Bắt đối tượng 'nhái' tin nhắn nhà băng chiếm hữu đoạt tiền tài cư dân

Ngày 27/9, mua bán với Tiền Phong, Trung tá Trằn Văn Hùng – Phó trưởng Công an quận Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã phá thành công chuyên án 719LĐ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh trợ thời giam đối với Lê Thế Hoàng (SN 1995, trú tại thôn 7, thị trấn Quang Minh, TP. Sầm Sơn, thức giấc Thanh Hóa) về tội Lường đảo chiếm hữu đoạt tài sản.

Đầu 04 tuần 9/2019, Công an quận Thanh Chương nhận được đơn trình báo của chị Lê Thị D. (SN 1993, trú tại thị trấn Hạnh Lâm, thị xã Thanh Chương) về việc, bị một đối tượng sử dụng tin nhắn lừa đảo, choán đoạt của cải qua mạng với số tiền là 162 triệu đồng. Lãnh đạo Công an thị xã xác lập chuyên án 719LĐ chỉ huy cán bộ, do thám vào cuộc xác minh.

Quá trình thăm dò, công an xác định đối tượng nghi hoặc là Lê Thế Hoàng. Tới ngày 6/9, trong căn nhà tại đường Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng, Công an thị xã Thanh Chương phối thích hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh giấc Nghệ An bắt giữ Lê Thế Hoàng, thu giữ 2 máy vi tính, 4 laptop điện thoại, 2 thẻ account ngân hàng, 10 sim điện thoại các loại và một vài thiết bị điện tử.

Bắt đối tượng nhái tin nhắn ngân hàng chiếm đoạt tiền của người dân - Ảnh 1.

Đối tượng Lê Thế Hoàng.

Tại CQĐT, Lê Thế Hoàng khai kiếm được, đã khiến cho giả tin nhắn ngân hàng để chiếm đoạt đoạt của chị D. 162 triệu đồng. Đối tượng thường lên mạng, tham gia các trang facebook, zalo… của người khác, rồi tìm hiểu về tin tức tư nhân của họ. Sau đó, bằng thủ đoạn sử dụng các thiết bị viễn thông, điện thoại di động liên lạc nhờ bị hại chuyển tiền qua trương mục, khi được bị hại đồng ý thì đối tượng tạo các tin nhắn giống cú pháp của các nhà băng với nội dung đã chuyển tiền vào tài khoản của bị hại, khiến cho bị hại lầm tưởng đã nhận được tiền và ngay thức thì chuyển khoản số tiền đó cho đối tượng để hưởng hoả hồng.

“Công an huyện Thanh Chương khuyến cáo cư dân hãy cảnh giác với loại tội phạm kĩ nghệ cao. Khi có tin nhắn hay lên tiếng, can dự đến account nhà băng thì hãy kiểm tra thật kỹ càng, nghi vấn có tín hiệu lừa đảo thì báo với tổ chức công an chứ không nên chấp hành theo đòi hỏi, chỉ dẫn của tù nhân”, Trung tá Hùng cho nhân thức thêm.

Hiện, Công an quận Thanh Chương đang hoàn tất thủ tục, giải quyết đối tượng theo quy định của pháp luật.

Theo Cảnh Huệ

Tiền phong


Xem tại: bat dong san