Đằng sau một Hàn Quốc phát hành là sự hy vọng của phố hội giết chết mơ ước của loài người, tỷ lệ tự vẫn cao bậc nhất quả đât

Nhắc tới Hàn Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay tới một giang sơn tân tiến, sản xuất nổi trội và là niềm kiêu hãnh của châu Á. Văn hóa của Hàn Quốc cũng được phổ cập đa dạng phê chuẩn công trình điện ảnh cùng làn sóng Hallyu và sự tạo ra của nền âm nhạc Kpop. Vấn đề này làm cho ai cũng muốn một lần được đặt chân đến giang sơn xinh đẹp này.

Vậy nhưng, theo một cuộc khảo sát được đăng vận chuyển trên tờ JoongAng Ilbo, trong số 1000 người thuộc độ tuổi trong khoảng 19 đến 59 thì có đến 73,3% người công nhận đang lưu ý tài năng rời bỏ quê hương và đi đến một nơi khác sinh sống. Kết quả này phần nào phản ảnh được một phường hội Hàn Quốc đầy áp lực và mỗi ngày đối với cư dân nơi đây đều là 1 trận chiến không nhân nhượng.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Vào những năm 1960, Hàn Quốc là một trong những nước nhà nghèo hàng đầu châu Á. Vậy nhưng, họ chỉ mất khoảng 4 thập kỷ để gây dựng lên một quốc gia sản xuất vượt bậc về kinh tế, biến thành cường quốc ở châu Á khiến cho khách hàng nào cũng phải trầm trồ. Đông đảo thành công đó đều nhờ rất lớn là cố gắng canh tân giáo dục của chính phủ nước này. Nhờ giáo dục mà nước nhà thoát có năng lực tài chính thấp ngoạn mục nên giáo dục sẽ luôn được cư dân Hàn Quốc dành đầu tiên bậc nhất nhưng chính vấn đề này đã vô tình tạo nên một phố hội cạnh tranh và sức ép.

Con trẻ Hàn Quốc trong khoảng những năm tuổi trẻ đi học đã được cha mẹ ổn định sẵn đoạn đường học tập, nhất thiết phải tham gia đại học, tốt nhất là 3 trường ở top đầu SKY (Đại học Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei). Sức ép và sự hy vọng của phụ huynh đã vô tình phát triển gánh nặng cực lớn đặt lên vai bè đảng trẻ. Chúng xem việc đến trường là để học hỏi thêm tri thức mới đồng thời lúc nào cũng ý kiến không được thua kém đồng đội về thành tích học tập.

Chính sự cạnh tranh khốc liệt trong môi nhà thờ tập này đã dẫn tới hệ lụy là nạn bạo lực học con đường gia tăng cao, theo Tấn sĩ Bae Joo-mi, một chuyên gia tại Viện Tư vấn Giới trẻ Hàn Quốc. Các em sinh viên xem những người bao quanh là địch thủ, thay vì bạn bè.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 2.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 3.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 4.
Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 5.

Suneung là trận chiến của các em học sinh và phụ huynh.

Ngoài giờ học trên lớp, các em còn phải theo học tại các trung tâm bồi dưỡng, điều không quá xa lạ với sinh viên lớp 12, phải chuẩn bị cho kỳ thi đại học (hay còn gọi là Suneung) ác liệt sắp đến. Suneung được xem là thước đo chiến thắng của bạn trẻ Hàn Quốc, mai sau của các em có tươi sáng hay không đều dựa vào toàn bộ tham gia kỳ thi này. Chính vậy nên tháng 11 hàng năm, khi Suneung diễn ra, cục bộ xã hội Hàn Quốc như thể ngừng hoạt động hoàn toàn, tập trung mọi sự chú ý cho kỳ thi này.

Vậy nhưng, đậu đại học chỉ là tấm vé thông hành nhưng chưa chắc bảo đảm công việc mai sau của thanh niên. Chứng cớ là Hàn Quốc có đến 1/3 người thất nghiệp từng ra trường đại học. Chỉ là học sinh tốt nghiệp từ 1 trong 3 trường đại học danh giá của SKY mới mong mua được việc làm tốt tại những cơ quan hàng đầu như LG, Hyundai, SK, Lotte, Samsung. Khi mai sau việc khiến càng ngày càng dựa vào tham gia 1 kỳ thi thì áp lực cạnh tranh sẽ càng được đẩy lên mức tối đa.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Dòng chảy của phố hội buộc học sinh phải đỗ đại học bất chấp đó có phải là đoạn đường họ ước muốn hay không. Người Hàn Quốc có truyền thống muốn làm bằng lòng bố mẹ hơn là đeo đuổi ham mê của riêng mình. Chính vậy nên họ thường ưu tiên chọn công việc dựa trên mức lương, địa vị và hiện trạng định hình, vừa khiến bác mẹ tự hào, vừa được phố hội trọng dụng hơn. Đối với những người có trình độ học thức không cao, họ có khuynh hướng lựa chọn đi đến nơi khác sống để làm cho công việc công sức tay chân mà không phải chịu đựng ánh mắt khinh miệt của mọi người bao quanh. Từ từ, người Hàn Quốc hiện ra tâm lý ám ảnh bởi sự bình chọn của người khác.

Đằng sau một Hàn Quốc phát triển là sự kỳ vọng của xã hội giết chết ước mơ của con người, tỷ lệ tự tử cao bậc nhất thế giới - Ảnh 7.

Cách thức đây không lâu, bộ phim Sky Castle đã "gây bão" màn ảnh Hàn khi bóc trần sức ép học tuyến phố, đó là cuộc chiến của sinh viên và cả phụ huynh nhưng đổi lấy lại là bi kịch mái ấm đầy máu và nước mắt.

Không thể phủ kiếm được nền giáo dục Hàn Quốc phát hành một cách thức đáng học hỏi nhưng xã hội nơi đây cũng đang phải gánh chịu những hệ quả không nhỏ dại, đó là tỷ lệ tự sát ngày càng cao khi mà tỷ trọng sinh con lại giảm hụt đáng lo lắng.

Tự sát là duyên cớ chính dẫn đến cái chết của nhiều phần thanh niên ở Hàn Quốc. Trưởng thành trong môi trường thui thủi và ngày nào cũng phải vùi đầu vào học tập thuận lợi gây ra chứng trầm cảm rồi dẫn tới trẫm mình. Trong năm 2016 đã có 13.092 vụ tự tử ở Hàn Quốc, trung bình 37 người một ngày. Theo báo cáo của Cục Báo cáo Hàn Quốc tham gia năm 2018, có đến 45% người thuộc độ tuổi trong khoảng 13 tới 24 công nhận họ gặp bao tay vì luôn phải sốt ruột cho công tác mai sau, kết quả học tập và áp lực từ những chuẩn mực cái đẹp. Cũng trong năm này, Hàn Quốc có tới 27,1% học sinh trung học và nhiều bị trầm cảm, yếu tố này kéo theo hệ lụy sa ngã vào tệ nạn phố hội như nghiện rượu bia, thuốc lá… và nhất là nghĩ lẩn quất xong xuôi thế cục để thoát khỏi mớ bòng bong.

Viện Y tế và Thị trấn hội Hàn Quốc tin rằng gánh nặng nguồn vốn trong việc nuôi dạy con làm các cặp cung phi chồng nước này không có ý định sinh nhiều con, chỉ sinh 1 hoặc thậm chí không muốn có con. Đây là một trong những căn nguyên lớn nhất khiến cho tỷ lệ sinh ở xứ sở kim chi giảm mạnh, thấp nhất trong 35 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát hành Kinh tế (OECD).

Non sông Hàn Quốc ngày một phát triển nhưng sức khỏe tinh thần của người dân nơi đây không được đảm bảo. Ví như như trạng thái này vẫn tiếp diễn thì tuổi teen xứ kim chi bị dồn tới các con phố cùng sẽ lựa chọn rời bỏ quê hương mà đi tới non sông khác. Dù cuộc sống cập kênh hơn nhưng họ có thể sống thoải mái và chẳng hề chịu quá phổ thông áp lực từ một phố hội chỉ có khó khăn và giẫm đạp lẫn nhau để leo lên địa điểm cao hơn.

(Nguồn: Tổng thích hợp)

Theo Imacho

Helino


Xem nhiều hơn: gia nha dat