Đất nền giá rẻ sẽ bớt nhiệt sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự báo, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu cơ đất nền giá rẻ, đặc biệt ở khu vực tỉnh giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Buôn bán quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, đàm phán đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi vào cảnh trầm lắng. Với những thấp thỏm không may sau vụ Địa ốc Alibaba, nhiều tài năng dòng tiền chảy tham gia thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tách, sự khác lạ của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở chuỗi hệ thống phân chia đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tiến công tham gia hoạt động mua bán ngỏng rất lẻ tẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà sản xuất BĐS nhiều năm kinh nghiệm thường bỏ qua phân khúc ngỏng này do biên lợi nhuận không cao trong khi các đơn vị môi giới (phân phối công trình) thường thận trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là thị phần đã không còn phổ biến tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hiện ra ở những khu vực xa xăm, heo hút. Bản chất thị trường đất nền tại vietnam, theo ông Nghĩa, vẫn còn lỏng lẻo về mặt pháp lý nên các dự án đạt chuẩn an ninh về nhân tố kiện này thường giá rất cao. Giả dụ muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hàng uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu tư trung bình phải lên đến 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù chiếm hữu BĐS liền thổ là niềm ao ước của đại đa số người Việt, chẳng phải khách hàng nào cũng có đủ kĩ năng vốn đầu tư đầu tư nền đất trị giá tại TP HCM.

Những người tiếp xúc đất nền siêu rẻ, giá dao động trong khoảng 150 triệu đồng đến dưới 500 triệu tiền việt một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng vốn đầu tư hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền tích lũy từ phổ biến năm của một tư nhân thậm chí một hộ mái nhà ở tỉnh giấc lẻ hoặc ngoại ô TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một dự án Alibaba ra mắt bị cơ quan tính năng địa phương bắt đầu cưỡng giễu cợt. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những yên cầu cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu tri thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Nhu cầu của người nắm trong tay dòng vốn gầy rất dễ chơi, chỉ cần được bảo đảm đứng tên thích hợp đồng tậu lô đất (dù xa xăm heo hút), được chắc chắn lợi nhuận nhì con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Dĩ nhiên, lực lượng đối tượng mua hàng có dòng vốn hạn hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, kiểm tra các chắc chắn của Địa ốc Alibaba.

Hình như đó, hàng ngũ nhà đầu tư tìm đất nền giá trị cao (một vài tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình toàn thể giấy tờ pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, thông tin chi tiết của công trình trong khoảng tập đoàn quản lý nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của chủ đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ ảnh hưởng rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan thảng hoặc hàng hóa, lại có trị giá rất cao. Đương nhiên, những lên tiếng vừa mới đây của tập đoàn dò xét cam đoan sẽ khiến đứt quãng, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh lẻ, có giá siêu rẻ dăm một vài trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự đoán sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn nhỏ trước đây thường chảy tham gia đất nền giá rẻ để săn tậu cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng tham gia kênh an ninh hơn. Kỹ năng cao nhất là dòng tiền này đi tham gia kênh gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu cơ bán từng cái, buôn bán quy mô nhỏ tuổi.

Ông Nghĩa đánh giá sự việc với Alibaba có thể thức thức giấc những người có tư duy đầu cơ đất nền quá dễ dàng nhưng ảo tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo khỏe mạnh tới người địa phương và giới đầu cơ về thực trạng pháp lý thủng thẳng của thị trường đất nền. Trong khi, vụ việc này cũng là thời cơ để công ty điều hành chấn chỉnh lại tính sáng tỏ của thị trường, tìm ra các dụng cụ giám sát và bảo vệ người mua đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh