Báo động hiện trạng thừa cân, béo tốt tại vn: Chuyên gia đưa ra danh sách các qui định giảm cân hiệu quả nhất

Thừa cân, mập ú là vấn nạn mà phổ quát người Việt đang bận bịu phải

Theo Kết quả dò hỏi thừa cân, béo tròn và vài yếu tố can hệ ở người vn 25 - 64 tuổi thuộc đề tài Phân tích kỹ thuật cấp Bộ, thi hành từ tháng 9/2005 - 9/2006 cho thấy, thừa cân, béo phệ đang ngày càng tăng và biến thành một yếu tố sức khỏe ở vietnam.

Kết quả dò hỏi dinh dưỡng trên 17,213 đối tượng tuổi trong khoảng 25 - 64 tại 64 tỉnh/đô thị thây mặt cho 8 vùng sinh thái toàn quốc cho thấy tỷ trọng thừa cân, mập mạp (BMI > 23) là 16,3%, trong đó tỷ lệ tiền mập mạp là 9,7% và tỷ lệ mập mạp độ I và II là 6,2% và 0,4%. Tỷ trọng thừa cân/ béo múp đang gia tăng theo tuổi, nữ giới cao hơn so với nam giới, ở đô thị cao hơn so với ở vùng quê (32,5% và 13,8%).

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Viện phó Viện Dinh dưỡng đất nước), tỉ lệ người bận rộn mập mạp, thừa cân đang tăng mạnh tới mức chóng mặt ở khu vực Đông Nam Á, trong đó dẫn đầu về tốc độ là vietnam.

Tín hiệu dễ nhận thấy của béo phì là ngày càng tăng trọng lượng và tích tụ mỡ khắp thân thể, đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi... Các duyên cớ chính dẫn đến thừa cân béo tròn phải kể tới: Do cách thức thưởng thức không lành mạnh; lười chuyển di; sử dụng phổ quát chất kích thích, rượu bia; găng tay, áp lực thường xuyên; bệnh rối loạn hormone, di truyền…

Vị chuyên gia này cũng đưa ra cảnh báo về các mối nguy khốn của thừa cân, mập mạp gây ra như ảnh hưởng tâm lý, bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, hô hấp, suy giảm trí nhớ, rối loàn nội tiết, nguy cơ ung thư…

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Thừa cân, béo phì gây ảnh hưởng tâm lý, bệnh xương khớp, bệnh lý tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa, hô hấp, suy giảm trí tưởng, rối loạn nội tiết, nguy cơ ung thư…

Chặn đứng thừa cân, bụ bẫm – Nhiệm vụ bậc nhất trong chăm sóc sức khỏe của người Việt hiện đại

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, để chặn lại thừa cân, béo tốt đúng cách cần xem xét các nguyên lý hàng đầu như giảm năng lượng ăn tham gia, cải thiện chất lượng bữa ăn, áp dụng cơ chế ăn rất thấp năng lượng kéo dài 12 - 16 tuần (ứng dụng cho người có BMI từ 30 trở lên)… Trong đó, chuyên gia thể hiện sự quan trọng, phương pháp giảm cân Keto cũng là chọn lựa hợp lý giúp giảm cân hiệu quả, bình yên.

Chuyên gia nhấn mạnh thêm, muốn giảm cân công nghệ, bạn cần tuyệt đối hạn chế nhịn ăn, thanh lọc thân thể và giảm cân bằng các loại nước sinh tố rất thấp năng lượng thay cơm ăn nước uống, dùng thuốc giảm cân thần tốc không rõ nguyên cớ có thể gây mất nước và giảm khối lượng cơ… sử dụng các thuốc nhuận tràng gây mất chất dinh dưỡng, mất nước và chất điện giải…

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 3.

GS.TS Đào Văn Phan đánh giá, hoạt động mua bán hiện nay bày bán đa số thực phẩm tính năng giảm cân nhưng chất lượng khó kiểm chứng.

San sớt thêm về việc dùng thực phẩm chức năng giúp giảm cân, GS.TS Đào Văn Phan (Nguyên Trưởng Bộ môn Dược lý, Đại học Y Thủ đô) đánh giá: "Hiện nay, trên hoạt động mua bán bày bán phần nhiều loại thực phẩm tác dụng giảm cân dạng viên, bột, cao, sâm, nước, trà... thậm chí có cả thuốc chích. Nhưng tính năng của những item này rất khó khăn kiểm chứng bởi gần như các item giảm cân đều có cội nguồn nhập nội, bày bán tràn lan trên thị trường với giá thành khá cao, gây gian khổ cho các công ty quản lý mà đến tay người tiêu xài chưa chắc đã đảm bảo chất lượng".

Trong khoảng năm 2009, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo, yêu cầu ngưng sử dụng thực phẩm tác dụng giảm cân Hydroxycut vì gây tổn hại cho gan. Dường như, trên thế giới, nhiều nước đã cảnh báo đa dạng loại thực phẩm chức năng giảm cân gọi là thảo dược nhưng có chứa thuốc chống mập ú như những loại nguy nan đã bị cấm (fenfluramine, sibutramine, phenolphthalein) hoặc chứa thuốc đông y có thể gây tai biến là ma hoàng (ephedra). Vì vậy, vị chuyên gia này đặc biệt cảnh báo không được tùy nhân thể sử dụng các thực phẩm chức năng để giảm cân.

Báo động tình trạng thừa cân, béo phì tại Việt Nam: Chuyên gia chỉ ra các phương pháp giảm cân hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Thay vì sử dụng những loại thực phẩm tác dụng không rõ duyên do để giảm cân, người hiện đại có thể ứng dụng cách thức ăn Keto.

Thay vì sử dụng những loại thực phẩm chức năng không rõ cội nguồn để giảm cân, người hiện đại có thể áp dụng chế độ ăn Keto – được giới chuyên gia nhìn nhận mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt.

Dĩ nhiên, cơ chế này có đa số hạn dè bỉu như: mất chí ít nửa bốn tuần để có thể ở trong trạng thái cơ thể luôn sa thải mỡ qua tuyến phố bài tiết (tình trạng Ketosis); làm cơ thể dễ bị mệt, nhỏ yếu, táo bón hoặc tiêu chảy; dễ tăng cân trở lại sau khi giảm được cân. Do vậy, bên cạnh việc giảm cân hiệu quả thì bạn cần đảm bảo thân thể luôn mạnh bạo, vừa phát huy lợi thế lại vừa khắc phục nhược điểm không đáng có như lựa chọn viên sủi Keto Slim khiến giải pháp thay thế với tốc độ cao gọn, ưu việt.

Theo HH

Helino


Xem thêm: bds