Đam mê lãi cao, chơi liều mang sổ dè xẻn đi cầm cố

Chạy theo lãi suất cao

Anh È Quang Đạo sống tại Trung Lặng, Cầu Giấy (Thủ đô) kể, giữa năm 2018, có khoản tài chính 8 tỷ đồng nhàn nhã anh mang gửi dành dụm tại một nhà băng TMCP hưởng lãi. Anh gửi kỳ hạn 18 tháng và lợi nhuận suất khi đó 7,2%/năm.

Đương nhiên, thời điểm qua lợi nhuận suất vận động đẩy mạnh khiến anh thể ngồi yên ổn. Lãi suất anh gửi kỳ hạn 18 tháng trước kia không bằng kỳ hạn 6 tháng bây chừ của đa dạng nhà băng. Bởi vậy vừa rồi, anh quyết định mang sổ dành dụm đi cầm cố mượn 90% trị giá số tiền tại chính nhà băng mình gửi, để tậu chứng chỉ tiền gửi của một ngân hàng TMCP khác.

Anh Đạo cho nhân thức, chứng chỉ tiền gửi của nhà băng TMCP sản xuất có lợi nhuận suất rất cao và chỉ kéo dài đến hết 30/9/2019, trong khi sổ tiết kiệm của anh đến cuối 12/2019 mới tới hạn tất toán. Nếu đợi tới khi tất toán thì cơ hội qua mất. Bởi vậy, anh quyết định mượn 7,2 tỷ đồng thế chấp sổ dành dụm để sắm chứng chỉ tiền gửi ngay cuối tháng 8/2019. Tất nhiên, khi vay anh phải chịu lãi suất cao hơn gửi dành dụm tới 1,3 lần. Nhưng anh tậu chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng lợi nhuận suất nhất định là 9,5%/năm. Trừ đi thì 4 04 tuần đầu không có lời, trong khoảng bốn tuần thứ 5 về sau anh sẽ được lợi lợi nhuận cao.

Ham lãi cao, chơi liều mang sổ tiết kiệm đi cầm cố - Ảnh 1.

Lợi nhuận suất vận động đẩy mạnh làm người gửi tiết kiệm kỳ hạn dài trước đây đứng ngồi không yên ổn (ảnh minh họa)

Gần đây, lợi nhuận suất vận động vốn của các nhà băng tăng cường, cùng với đó rộng rãi DN phát triển trái phiếu với lãi suất cao chót vót, trong khoảng 11-14,5%/năm, làm cho nhiều người gửi dành dụm kỳ hạn dài ở các ngân hàng lúc trước cảm thấy như bị “mất tiền”. Chính bởi vậy, vài người quyết định mang sổ tiết kiệm đi cầm cố để mượn tiền tậu chứng chỉ tiền gửi , sắm trái phiếu DN, thậm chí mang số tiền đó tới gửi tiết kiệm ở ngân hàng khác có lãi suất cao hơn, không chờ tới hạn tất toán.Tiền nhàn rỗi gửi dè xẻn cũng phải tính sao để nó sinh lời tốt nhất, anh Đạo cho hay. Khi mang sổ tiết kiệm tới cầm cố mượn tiền tại nhà băng, hồ sơ khá dễ chơi, nhanh gọn và trị giá vay tới 90% khiến anh rất ưng ý.

Không dễ giữ vững

Cơ chế cho vay vốn cầm cố sổ dành dụm tại các nhà băng thương mại diễn ra trong khoảng lâu và khá bình thường. Với người có sổ dè xẻn, chưa tới hạn tất toán, nhưng lại có ý định bỗng nhiên xuất về tiền, nếu rút trước, chỉ hưởng lợi nhuận suất không kỳ hạn. Thay vào đó, họ có thể mượn bằng phương pháp cầm cố sổ dè xẻn, lợi nhuận suất mượn cao hơn nhưng bù trừ với phần lợi nhuận của sổ dè xẻn cuối kỳ thì vẫn lợi hơn.

“Mức vay hấp dẫn, lên đến 90% giá trị sổ tiết kiệm, sẽ giúp bạn xoay vòng vốn linh động và hiệu quả hơn”. “Bạn đang cần đến một khoản tiền nhưng sổ dành dụm của bạn chưa tới hạn... Nhà băng chuẩn bị cung ứng cho bạn khoản tài chính bạn cần với vật phẩm cho mượn thế chấp sổ tiết kiệm”... là những lời trình bày về cơ chế cho vay cầm cố sổ dè xẻn của một số nhà băng TMCP trên mạng Internet.

Vừa cầm cố sổ dành dụm 5 tỷ đồng để mượn tiền, chị Thu Hằng ở thị trấn Hoa Bằng, Cầu Giấy, dự kiến mua trái khoán DN. Chị nói: “Với kỳ hạn 2 năm và năm đầu hưởng lợi nhuận 12% thì hơn hẳn gửi dành dụm. Tôi và phổ quát người khác, được nhân viên nhà băng trả lời như vậy”.

Đương nhiên, chế độ bị này vừa bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cảnh báo. Tổ chức này nghĩ rằng, có hiện tượng một vài đơn vị nguồn đầu tư, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cho khách hàng vay vốn, có đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm, nhưng không có phương án sử dụng vốn mượn theo luật pháp, vi phạm qui định của NHNN về dùng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn.

Vì vậy, NHNN đòi hỏi các công ty tín dụng kiểm soát ngặt nghèo khoản mượn, khác lạ là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn mượn đối với các khoản mượn đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm. Công ty này sẽ xử lý nghiêm các ngân hàng cố ý vi phạm.

Các chuyên gia nhà băng đánh giá, mượn tiền có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm tạo dễ dãi cho phổ thông khách hàng và mang đến lợi ích cho các ngân hàng, song cũng tiềm ẩn không ít không may.

Thời gian qua, đã có chuyện đối tượng mua hàng gửi dè xẻn số tiền hàng chục tỷ đồng, nhưng sổ dành dụm để người khác giữ, cứ đinh ninh phải có chữ ký, xác thực của bản thân mình mới tất toán được. Sau cuối, họ bị giả mạo để mang đi cầm cố vay đến 90% trị giá. Tới hạn tất toán, ra nhà băng thì thấy tiền gửi đã “bốc hơi”, tới giờ vẫn chưa đòi lại được.

Trạng sư Trương Thanh Đức, Công ti Luật Basico, nghĩ là, tiền gửi dè xẻn đứng tên một cá nhân, nhưng chưa biết rõ tiền đó là của khách hàng nào. Nếu như cho mượn bằng cầm cố sổ mà không lưu ý kỹ càng có thể dẫn đến rối rắm, mâu thuẫn. Bên cạnh đó, ví như đối tượng mua hàng cứ mê say lãi suất cao, rút tiền để đầu cơ trái phiếu DN mà không chú ý kỹ, có thể chịu rủi ro lớn, dẫn tới bị mất tiền.

Về phía NHNN thì lo sợ, cho mượn bằng cầm cố sổ dành dụm không rõ mục đích sẽ tạo số tiền thu về từ việc bán sản phẩm ảo, thiếu thực chất.

Tất nhiên, việc kiểm soát vay vốn, phê duyệt cầm cố sổ dành dụm, không dễ thi hành. Giả dụ yêu cầu phải có phương thức dùng vốn mới được cầm cố sổ để vay thì các đối tác cũng chẳng không dễ dàng để sản xuất những cách thức hợp lý.

Theo Trằn Thủy

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: bds