Bác bỏ sĩ bệnh viện K chú ý 2 dấu hiệu nguy khốn cần khám chắt lọc ung thư vú ngay kẻo trễ

Căn bệnh trẻ hóa

TS Lê Hồng Quang – Trưởng khoa Ngoại Vú, Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay ung thư vú như các bệnh ung thư khác đang trẻ hóa. Trước đây, bệnh chỉ gặp ở phụ nữ trên 40 tuổi thì hiện nay bác đắm saỹ gặp cả các ca ung thư vú mới chỉ 20 tuổi.

Trường hợp của Phan Hồng Nh (22 tuổi, Bắc Giang) là điển hình. Cô gái trẻ vừa học xong đại học đang chẩn bị đi làm thì cô phát hiện ung thư vú, khi phát hiện ra bệnh đã sang giai đoạn 2 không thể mổ bảo tồn mà bác say đắm̃ phải cắt bỏ một bên ngực.

Nh cho biết, trước đó thấy ở ngực u cục, đi khám tại bệnh viện được chẩn đoán u xơ tuyến vú. Nh chủ quan nghĩ rằng u xơ tuyến vú lành tính, vài tháng sau ngực phụ vương̉y dịch và kèm theo có u to ở ngực cô vào Bệnh viện K trung ương khám.

Kết quả bác sĩ chẩn đoán Nh bị ung thư vú. Khi biết mình bị ung thư vú, Nh rất hoang mang. Cô gái trẻ vẫn nghĩ rằng ung thư rơi vào bạn nào đó chứ không phải mình. Sau khi phẫu thuật và điều trị hóa chất, đến nay, bệnh ung thư vú của Nh đã ổn định hơn. Cô gái vẫn thường xuyên thực hiện tái khám đều đặn.

TS Quang đãng cho biết, có trường hợp của một học sinh du học ở Nga tình cờ tự phát hiện có u ở ngực, cô gái trẻ vào viện khám và chẩn đoán ung thư vú. Ngay lập tức, ngay bác si mễ đã làm phẫu thuật cho bệnh nhân.

So với trước đây, thực tế ghi nhận ung thư vú tăng thêm ở người trẻ. Đến nay, ung thư vú vẫn là căn bệnh ung thư hàng đầu ở chị em phụ nữ.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Việt Nam, ung thư vú có thể điều trị thành công ở mức 70% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

TS Quang cho biết, dấu hiệu chị em có thể phát hiện sớm ung thư vú đó là:

- U cục ở vú, có phụ thân̉y dịch kèm theo máu (trường hợp có máu càng nguy hiểm hơn)

- Da núm vú đổi màu, núm vú tụt sâu vào trong, có hạch ở vùng nách, tuyến vú phụ

Khi có các dấu hiệu trên, chị em cu lị nữ nên tới các cơ sở điều trị chuyên khoa ung thư để được khám và sàng lọc bệnh một cách nhanh nhất.

Sàng lọc ung thư vú như thế nào?

Cách phát hiện ung thư vú ngoài tự khám thì hiện nay chụp nhũ ảnh được áp dụng nhiều nhất. Chụp nhũ ảnh hay chụp X quang quẻ tuyến vú là công nghệ sử dụng công cụ phát tia X chuyên biệt cho việc chụp mô vú.

Việc chụp X-quang diễn ra tương đối lập cập, tất nhiên do cần đè ép mô vú sát lại để có được hình ảnh toàn diện của mô vú nên có thể sẽ mang lại một số khó tính cho chị em.

Chụp nhũ ảnh không nên được bắt đầu trong kỳ kinh hay các ngày gần ngày kinh nguyệt. Vì lúc này nồng độ hormone tăng cao tuyến vú sẽ căng tức hơn phổ biến, chụp tham gia thời điểm này không chỉ gây ra nhầm lẫn các thương tổn trên phim mà còn tăng sự khó tính khi chụp cho người chụp. Cho nên, tốt nhất chị em nên chụp X quang quẻ tuyến vú tham gia một tuần sau khi sạch sẽ kinh.

Bác sĩ bệnh viện K lưu ý 2 dấu hiệu nguy hiểm cần khám sàng lọc ung thư vú ngay kẻo trễ - Ảnh 2.

GS Trần Văn Thuấn nói về sàng lọc ung thư vú.

Theo giáo sư Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K trung ương việc chụp MRI tuyến vú cũng được đưa vào sử dụng.

MRI vú là công nghệ chuyên dụng tạo hình đương đại nhất về cấu trúc vú sử dụng khoa học trong khoảng trường và không ảnh hưởng đến sức khỏe người thực hiện. MRI vú có độ nhạy cao gần 100% đối với việc nhận thấy ung thư vú lấn chiếm có kích thước chỉ vài milimet.

GS Thuấn cho hay, hạn chế nhạo của MRI là giá bán cao nên khó khăn vận dụng rộng rãi trong gạn lọc, ung thư. Hình như, chuỗi hệ thống MRI có cấu tạo phức hợp nên việc lắp trên xe lưu động để mang đến các tuyến hạ tầng là cực kì gian khổ.

MRI được ứng dụng để phát hiện sớm bệnh lý ung thư vú ở những đàn bà có tín hiệu cảnh báo, phụ nữ có nguy cơ cao như: có tiền sử mái ấm, có đột biến gen ung thư vú ( BRCA1, BRCA2, BRCA3).

Tuy nhiên, rất nhiều các đất nước trên thế giới đều sử dụng chụp X-quang tuyến vú là nguyên lý gạn lọc thường quy cho những đàn bà ở độ tuổi trên 40 hoặc trên 50 tuổi. Do kĩ thuật đơn giản, thời điểm chấp hành nhanh và giá tiền rẻ.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat