Bằng hữu CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Công ty CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở mang điều tra vụ bạn bè Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc tổ chức kinh doanh CP địa ốc Alibaba) lường đảo chiếm hữu đoạt của nả.

Dư luận đang rất nhiệt tình số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm đoạt lên đến 2.500 tỷ đồng của 6.700 đối tượng mua hàng đã đi đâu?

Ngay thời kỳ đầu dò hỏi vụ án, công ty CSĐT Bộ Công an đã phong toả một số tài sản ngân hàng của công ti địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các tài khoản bao vây này, hiện công ty Công an chưa bật mí. Động thái này của Công an nhằm góp phần tham gia việc giải quyết hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tài chính 2.500 tỷ đồng đã chiếm giữ đoạt của đối tượng mua hàng

Bên cạnh thời gian bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét hội sở, văn phòng giao dịch của công ti Alibaba, hội sở các công ty con, tổ chức Công an đã thu giữ lượng tang vật 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ thi hành theo chỉ huy của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, tang vật này bao gồm: 376 cỗ ván tài liệu là những chứng trong khoảng sổ sách của Alibaba, các công ti con; hơn 9 tỷ đồng bạc mặt, 257 miếng kim khí màu tiến thưởng, 20 thỏi kim khí màu vàng đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các khu đất ở nhiều tỉnh giấc, thành...

Nguồn thông tin trong khoảng công ty Công an mách nhỏ, số vật chứng tài sản thu giữ, số tiền trong các trương mục ngân hàng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã chiếm đoạt của khách hàng. Vậy đa phần số tiền đó đã đi đâu, được sử dụng như thế nào?

Con đường đi của nghìn tỷ chiếm hữu đoạt

Nguồn thông tin cho hay, ngay khi bắt giữ đồng đội Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, cơ quan Công an đã dồn vào một chỗ khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'đường đi' số tiền đã chiếm giữ đoạt của các nạn nhân.

Nhiều phần tiền khách hàng đóng tham gia, Luyện lãnh đạo cho người nhà, nhân viên thân tín dùng để tìm đất nông nghiệp ở phổ biến nơi và dùng chi trả lãi suất cho đối tượng mua hàng. Bởi phần nhiều khách hàng hám lợi bị Alibaba đưa vào tròng kinh doanh BĐS đa cấp.

Ban đầu, Alibaba mời chào khách hàng đầu tư tậu đất với rất rẻ so với hoạt động mua bán, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy vị trí “công trình”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền khách hàng đóng vào, Luyện chỉ huy đi lượm lặt đất nông nghiệp ở phổ thông thị thành để lập dự án ma, tiếp tục đưa khách hàng khác vào tròng


Trong đó bộc lộ cụ thể số lô, quy mô ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong thích hợp đồng này, công ti con của Alibaba yêu cầu khách hàng thanh toán khiến 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký phù hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 trả tiền 5% giá trị lô đất và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với rộng rãi đối tượng mua hàng trước đó, thời hạn công ti bàn giao đất là 12 tháng, còn cách đây không lâu chỉ còn 6 tháng.

Sau khi ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và trả tiền tiền, đối tượng mua hàng sẽ ký tiếp “hợp đồng quyền chọn” với Alibaba. Trong hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 cách thức để khách hàng lựa chọn.

Một là, Alibaba thuê lại đất của khách hàng với giá thuê 2%/04 tuần trên tổng trị giá nền đất, thời điểm thuê là 12 tháng, chỉ vận dụng cho các trường hợp trả tiền 95% giá trị nền đất.

Hai là, Aliabba mua lại của khách hàng với chênh lệch 30% sau 12 04 tuần.

Ba là, Alibaba tậu lại với không ngang nhau 38% sau 15 bốn tuần.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu tiền việt/bốn tuần, lợi nhuận suất 0% và Alibaba sẽ sắm lại với chênh lệch 38% sau 15 bốn tuần, khi thanh toán đủ 95% giá trị nền đất.

Khách hàng sẽ nhận được lãi suất tương ứng với 1 trong các quyền lựa chọn trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba


Vì thế, bằng hữu Luyện - Lĩnh khai phần nhiều tiền khách hàng đóng tham gia, sử dụng để tậu đất nông nghiệp vẽ 'công trình ma' tiếp diễn lường đảo và trả lãi cho khách hàng tham gia vào sau. Ngoài ra, có những khoản trích từ tiền đối tượng mua hàng, Luyện sử dụng để sử dụng cá nhân, mua ô tô các loại để sử dụng nhằm phát hành thanh thế, uy tín cho tên tuổi cá nhân và bộ sậu trong 'công ty' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia xoành xoạch phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “công ty”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả tiền công cho lực lượng viên chức để phục vụ cho việc buôn bán, bán các công trình “ma”.

Hay như các khoản khác, tiêu biểu là việc thưởng ô tô, các sản phẩm có giá trị cao để động viên ý thức nhân viên, thưởng tiền mặt cho nhân viên khi lôi kéo người khác tham gia tham gia, đều được bộ sậu Alibaba dùng từ khoản tài chính chiếm hữu đoạt của khách hàng.

Cơ quan thăm dò xác định, Nguyễn Thái Luyện có khởi hành điểm là tổ chức kinh doanh có vốn “ảo” 100 triệu đồng. Từ giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên kinh doanh trao đổi, môi giới BĐS theo cách thức đa cấp...

Theo tập đoàn thăm dò, cục bộ số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm hữu đoạt được của khách hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu cơ mua các lô đất nông nghiệp để vẽ công trình “ma”, hiện chưa bán được. Hình như Luyện còn dùng tiền này để trả lợi nhuận cho đối tượng mua hàng, chi trả cho bộ máy điều hành Alibaba và chuỗi hệ thống các công ty con.

Đáng nói, cách đây không lâu khi Bộ Công an bủa vây trương mục, Luyện và các chỉ đạo Alibaba vẫn triển khai các công trình ma, lỳ lợm, bất chấp quy định. Theo Luyện, mục đích là tiếp diễn đưa khách hàng tham gia tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ nếu như không “đế nhạo báng” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: bds