Ăn phải giết lợn thối làm cơ thể bị tiêu diệt trầm trọng, làm sao để nhận mặt?

Nhận thấy kinh hoàng: 50 tấn xương, giết lợn thối trên container bị tóm gọn ở Bình Dương

Vào ngày 30/8, Cục Quản lý hoạt động mua bán thức giấc Bình Dương cho nhân thức vừa phối hợp với các cơ quan chức năng lập biên bạn dạng tạm bợ giữ hơn 50 tấn giết mổ lợn không rõ căn do để tiếp tục dò la, xử lý. Theo đó, chủ số giết thịt lợn này không cung ứng được thủ tục chứng minh cội nguồn của số giết thịt này. Số làm thịt lợn thối này được mua ở các chợ tại thức giấc Đồng Nai, sau đó mang về đây cất trong săng container đông lạnh rồi đưa ra thị trường tiêu thụ.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 1.

Đặc điểm bình thường của những loại giết mổ này là đổi màu, chảy nước vàng, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Số làm thịt này được phản hồi đã thịt mổ khoảng 2-3 04 tuần. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh (Viện Công nghệ Sinh vật học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), giết mổ lợn thối là loại giết lợn không còn chất dinh dưỡng đảm bảo, chưa kể để tiêu thụ ra ngoài thị trường sẽ được "phù phép" tẩm ướp đẫm hóa chất để lấn lướt mùi hôi thối, mặt hàng tiêu thụ khi ngồi thưởng thức lai rai lại là những món ăn thơm ngon mà ta cứ ngỡ béo bổ.

"Cũng như tác hại của việc ăn phải thực phẩm bẩn , ăn giết mổ lợn thối làm cho bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn, hoặc hình thành triệu chứng sau một số ngày. Về vĩnh viễn sẽ gây nhiễm độc con đường tiêu hóa, nguy cơ bận rộn bệnh mãn tính như ung thư là vấn đề không dễ dàng hạn chế khỏi", chuyên gia chắc chắn.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 2.

Cẩn thận nguy cơ ăn phải thịt lợn thối khi bạn ăn ngoài hàng quán.

Chặn lại nguy cơ ăn phải giết lợn thối, làm cho thế nào để nhận biết giết mổ lợn ngon, tinh khiết?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng, thịt lợn ngon là giết mổ đang mạnh khỏe thì rất tươi màu sắc miếng thịt hồng thiên nhiên, phần mỡ trắng. Còn làm thịt con lợn bị bệnh sẽ có màu sắc bất thường. Khác biệt, với giết lợn có tín hiệu hỏng thì màu sắc thường nhợt nhạt, tím tái, thâm đen. Thịt lợn khi chết đã chết thường có mùi nên rất dễ trông thấy giết lợn bệnh. Chi tiết:

- Màu sắc: Giết mổ lợn tinh khiết có màu hồng tươi, khi ấn tay tham gia miếng làm thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước. Giết mổ lợn đã tiêm thuốc để bơm nước thì giết thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng làm thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 3.

Thịt lợn sạch sẽ có màu hồng tươi, khi ấn tay tham gia miếng thịt sẽ thấy ấm và không rỉ nước.

- Độ săn chắc: Giết lợn tươi ngon khi sờ tham gia thớ giết thịt có cảm giác bầy đàn hồi, màng bên ngoài khô và dính. Trong khi đó, lợn đã bị tiêm thuốc, miếng giết thịt thường nhão, không có sự bè phái hồi.

- Khi chế biến: Giết mổ lợn ngon khi sản xuất sẽ săn lại, khi tẩm ướp gia vị làm thịt khô ráo, không ra nước. Giết mổ đã bị tiêm thuốc thì khi nấu, miếng làm thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc thù và mau bị ôi thiu.

- Xem lớp mỡ bên dưới da miếng giết mổ, giả dụ lớp mỡ mỏng và thủng thẳng nên tránh: Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng mảnh hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, khi mà lớp mỡ của giết lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

Ăn phải thịt lợn thối khiến cơ thể bị tàn phá trầm trọng, làm sao để nhận biết? - Ảnh 4.

Phổ biến lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng dính hẳn đi.

- Giết mổ lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi dị thường, sáng và bóng.

- Thái miếng giết thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, giả dụ thấy làm thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể giết đã nhiễm chất tăng trọng.

- Nhìn vào xem chỗ cấu kết giữa phần nạc và mỡ, nếu như thấy tách rời rõ rệt, cùng lúc có nước dịch màu quà rỉ ra, chắc chắn đó là giết thịt siêu nạc.

Trong khi, để tránh nguy cơ tậu phải làm thịt lợn bẩn, người tiêu xài cũng nên sắm giết mổ lợn ở những hạ tầng uy tín, có đóng dấu kiểm dịch rõ ràng của công ty chức năng, tránh sắm ở những hàng quán vỉa hè, không rõ căn do và không đảm bảo an toàn. Để mua được làm thịt lợn tươi ngon tốt nhất nên đi chợ vào buổi sáng, vì buổi chiều thường có những loại giết thịt tồn lại trong ngày.

Theo Tiểu Nguyễn

Helino


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản