Bất động sản công nghiệp vn sắp đón 'bão' đầu tư nước ngoài

Theo Savills vietnam, Việt Nam đang có 326 khu công nghệ với tổng quy mô 95.500 ha với đất công nghiệp 65.600 ha. Trong đó, 251 khu kĩ nghệ đã hoạt động với gần 61.000 ha, 74% lấp đầy; 75 khu kĩ nghệ với 29.300 ha, đang xây dựng và đề bù, giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó còn có 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000 ha.

Tổng số công phu làm việc trong các khu kinh tế và đặc khu kinh tế duyên hải là 3,6 triệu lao động. Với sự đổ bộ ồ ạt của các nhà đầu tư nước ngoài vào vietnam, kể cả vốn đầu tư chuyển dịch trong khoảng China để "tránh bão" thương chiến, theo Savills vietnam

Theo Savills vietnam, nửa đầu năm 2019, nguồn vốn chủ quản là các nước trong khu vực Châu Á. Cụ thể, HongKong gồm: Beerco Limited đầu cơ 4 tỷ đô la Mỹ vào khu công nghệ Từ Liêm (Thủ đô), Goertek đầu cơ 260 triệu đô la vào khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh), Meiko Eletronics Vietnam Co., Ltd đầu cơ 200 triệu USD vào Khu kĩ nghệ Thạch Thất (Hà Nội).

Thời điểm qua, thị trường đã chứng kiến làn sóng chuyển dịch của Hanwa (Hàn Quốc) về chế biến phụ tùng phi cơ đã di dời sang Thủ đô; Yokowo (Nhật Bạn dạng) về đóng chai thiết bị trên xe có động cơ đã di dời sang Hà Nam; Huafu (Trung Quốc) về dệt may đã di dời sang Long An.

Những tổ chức kinh doanh đang di dời nhà máy từ China sang vietnam, gồm: Goertek (HongKong) về sản suất tai nghe và linh kiện máy tính bảng sẽ di dời sang Bắc Ninh; TLC (China) về điện tử, tivi sẽ di dời sang Bình Dương.

Những công ty đang để ý di dời, gồm: Foxconn (Đài Loan); Lenovo (China); Sharp, Kyocera, Nintendo, Asics (Nhật Bản).

Lý giải nguyên nhân dịch chuyển này, các chuyên gia nghiến cứu của Savills cho nhân thức găng tay thương nghiệp Mỹ - Trung, vốn đầu tư đầu tư và các hiệp định thương mại hòa bình (FTAs) mới như: EVTFA (hiệp nghị thương mại tự do vietnam – EU), CPTPP (Hiệp định canh tân kinh tế đầy đủ xuyên Thái Bình Dương) và RCEP (Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện) cũng được kỳ vọng hoàn tất cuối năm 2019, đã mang lại sự ảnh hưởng tích cực tới hoạt động mua bán kĩ nghệ vietnam.

Chính phủ vn đang nỗ lực hạn chế việc thiếu hụt nguồn nhân lực và chi tiêu tăng để biến đổi sang không gian buôn bán sáng tỏ hơn bằng việc ứng dụng kĩ nghệ trong chế biến và tăng lực lượng công sức được tập huấn.

So sánh với các nước nhà trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam năm 2018 có 94,6 triệu dân. vn cũng như Indonesia và Maylaysia đều có dân số trẻ khi dân số trong độ tuổi trên 65 tuổi chỉ chiếm 6% - 7%, rất ưu điểm so với China và Thái Lan khi tỷ lệ này là 11-12%. Đội ngũ dân số trong độ tuổi lao động trẻ cơ bản (15-54 tuổi) chiếm tới 60-62% dân số.

Lực lượng dân số trẻ của vietnam chiếm 62% cũng đang phải khó khăn với Malaysia chiếm hữu 57% và Indonesia chiếm 59% trong sự chọn chuyển di nhà máy khỏi Trung Quốc của các nhãn hàng sản xuất lớn.

Nhân tố đặc biệt, chi phí xây dựng nhà xưởng tại TP.HCM (vn) rất thú vị, thấp hơn Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và cả Indonesia. So với 4 giang sơn trên, tại vietnam, giá thuê nhà xưởng, nhà kho là 380 đô la/m2 so với mức 400-580 đô la Mỹ/m2; Giá thuê Nhà kho lớn trumg tâm tại Việt Nam là 410 đô la/m2 so với mức 440 - 780 đô la/m2; Giá nhà xưởng kĩ nghệ cao tại Việt Nam là 610 USD/m2 so với mức 650 – 1.190 USD/m2 của 4 non sông còn lại.

Tất nhiên, Việt Nam với sự lớn mạnh kinh tế thuộc hàng nhanh chóng nhất Đông Nam Á, dự kiến năm 2019 vững mạnh GDP ở mức 6,8%, cao hơn Philippines dự định 6,2%, Indonesia 5,8% và Malaysia là 4,5%, Thái Lan 3,5%, Singapore 2,4% (theo Ngân hàng Sản xuất Châu Á – ADB).

Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Nhân loại (WB) tỷ số hoạt động buôn bán của Việt Nam đứng thứ 69 trong 190 nền kinh tế dễ hoạt động buôn bán, cũng như chi tiêu lương công lao lĩnh vực chế biến tại Việt Nam năm 2018 đang rất rẻ, chỉ 237 USD/tháng, cao hơn Indonesia là 190 đô la/bốn tuần, thấp hơn rộng rãi so với TQuốc là 866 đô la/bốn tuần, Malaysia là 924 USD/04 tuần và Thái Lan là 412 USD/04 tuần.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam sắp đón bão đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Thị phần BĐS công nghệ vietnam đang phát hành trên đà tăng của tài chính FDI gấp 10 lần trong suốt thâp kỷ qua. Nguồn cung đất kĩ nghệ dồi dào đang tạo điều kiện cho các dự án đóng hộp và tăng các chọn lựa thuê đối với cả nhà xưởng xây sẵn cho thuê (RBF) và nhà xưởng xây theo yêu cầu (BTS). 

Việt Nam cần thận trọng chọn các dự án sắp tới để vững mạnh hơn trong trị giá chuỗi, tăng tính khó khăn và phát hành bền vững. Công trạng giá rẻ và các giảm giá đầu cơ, đặc biệt là thuế khuyến mại sẽ tiếp diễn biến thành những nhân tố hấp dẫn đầu cơ nước ngoài bậc nhất vào vn. 

Dĩ nhiên, tiếp diễn biến đổi sang ngành nghề công nghệ giá trị cao Việt Nam phải dồn vào một chỗ vào chất lượng hơn là số lượng đầu tư. Bộ Chiến lược và Đầu tư và công ty Tài chính quốc tế (IFC) đề xuất thiên hướng ý tưởnrg thú vị vốn đầu tư nước ngoài FDI năm 2020-2030 bắt buộc quy trình quan trọng để tăng chất lượng đầu tư nước ngoài. 

Theo đó, vietnam cần sản xuất kĩ năng giang sơn để tăng thêm tỷ trọng công sức có tay nghề; Động viên các hoạt động tạo động lực đầu tư và dồn vào một chỗ dành đầu tiên các thị phần dành đầu tiên; Xâ dựng các chế độ hổ trợ các đơn vị địa phương; Tăng nhanh các dịch vụ cung cấp như: giáo dục, hậu cần, nguồn vốn; Tạo lập tổ chức điều hành FDI với mục tiêu và năng suất quản lý cao hơn; Chú ý các chính sách giảm giá đầu tư hiện hành để bảo đảm chất lượng FDI, và; tránh các ảnh hưởng của cách mệnh kĩ nghệ 4.0.

Theo ông John Campell, Giải đáp cấp cao, Phục vụ Công nghệ của Savills vn, tỷ trọng lấp đầy ở các tỉnh giấc trọng điểm lớn mạnh mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án tiêu biểu ngày càng tăng đã xúc tiến sự niềm nở của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường vietnam. Các nhà sản xuất đang tăng thêm sự xem xét vào các thức giấc miền Trung, Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi cũng chiếm được gần như đòi hỏi do mức giá thuê đất ưu đãi và khó khăn. Các chủ đầu tư trong hoạt động mua bán kĩ nghệ cũng đang tăng nhanh biến đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds