Báo cáo cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 nguyên do vì sao những người đọc sách self-help chẳng thể thành công

Có một khái niệm khá hay trong buôn bán gọi là Chi tiêu thời cơ, tức thị bạn phải trong khoảng bỏ việc này để làm một việc khác. Thay vì đọc một cuốn sách self-help, bạn có thể đọc một cuốn sách công nghệ thực sự mang đến giá trị và tài năng hữu hình.

Thực tại là, sách self-help giống như những câu trích dẫn đầy động lực trên Internet, nó vô dụng trừ khi bạn hành động. Nó chẳng khiến bạn trở thành một người tốt hơn, một chỉ đạo tài tình hơn, hay một nghệ sĩ thông minh hơn.

Điều của những bạn teen tiến bộ chính là những con nghiện việc tự cải thiện. Ngoài ra những vấn đề chúng ta “tưởng-mình-sẽ-làm” khác hoàn với thực tiễn khi hành động. Và với những ai nói rằng sách self-help sẽ đổi mới cuộc đời bạn, hãy để tôi nói yếu tố này:

Các tiềm năng, kỹ năng, tính kỷ luật, đạo đức mà bạn nghĩ rằng một cuốn sách mang đến, thực ra nó đã có sẵn trong bạn rồi. Đừng cho những trình bày hay những cuốn sách vô cảm kia sự tôn thờ không xứng đáng. Hãy công nhận rằng những thành quả đó – là của bạn.

Dưới đây chính là những nguồn gốc gây ra trạng thái hiểu sai về bản chất của sách self-help cũng như nội lực trong mình ở những con nghiện sách self-help.

1. Hội chứng niềm hy vọng sai lầm

Những người mới mở màn đọc sách self-help cũng giống như những người đưa ra các quyết tâm tham gia năm mới. Việc đọc sách cung ứng những mộng tưởng về sự đổi mới. Bạn mộng mơ về một cuộc sống với phổ thông thứ tốt đẹp hơn sẽ đến với bạn. Cơ thể của bạn nốc đầy những ảo giác về êm ấm và cứ vậy mà phê pha. 

Càng đọc nhiều thì càng có nhiều những thứ lôi cuốn bạn làm cho bạn muốn tiếp diễn đọc chúng và bạn càng cảm thấy tốt đẹp hơn. Cuốn sách cung ứng cho bạn những phần thưởng hết sức khổng lồ mặc dù bạn có làm cho gì đâu chứ. Do vì bạn đã kích hoạt cách thức tự động tưởng thưởng cho bản thân rồi, bạn đâu còn chút động lực nào mà đặt sách xuống để làm theo những gì nó nói. Có lẽ là chả bao giờ bạn làm cho đâu.

Đối với một vài người mà đã thực hiện theo những gì sách nói, có một bức tường gạch sẵn sàng chờ đón họ. Sản xuất những đổi mới trong cuộc sống của bạn giống như địa ngục vậy, gian khổ hơn rộng rãi so với những gì mà bạn ảo mộng về chúng. 

Thống kê cho thấy 99% những người đọc sách self-help thất bại: 3 lý do tại sao những người đọc sách self-help không thể thành công - Ảnh 1.

2. Những sách self-help được ưa chuộng đa số đều dở tệ, những sách self-help hay thì không được ưa chuộng

Như đã đề cập ở trên thì hồ hết những cuốn sách self-help được ưa chuộng được viết ra để khiến cho bạn hưng phấn, không thể giúp bạn đổi mới cuộc sống của bản thân mình. Những vấn đề họ đọc được trong những cuốn sách đó đa số đều hư cấu, sự thật chỉ chiếm hữu có 10% nội dung. Còn lại chỉ là những câu chuyện đơm đặt được bơm thêm vào, chúng được cho là được thêm tham gia với mục đích để tác giả biện bạch cho những gì bản thân viết là đúng nhưng thật ra chúng chẳng có gì ngoài việc khiến cho bạn thêm mộng ảo. 

Người đọc có được những thưởng thức gián tiếp duyệt y những câu chuyện của những người chiến thắng trong cuốn sách, mang đến cho họ hy vọng và cảm xúc tốt đẹp. Song song đó, những cuốn sách viết ra với mục đích giúp bạn tự bản thân thay đổi chính mình với toàn vẹn những lời giải nghĩa và chỉ dẫn được viết trong sách thì đều khiến người đọc muốn bỏ cuộc, không hưng phấn khi đọc chúng. Do vậy, chúng không thích hợp với sở thích và được bán với số tiền thu về từ việc bán sản phẩm tương đối kém.

Tóm lại, những người mà sắm sách self-help đâu có muốn sản xuất bản thân bản thân; họ chỉ muốn những hình ảnh mà họ hình dung ra về sự phát triển bản thân và những cuốn sách self-help chỉ toàn là mộng tưởng thì lại bán nhanh nhất.

3. Sự đổi mới luôn gian khổ

Kể cả khi bạn có là một người sống ở một vùng đất diệu kì, nếu bạn thực sự muốn thay đổi cuộc sống của bản thân thì vẫn rất gian nan. Thường là nó can dự đến việc loại bỏ những người thân trong mái nhà và anh em có ảnh hưởng thụ động tới cuộc sống của bạn. Nó có thể gồm cả việc đổi mới lề thói suốt đời. Có nghĩa là khiến cho những việc bạn không muốn và đưa bạn ra khỏi vùng dễ chịu của bản thân mình. Nó không thoải mái chút nào. Vấn đề này là gian khổ ngay cả khi bạn có một tập huấn viên, nhà trị liệu hoặc hàng ngũ hỗ trợ. Vậy bạn nghĩ 1 cuốn sách hay một gã đâu đâu lại có thể giúp bạn đổi mới sao?

Tự thay đổi bản thân còn khó đối với những người kỉ luật và khác lạ nhất. Chúng ta nên kì vọng tham gia sự thắng lợi như là một thứ có thể sẽ tới hoặc không, đừng ép bản thân mình khăng khăng phải thắng lợi. Nhân tố đó chỉ khiến bạn càng thêm áp lực hơn thôi.

Theo Bùi Thảo

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: bds