Bài học quý giá cho người dùng đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có tín hiệu lừa đảo chiếm đoạt đoạt của nả

Đến ngày 18/09/2019, Tổ chức cảnh sát dò la Công an TP.HCM có lệnh bắt ông Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch HĐQT và em trai Nguyễn Thái Lĩnh - Giám đốc Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba và khởi tố với tội: Lường đảo chiếm đoạt đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Sau khi Công an khám xét trụ sở, thu giữ tài liệu, tài sản và phong tỏa account để dịch vụ công việc thăm dò, cho thấy đây là vụ án lớn chưa từng xảy ra. Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Tài sản chiếm hữu đoạt của khách hàng lên đến 2.500 tỷ đồng tại 40 dự án.

Việc dò hỏi, truy tố và xét xử vụ án này là rất phức tạp và có thể kéo dài trong phổ biến năm đến. Để kiểm soát an ninh quyền lợi của bản thân lúc này những người đã phù hợp tác buôn bán với Alibaba và khách hàng tậu đất nền cần tới trình báo ngay với Phòng cảnh sát dò xét PC03 - Công an Tp.HCM tại liên hệ số 674 con đường 3/2, thị trấn 14, thị xã 10, Tp.HCM. Đồng thời với việc trình báo cần cung ứng giấy má tài liệu can hệ như: phù hợp đồng mua bán, ký hợp đồng thích hợp tác, chứng trong khoảng nộp tiền cho Alibaba.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 1.

Ths. Trạng sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Bất Động Sản Hưng Vượng liệt kê ba điểm mấu chốt khách hàng phải khác biệt phải thân mật khi mua bán đất nền sau vụ án Alibaba

Trong phổ thông năm qua trong phân khúc thị trường bất động sản đất nền, không chỉ có Alibaba mà còn nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác thực hiện. Hiện trạng chủ đầu tư vi phạm qui định trong khai triển công trình, không bàn giao đất nền, chiếm đoạt đoạt tiền của khách hàng xảy ra khá nhiều. Vậy nên vụ án Alibaba không chỉ là tiếng chuông cảnh tỉnh giấc cho các nhà đầu tư làm cho ăn trái qui định mà còn là bài học lớn cho những người dùng đất nền hạn chế bị bận rộn lừa.

Sau đây là ba điểm chủ chốt đối tượng mua hàng phải khác lạ phải nhiệt tình khi trao đổi đất nền, đó là:

Thứ nhất, mày mò pháp lý của công trình

Đất đai là tài sản đặc biệt thuộc chiếm hữu đất nước nên việc đặt chỗ, chuyển nhượng đất luôn đi kèm các yếu tố kiện. Nếu như vi phạm các nhân tố kiện trong chuyển nhượng thì không được nhà nước thừa nhận và bảo kê.

Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý quan trọng nhất cần phải chú ý tin tức về: địa điểm, diện tích, loại đất, thời hạn dùng đất, quy hoạch. Chả hạn: trong vụ án Alibaba đa số pháp lý loại đất là đất nông nghiệp (trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm). Vậy mà Alibaba chào bán là đất nền (đất ở) là trái luật.

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 2.

Đối tượng mua hàng phải khám phá pháp lý công trình cho thật kỹ càng trước khi "xuống tiền"

Việc triển khai công trình bất động sản phải có văn phiên bản bằng lòng của Cơ quan có thẩm quyền. Đối tượng mua hàng cần phải kiểm tra các văn bản này để đánh giá tính hợp pháp của công trình. Ví dụ Alibaba đã xây đắp hạ tầng (đường, điện) để phân lô đất nền tại phường Tóc Tiên, Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu trên đất nông nghiệp và không có giấy phép. Khi chính quyền địa phương thực hiện cưỡng dè bỉu nhà cửa vi phạm thì khách hàng mới vỡ vạc đáng ra là Alibaba xây dựng trái phép, lúc này biết đã muộn.

Tùy từng dự án mà khách hàng phải xem các văn phiên bản sau: Chấp nhận chủ trương đầu tư; Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500; Quyết định giao đất; Giấy phép xây đắp; Văn bạn dạng xác nhận đủ điều kiện chào bán bất động sản.

Thứ hai, đọc kỹ nội dung hợp đồng trước khi nộp tiền

Có phổ quát loại (tên gọi) thích hợp đồng trong mua bán đất nền, Chẳng hạn như: Hợp đồng đặt chỗ; Phù hợp đồng nguyên lý; Phù hợp đồng thích hợp tác đầu cơ; Phù hợp đồng hẹn mua hẹn bán. Toàn bộ khách hàng chỉ nghe viên chức tư vấn đất nền về: quy mô, giá cả và tiến độ trả tiền là đã đồng ý nộp tiền đặt chỗ hoặc thanh toán đợt 1 mà không phải xem trước phù hợp đồng. Khi có chuyện xảy ra không như lời chào bán ban sơ mới dở hợp đồng ra xem thì than ôi, “toàn quy định có hại cho khách hàng”!

Bài học quý giá cho người mua đất nền qua vụ án Địa ốc Alibaba có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh 3.

Số người bị hại (đối tượng mua hàng) bước đầu xác định là 6.700 người. Của cải chiếm hữu đoạt của đối tượng mua hàng lên tới 2.500 tỷ đồng tại 40 công trình

Phù hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng được quy định qui định rất chặt chẽ về chủ thể nhập cuộc ký kết và các vấn đề kiện khác. Khi các đối tác ký đoàn kết đồng không đảm bảo các yếu tố kiện thì hợp đồng đó có tranh chấp sẽ bị Tòa án tuyên bố vô hiệu, không có trị giá thực hiện. Chả hạn: trong án Alibaba sẽ có tất cả hợp đồng mua bán đất nền vi phạm các nhân tố kiện theo pháp luật của luật pháp.

Thứ ba, đánh giá uy tín của Nhà đầu tư

Tục ngữ có câu: “Lựa chọn mặt gửi vàng”, thương lượng mua bán đất nền thường có trị giá tiền tỷ. Chọn lựa sai nhà đầu tư giống như: “giao trứng cho độc ác”. Ví như bạn nào tìm hiểu uy tín của Alibaba trong khoảng trước thì cam đoan sẽ không bị sập bẫy. Chỉ cần hỏi google là hàng loạt tin bài cho thấy Alibaba đã chào bán công trình khống tại Củ Chi, Tp.HCM trong khoảng năm 2017. Vừa qua vào bốn tuần 6/2019 đã bùng nổ tin bài về vụ nhì nhân viên của Alibaba gây rối đơn độc tự công cộng, đập phá xe ủi cản phá lực lượng cán bộ cưỡng chế giễu việc xây đắp dự án bất hợp pháp tại thị phố Phú Mỹ. Alibaba với những hành động mất uy tín như thế thì làm sao có thể giao tiền? Phần nhiều người đã bỏ dở vấn đề này và giờ đây mất tiền.

Uy tín chủ đầu tư cần được bộc lộ qua các công trình họ đã thi hành, qua cách thức ứng xử của họ với đối tượng mua hàng với số đông và khác biệt là việc tuân thủ luật pháp.

Bạn mua đất nền khi đã mày mò công trình có đủ pháp lý, đọc kỹ nội dung phù hợp đồng và thấy nhà đầu tư có uy tín thì cam kết đàm phán thành công. Trái lại không quan tâm toàn vẹn ba yếu tố này thì thất bại cũng là lẽ thường. Ví như bạn không đủ kiến thức và trải nghiệm thì nên nhờ các chuyên gia, luật sư tư vấn khi giao dịch nhà ở. Đó cũng là cách chiến thắng của những nhà đầu tư bất động sản nổi tiếng trên trái đất.

Ths. Luật sư Đỗ Đăng Khoa – Giám đốc Công ti Luật Bất Động Sản Hưng Vượng/ Hạ Vy (ghi)

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản