Bất ổn kinh tế thế giới - gánh nặng đè lên vai người tiêu xài

Có số đông gánh nặng trên vai của người tiêu dùng toàn nhân loại, và sự găng đang mở màn thể hiện rõ.

Sự yếu kém trong đóng gói tác động tới việc làm cho và thị trường vốn đầu tư thắt chặt trong bối cảnh chiến tranh thương mại tác động tới các hộ gia đình, gây tâm lý lo ngại rằng nền kinh tế trái đất đang đi đến suy thoái.

Theo ông Cameron Daco, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại Oxford Economics, sẽ rất sai trái khi tin rằng sự yếu kém trong đóng chai chẳng thể lây lan sang phần còn lại của nền kinh tế. Ngay cả khi các nhà máy chỉ choán một phần tương đối bé dại trong sản lượng của Mỹ.

Theo khảo sát của Đại học Michigan, những thấp thỏm về quan thuế và lạm phát đã đẩy chỉ số cảm tính tiêu dùng xuống thấp nhất trong gần 7 năm qua, một con số đáng báo động.

Giả dụ yếu tố này dẫn đến một sự đứt đoạn trong nền kinh tế toàn cầu can dự tới người tiêu dùng, sẽ gây ra rắc rối nguy hiểm hơn cho sự sản xuất của thế giới.

Hãy khiến cho minh bạch câu chuyện thị trường công sức trên khắp các nền kinh tế tiên tiến.

Các dò la cho thấy việc khiến cho tại các nhà máy đang giảm trên khắp trái đất. Đức, nằm trong nguy cơ suy thoái, thị trường lao động mở đầu hình thành những tín hiệu yếu kém; Anh đang bị vùi dập bởi sự bất ổn của Brexit; các nền kinh tế châu Á như Hàn Quốc và Indonesia đã ghi kiếm được sự suy giảm trong chỉ số niềm tin tiêu xài. Tại Mỹ, các nhà đóng gói đang cắt giảm lao động.

Đối với các nhà băng trung ương, câu hỏi đặt ra là liệu các bộ phận khác của nền kinh tế có thể tiếp tục vượt qua cơn bão đang hoành hành trong ngành đóng chai hay chẳng thể hạn chế khỏi bị cuốn theo. Bình chọn được mối doạ dọa lan tỏa này sẽ giúp các ngân hàng trung ương đưa ra những biện pháp kích thích nền kinh tế phù hợp.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly để ý sự tương phản trong nền kinh tế, sự bất ổn đã làm thương tổn đầu tư kinh doanh, nhưng yêu cầu tiêu xài trong nước lại không bị ảnh hưởng. Theo công bố tham gia thứ Sáu tuần trước, chi phí tiêu xài của Mỹ đã tăng 0,6% trong tháng 7. Trong khu vực đồng euro, doanh số bán từng cái đang tăng với tốc độ khoảng 2% so với năm trước, nhỉnh hơn so với mức nhàng nhàng năm 2018.

Nhưng tình hình có thể thay đổi do chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung tiếp tục leo thang, doanh thu của công ty giảm, suy thoái đóng hộp và tác động của Brexit.

Tại Mỹ, khảo sát của Đại học Michigan cho thấy chiến tranh thương mại có thể tác động tới tâm lý người tiêu dùng như thế nào, cứ 3 người tiêu xài thì sẽ có 1 người đề cập tới câu chuyện quan thuế.

Sự bất ổn tâm lý người tiêu dùng

Nhà bán từng cái điện tử của Mỹ Best Buy Co. cho nhân thức hành vi tậu hàng của đối tượng mua hàng nói thông thường trong nửa cuối năm chưa thể dự báo được.

Bị sức ép bởi tranh chấp thương nghiệp với Nhật Phiên bản và sự yếu kém của hoạt động mua bán công huân đang diễn ra, trong 04 tuần 8, chỉ số tâm lý của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017. Thất nghiệp ở mức cao trong vòng 45 năm qua cũng tác động hiểm nguy tới tiêu xài ở Ấn Độ, doanh số xe hơi trong 04 tuần 7 giảm mạnh nhất trong gần nhì thập kỷ.

Tại cuộc họp chính sách cách đây không lâu, Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu đã ghi kiếm được sự bi quan của hoạt động mua bán việc làm và nghi vấn được đặt ra là bao lâu nữa thì sẽ có những chuyển biến tích cực.

Sụt giảm trong đóng chai có thể gây ra suy thoái sâu hơn. Ngoài việc cắt giảm việc khiến trong ngành nghề, các tổ chức kinh doanh dịch vụ kinh doanh có thể bị mất phù hợp đồng, cũng đề xuất hạn nhạo báng chi phí. Khi tình hình việc khiến trở nên tồi tệ hơn, các hộ mái ấm buộc phải cắt giảm chi tiêu, rút chân khỏi rường cột to con cung cấp nền kinh tế.

Khánh An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Đọc thêm: bds