao 32 tầng và đã được bán cho dân cư vào sinh sống.... Kết luận thanh tra cũng liệt kê rằng dự án Đại Thanh có tín hiệu vi phạm nguy hiểm của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội; đối với các bên tham gia công trình đã vi phạm hiểm nguy các pháp luật của nhà nước trong giai đoạn thực hiện công trình.

Tới thời điểm thanh tra, nhà đầu tư vẫn chưa thực hiện hết trách nhiệm tài chính với Nhà nước, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. TTCP kiến nghị tổ chức công an điều tra hình sự những sai phép tại công trình Đại Thanh.


Theo Đình Phong

Tiền phong


Xem thêm: dịch vụ bất động sản