Đất nền giá rẻ sẽ bớt nóng sau vụ Địa ốc Alibaba - VnExpress Kinh Doanh

Chuyên gia Huỳnh Phước Nghĩa dự đoán, việc lật tẩy Địa ốc Alibaba sẽ thức tỉnh giới đầu cơ đất nền giá rẻ, khác lạ ở khu vực thức giấc lẻ.

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa đánh giá, đàm phán đất nền giá rẻ có thể sẽ rơi tham gia cảnh trầm lắng. Với những sợ hãi rủi ro sau vụ Địa ốc Alibaba, nhiều tài năng dòng tiền chảy tham gia thị trường này sẽ sụt giảm mạnh.

Ông Nghĩa phân tách, sự khác lạ của Địa ốc Alibaba so với phần còn lại của hoạt động mua bán không chỉ nằm ở hệ thống phân chia đa cấp, bẫy lợi nhuận khủng mà còn tấn công tham gia hoạt động mua bán ngỏng rất đơn lẻ là đất nền siêu rẻ. Những nhà tạo ra bất động sản giỏi thường bỏ qua thị phần ngỏng này do biên lợi nhuận không cao khi mà các đơn vị môi giới (phân phối dự án) thường cẩn trọng khi bán một món hàng pháp lý kém.

Đây là phân khúc đã không còn tầm thường tại TP HCM sau những cơn sốt đất và chỉ hình thành ở những khu vực bóng gió, heo hút. Bản chất hoạt động mua bán đất nền tại Việt Nam, theo ông Nghĩa, vẫn còn thủng thẳng về mặt pháp lý nên các công trình đạt chuẩn an ninh về vấn đề kiện này thường giá rất cao. Nếu như muốn chạm tới nền đất có pháp lý hoàn chỉnh và nhãn hàng uy tín tại TP HCM, dòng tiền đầu cơ làng nhàng phải lên tới 2,5-3,5 tỷ đồng một lô. Dù chiếm hữu BĐS liền thổ là niềm ước ao của đại phần nhiều người Việt, chẳng hề người nào cũng có đủ kĩ năng nguồn vốn đầu cơ nền đất giá trị tại TP HCM.

Những người tiếp cận đất nền siêu rẻ, giá ngả nghiêng trong khoảng 150 triệu đồng tới dưới 500 triệu tiền việt một nền, được đóng theo tiến độ do Alibaba đặt ra, thường chỉ có khả tăng tài chính hạn hẹp. Đây có thể là dòng tiền thu thập trong khoảng phổ biến năm của một tư nhân thậm chí một hộ gia đình ở thức giấc lẻ hoặc ngoại thành TP HCM.

Một dự án Alibaba mở bán bị cơ quan chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Một công trình Alibaba ra mắt bị tổ chức chức năng địa phương tiến hành cưỡng chế. Ảnh: Nguyễn Khoa

Với dòng vốn ít, người mua nền đất là bên yếu thế hơn nên thường ngại đặt ra những đòi hỏi cao về pháp lý nên dễ sập bẫy. Bởi lẽ họ nghĩ tiền nào của ấy hoặc có thể họ thiếu tri thức do ít va chạm với kênh đầu tư này. Nhu cầu của người nắm trong tay dòng vốn bé dại rất đơn giản, chỉ cần được bảo đảm đứng tên phù hợp đồng tìm lô đất (dù xa xôi hẻo lánh), được cam kết lãi nhị con số trở lên (mức 20-28% như ở Địa ốc Alibaba là mồi nhử hiệu quả). Đương nhiên, hàng ngũ đối tượng mua hàng có dòng vốn eo hẹp cũng không đủ cơ sở vật chất hoặc nghiệp vụ để kiểm chứng, rà soát các chắc chắn của Địa ốc Alibaba.

Trong khi đó, nhóm nhà đầu tư tìm đất nền trị giá cao (một số tỷ đồng trở lên) thường đòi hỏi chủ đầu tư xuất trình cục bộ thủ tục pháp lý của nền đất, các chỉ số quy hoạch, tin tức cụ thể của công trình trong khoảng cơ quan điều hành nhà nước. Thậm chí khách hàng còn nắm rõ tình hình hoạt động của nhà đầu tư.

Theo ông Nghĩa, việc chặn vòi bạch tuộc Địa ốc Alibaba sẽ tác động rất ít tới thị trường đất nền TP HCM vốn khan hiếm hàng hóa, lại có giá trị rất cao. Dĩ nhiên, những báo cáo mới đây của công ty khảo sát chắc chắn sẽ làm ngăn cách, trầm lắng hoặc chững lại thị trường đất nền tỉnh giấc lẻ, có giá siêu rẻ dăm một vài trăm triệu tiền việt một lô.

Chuyên gia này dự báo sau khi các chiêu trò buôn gian bán lận của Alibaba bị lộ tẩy, các dòng vốn nhỏ tuổi lúc trước thường chảy tham gia đất nền giá rẻ để săn mua cơ hội sinh lời khủng giờ đây sẽ chuyển hướng tham gia kênh an toàn hơn. Khả năng cao nhất là dòng tiền này đi tham gia kênh gửi dè xẻn nhà băng hoặc các kênh đầu tư bán từng cái, buôn bán quy mô nhỏ.

Ông Nghĩa bình chọn sự việc với Alibaba có thể thức tỉnh giấc những người có tư duy đầu tư đất nền quá tiện lợi nhưng mộng tưởng thu về lãi cao. Đây là lời cảnh báo mạnh khỏe tới người dân và giới đầu tư về thực trạng pháp lý thong thả của thị trường đất nền. Dường như, vụ việc này cũng là thời cơ để cơ quan điều hành chấn chỉnh lại tính sáng tỏ của hoạt động mua bán, tìm ra các dụng cụ giám sát và bảo kê khách hàng đất nền nghiêm ngặt hơn nữa.

Vũ Lê


Xem tại: dat xanh