Bằng mặt không bằng lòng, ông Trump sa thải cố vấn an toàn Bolton

Ông Trump viết trên Twitter: "Tôi đã lên tiếng cho ông John Bolton đêm qua rằng công tác của ông ấy không còn quan trọng tại Nhà Trắng. Tôi bất đồng thâm thúy về đa dạng lời đề xuất của ông ấy, những quan chức khác trong chính quyền cũng thế... Tôi đã đòi hỏi ông John từ chức và đơn từ chức đã được gửi đến cho tôi trong sạch nay 10-9 (giờ địa phương). Tôi cảm ơn ông John toàn bộ vì sự góp sức của ông ấy. Tôi sẽ bổ nhiệm cố vấn an ninh giang sơn mới tham gia tuần đến".

Bằng mặt không bằng lòng, ông Trump sa thải cố vấn an ninh Bolton - Ảnh 1.

Cố vấn An toàn Đất nước John Bolton. Ảnh :Reuters

Một số phút sau đó, ông Bolton cũng viết lên mạng Twitter rằng ông đã bắt buộc từ nhiệm tối qua nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó tham gia tương lai".

Thông tin ông Bolton bị vứt bỏ được đưa ra trước khi ông dự định tham gia cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Lên tiếng của Tổng thống Trump được đưa ra không lâu sau khi cuộc hội đàm với Taliban về tự do cho Afghanistan vỡ lẽ. Ông Bolton được cho là đã dị đồng với Ngoại trưởng Mike Pompeo và các cộng sự khác của tổng thống về yếu tố Afghanistan. Trước đó, truyền thông đưa tin ông Bolton đã phản đối kế hoạch hòa đàm với nhóm phiến quân Taliban tại Trại David của ông Trump.

Ông Bolton là cố vấn bình yên tổ quốc thứ 3 của chính quyền Tổng thống Trump. Tờ New York Times nhận định sự ra đi của ông diễn ra trong lúc tổng thống đang đeo đuổi các biện pháp ngoại giao với những đối thủ khó khăn nhất của Mỹ.

Theo Xuân Mai

NLĐ


Xem nhiều hơn: mua nha