Bất động sản Phan Thiết - Mũi Né tăng hot, giá đất gấp 2-3 lần

Cách đây không lâu, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đã có văn bạn dạng yêu cầu hàng loạt tổ chức kinh doanh buôn bán địa ốc, bất động sản chỉnh đốn việc đàm phán, trao đổi và chuyển nhượng các công trình tại địa phương này. Sở này cũng đã công bố danh sách 9 dự án được nêu tên là chưa được phép mở bán do chưa hoàn thành trọn vẹn giấy tờ pháp lý đầu tư theo luật pháp. Chính vấn đề này đã gây tác động thụ động tới tâm lý đối tượng mua hàng, nhà đầu tư.

Thời điểm trong khoảng đầu năm 2019 đến nay, có phổ quát công trình bất động sản vẫn chưa được Sở Tài nguyên và Không gian Bình Thuận rà soát, lên tiếng là bất động sản chứng nhận đưa tham gia kinh doanh nhưng các chủ đầu tư, tổ chức phân phối, môi giới bất động sản đã chấp hành việc rao bán, chuyển nhượng BĐS chuẩn y các cách thức giữ chỗ, đặt cọc, hoàn thành thủ tục địa điểm để thu tiền tài người mua.

Còn theo Sở Xây đắp tỉnh Bình Thuận, đối với việc lăng xê rao bán đất nền trên mạng thị trấn hội của các công trình chưa đủ yếu tố pháp lý, thời điểm qua Sở Xây dựng đã ban hành phổ quát văn bản khuyến cáo nhắc nhở các chủ đầu tư, các tổ chức, tư nhân kinh doanh phục vụ môi giới bất động sản đòi hỏi thi hành nghiêm pháp luật trong công đoạn đầu tư, kinh doanh; trường thích hợp tiếp tục vi phạm sẽ giải quyết vi phạm hành chính hoặc chuyển tập đoàn tính năng giải quyết, cùng lúc chỉ đạo Thanh tra Sở tăng nhanh công tác thanh, kiểm tra, giải quyết vi phạm trong lĩnh vực BĐS thời gian tới.

Sở Xây dựng cũng đã gửi các văn bản bắt buộc các sở, ngành nghề và địa phương phối phù hợp điều hành thị trường bất động sản trên khu vực thức giấc và UBND huyện, thị thị trấn, thị trấn đẩy mạnh kiểm tra, xử lý các khu cư dân tự phát, dự án dân cư không có thật...

Qua kiểm tra sơ bộ các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh này cho thấy, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại một vài công trình chưa thực hiện toàn vẹn giấy tờ qui định luật pháp.

Một vài chuyên gia cũng cho nhân thức bằng việc thực hiện các giải pháp siết chặt đầu ra như vậy, tỉnh Bình Thuận đang muốn khiến cho thị trường địa ốc nơi đây thật sự sáng tỏ, giảm cơn sốt ảo kịp thời và đưa giá đất về đúng giá trị thực.

Qua đó, tỉnh cũng đang thực hiện các biện pháp giúp cho đối tượng mua hàng lặng tâm khi xuống tiền tậu dự án trên khu vực. Về phía công ty địa ốc, một số quan niệm nghĩ là chính việc khiến này cũng "dồn ép" các chủ đầu tư làm cho ăn chỉnh chu, đúng quy định về đất đai, vứt bỏ tình trạng khó khăn không lành mạnh và "quà thau lẫn lộn"...

Qua khảo sát thực tại thời điểm vừa qua, phổ thông tổ chức kinh doanh môi giới BĐS đóng tại Bình Thuận cho biết, trạng thái khiến cho ăn "lôm côm" không hề là không còn, nhưng để hạn chế sự chú ý của công ty tính năng, đa dạng nhân viên môi giới không còn thi hành các đàm phán ngoài được hay "hội sở" ven bờ biển nữa mà thay vào đó đến trực tiếp nhà khách hàng hoặc những khách sạn, địa điểm nào thuận tiện cho các bên. 

Hiện nay, đất nền ven biển Bình Thuận vẫn tăng giá mạnh, cốt yếu tập trung tại các dịa phương như La Gi, Mũi Nè, và đang "hot" nhất là dọc biển Hàm Thuận Nam (khu Kê Gà). Theo lý giải của các sàn môi giới, khu vực Kê Gà đang được phổ biến "ông lớn" địa ốc triển khai các công trình quy mô khá lớn, thành ra giá đất trong dân bao quanh được đẩy lên khá cao.

Hiện đất ven biển TP. Phan Thiết đã tăng giá tùy địa điểm; còn đất tại các dự án có tiếng như Phố Biển, Hùng Vương, Lê Duẩn… thì đã lên con số hàng chục tỷ đồng. Riêng những vùng đất nông nghiệp còn sót lại tại các thị trấn trong thành phố, thì giá bán lại trên danh nghĩa đất ở với diện tích trên dưới 100 m2, tiền 1 - 2 tỷ đồng. 

Theo cơn sốt giá ấy, những vùng đất ở vùng ven thành phố như Hàm Liêm, Hàm Thắng, Tiến Lợi, Phong Nẫm thì giá đất cũng tăng theo chóng mặt. Những vị trí gần thị trấn, giá đất  đã lên trong khoảng 800 triệu tiền việt tới hơn 1 tỷ đồng. Phải đi xa hơn thì mới tậu được những mảnh đất ở trong khoảng 400 - 700 triệu tiền việt. 

Thời điểm cách thức đây một năm, việc trao đổi sang nhượng đất đai ở khu vực Thiện Nghiệp - vùng xung quanh vị trí sẽ xây đắp phi trường Phan Thiết - diễn ra khá phức tạp, tạo cơn sốt đất “ảo”. Giới đầu tư cũng vay cớ thao túng thị trường, đẩy giá đất tại Thiện Nghiệp tăng lên. 

Một sào đất nông nghiệp trước kia chỉ có giá khoảng 200 triệu đồng, đã tăng cao hơn 1 tỷ  hồi 04 tuần 6/2019 và bây chừ, qua tìm hiểu thực tế được nhân thức, với một sào đất đó đã "qua tay" 5-7 nhà đầu tư, giá được đẩy lên đến 4-5 tỷ đồng. Riêng trong hơn 2 tháng quay về đây, giá đất tại Thiện Nghiệp dọc tuyến tuyến phố hướng tham gia khu quy hoạch phi trường Phan Thiết đang thay đổi từng ngày, thậm chí là từng giờ. 

Được biết, mỗi sào đất có mặt tiền các con phố ĐT715 từ 200 triệu trước khi có dự án trường bay thì nay đã được các đối tượng môi giới chào bán với giá 4 tỷ đồng. Đối tượng tậu đất tại Thiện Nghiệp cơ bản đến từ cácđịa phương ngoài thức giấc mua đi rồi chờ cơ hội bán lại.

Sau đợt chấn chỉnh hàng loạt doanh nghiệp, giá đất ven biển Bình Thuận hiện nay ra sao? - Ảnh 1.

Những công trình ven biển như thế này nằm dọc bãi biển Mũi Né không đa dạng nên giá sàn đang bị đẩy lên khá cao, dựa vào tham gia tiến độ xây đắp hạ tầng của chủ đầu tư.

Ông Hà Mạnh - tự xưng là phó giám đốc một sản giao dịch nhà ở ở đây, cho nhân thức: "Đối tượng mua hàng dến tìm hiểu và đang sở hữu đất ven biển Thiện Nghiệp nhiều phần là trong khoảng các thức giấc phía Bắc, chiếm tới 80-90$, phần còn lại rơi vào tay các sàn môi giới năm giữ để chờ giá lên bán kiếm lời. Chỉ một tuần trước thôi, giá một sào đất ở đây còn được rao khoảng 3 tỷ đồng, thì đúng một tuần sau đã "nhày" lên đến gần 4 tỷ đồng".

Theo dò xét, "sức hot" giá đất của Mũi Né diễn ra đồng bộ và dồn vào một chỗ tăng mạnh nhất tại các con đường Huỳnh Thúc Kháng, Võ Nguyễn Giáp, Nguyễn Đình Chiểu… Ở thời điểm hiện nay, quỹ đất của Mũi Né gần như đều là đất nông nghiệp, những lô đất nghỉ dưỡng đẹp gần biển tại đây còn lại ít, các vị trí đắc địa đều đã được các ông lớn địa ốc như Hưng Cường thịnh, TMS, Novaland, Apec Group…gom lúc trước để làm cho các siêu dự án. Vì vậy, giá đất tại khu vực này tăng nhiệt trước cơn sóng cơ sở.

Ngoài ra, hàng loạt công trình đình đám của các nhà đầu tư bất động sản khác như: Khu du lịch thương nghiệp dịch vụ cao cấp Hàm Tiến - Mũi Né, Khu ngao du cao cấp Hòn Rơm - Mũi Né, Hamubay Phan Thiết, The Queen Pearl,… cũng đang chào bán với giá động dao 11 - 20 triệu đồng/m². Theo một số nhà đầu tư, cách thức đây khoảng 3 năm, giá đất ở khu vực ven biển này chỉ ở mức 5 - 6 triệu đồng/m².

Qua tò mò, vài công trình nằm cuối trục đường Phan Đình Phùng - Mũi Né, các sàn đang chào bán lô lớn với giá 15-20 triệu tiền việt/m2, tăng khoảng 10 triệu đồng/m2 so với cuối năm 2018. Giả dụ so với công đoạn 2016-2017, giá đã tăng gấp 2-3 lần.

Không khó để thấy những tờ quảng cáo bán đất trên các tuyến tuyến phố lớn, bé bỏng ở ven biển từ TP. Phan Thiết chạy dọc tới Mũi Né, Kê Gà.... Phổ quát cò đất sử dụng triệt để phần lớn những hàng cây ven con đường để treo biển lăng xê đất nền, đương nhiên không hiểu vì nguyên nhân gì mọi tin tức đều ghi giá đất ven biển chỉ 400-600 triệu/nền, trong khi thực tiễn hiện thời khó nhận đất đẹp vời giá này.

Trên mạng xã hội Facebook, những trang chuyên rao bán BĐS liên tiếp được lập để quảng cáo các khu cư dân mới đang được xây đắp xây dựng hay đang ra mắt. Theo những người khiến trong nghề bất động sản thì giá đất ở Phan Thiết từ đầu năm 2018 tới nay là phần kết của một giai đoạn. Bản chất giá đất bắt đầu nhích lên từ giữa năm 2017, trong khi một công trình bất động sản lớn được công bố. Lợi dụng nhân tố này một số “cò đất” đã tìm một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa nhộn nhịp. 

Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc tậu đi bán lại chính các lô đã tậu trước đây với giá cao hơn đa số so với hoạt động mua bán. Đồng thời tung tin tức đất ở khu vực đã mở màn “sốt” để thu hút các nhà đầu tư khác. Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng đám đông, rộng rãi nhà đầu tư khác sẽ đổ xô tham gia tìm đất chờ lên giá kiếm lời, góp phần tạo nên những cơn sốt ảo, đẩy giá lên cao để kiếm lợi.

"Do các sàn môi giới đang "neo" giá cao nên giờ muốn giảm cũng rất khó khăn. Một chiêu thức khác lần trước tiên những công ty bất động sản ứng dụng là bán ra thị trường với số lượng tí hon giọt. Một công trình có 20 lô đất thì họ chỉ đưa ra hoạt động mua bán mỗi lần 5 lô. Đợt đầu giá thấp hơn hoạt động mua bán khoảng 5%. Nhưng chỉ 2, 3 ngày sau đơn vị đưa ra 5 lô nhưng giá thì tăng cao 15% so với đợt đầu", một nhân viên môi giới tại TP. Phan Thiết cho biết.

Thực tế, các chuyên gia BĐS nghĩ là xét về phương diện giá bán đầu cơ thì hiện nay, vài khu vực ven biển Bình Thuận rõ ràng đang có tiềm năng rất lớn, như một viên ngọc thô chưa được gọt giũa. Bởi thời điểm này, các hoạt động mua bán phát hành BĐS nghỉ ngơi đồng nhất về vị trí như Đà Nẵng, Nha Trang… có giá bán cao hơn gấp 10 lần.

Cụ thể, như Đà Nẵng đất ven biển thì đã có giá bán lên đến 300 triệu tiền việt/m2, nhưng cũng rất hãn hữu nguồn cung. Hay Nha Trang tới 450 triệu/m2, khi mà thị trường Phan Thiết đang ở mức có thể nói là chỉ 30-40 triệu tiền việt/m2 đất nền ven biển.

Các chuyên gia BĐS cũng công nhận rằng bài toán về hạ tầng cơ sở vật chất và bất động sản xoành xoạch đi cùng, hỗ trợ qua lại và gắn kết khắn khít với nhau. Bởi giả dụ cơ sở được đầu cơ đồng bộ, gắn kết tốt thì giá bất động sản sẽ ngày càng tăng, trong khoảng đó các chủ đầu tư sẽ an tâm rót tiền, triển khai mạnh dự án, sẽ thú vị nhà đầu tư, du khách.

Thật vậy, hiện tại, tiềm năng của Mũi Né, Kê Gà đang được các chủ đầu tư lớn tập trung đón đầu với hàng loạt công trình đã và đang triển khai. Theo đó, tuyến cao tốc TP HCM, Long Thành Dầu Giây đã hoàn hoàn chỉnh, Tuyến con đường cao tốc Dầu giây - Phan Thiết - Nha Trang khởi đầu triển khai.

Bình Thuận cũng đang hối hả khai triển công tác đến bù, GPMT để đầu tư tuyến cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết với điểm đầu trên Quốc lộ 1 đi Mỹ Thạnh (Bình Thuận), điểm cuối kết nối với tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, trong đó chiều dài đoạn cao tốc là 99 km, đoạn tuyến nối trong khoảng cao tốc tới Quốc lộ 1 là 2,6 km. Tuyến cao tốc này được xây dựng theo tiêu chuẩn tuyến đường cao tốc loại A, vận tốc kiến tạo là 120km/h, quy mô 6 làn xe, bề rộng nền tuyến phố 32,25m với tổng mức đầu tư của công trình là hơn 14.000 tỷ đồng. Dự án dự định kết thúc trong 36 bốn tuần.

Một điểm đáng chú ý là vào ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn y Quy hoạch cục bộ phát triển Khu du lịch giang sơn Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ biến thành điểm tới hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tới năm 2025, nỗ lực đến năm 2030. Trong khoảng cơ sở này, UBND tỉnh giấc Bình Thuận đang khai triển quy hoạch mở mang Khu ngao du nước nhà tiến về hướng Nam, kéo dài từ Mủi Né đến Kê Gà (Hàm Thuận Nam), với diện tích rộng hơn 20.000ha.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: gia dat saigon