Bất động sản tiếp diễn thiếu nguồn cung

Cùng với việc thắt chặt cấp phép mới và đẩy mạnh kiểm tra dự án tại các địa phương, dự báo hoạt động mua bán bất động sản sẽ phải đối mặt với nguy cơ tiếp diễn thiếu hàng ở thời gian cuối năm 2019 và trong trung hạn (2020 - 2022). 

Trong nửa đầu năm nay, Thủ đô chỉ có 6 công trình, Tp.HCM có 3 công trình nhà ở thương mại được cấp phép xây đắp. Không chỉ hiếm công trình được triển khai mới mà không ít dự án đang thi công cũng bị dừng tiến độ, thậm chí một vài dự án đang đi tham gia bàn giao cũng bị trợ thì hoãn. Lượng sản phẩm được chào bán ra hoạt động mua bán giảm mạnh, kéo theo sự chững lại về giao dịch. 

Những nút thắt gây tắc nghẽn thị trường

Phổ biến quan niệm cho rằng công việc kiểm tra dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động đóng chai, buôn bán của các chủ đầu tư, người mua nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả không gian kinh doanh. 

Nếu như Tp.HCM có hơn 150 công trình thuộc diện kiểm tra do hạ tầng pháp lý để đề xuất ra quyết định chưa chính xác, đã chuẩn y 124 công trình được vận hành trở lại thông thường kể từ bốn tuần 3/2019, vẫn còn hơn 30 công trình tiếp tục kiểm tra. 

Nhưng số đông các dự án nhà đất thương mại đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất sạch sẽ, đã được cấp giấy phép xây đắp và hội đủ điều kiện khởi công nhà cửa, theo pháp luật tại Khoản 1 Nhân tố 107 Luật Xây dựng, nhưng không được khởi công xây dựng do vướng một phần đất công trong công trình, phải chờ quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất. 

Phản hồi về thực trạng trên, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ toạ GP Invest nghĩ rằng, với sự ra đời của những văn bạn dạng đòi hỏi kiểm tra lại những công trình dùng đất, có liên quan đến đất Nhà nước làm cho các công trình phải dừng lại. Từ đó, sản xuất nút thắt, khiến đình trệ hoạt động kinh tế. 

Khúc thắt này do chính chúng ta sản xuất bằng văn bạn dạng hành chính. Việc kiểm tra là cần thiết làm thanh lọc thị trường bất động sản vì dĩ vãng có nhiều cái sai, có thể chỉnh đốn luật pháp, qui định nhưng cũng cần có những giải pháp có lí để tránh sản xuất những bước hụt cho nền kinh tế cũng như phức hợp trong thị trấn hội. 

Trên thực tiễn, do tác động của việc rà soát, thị trường nhà đất từ đầu năm 2019 tới nay đã bị sụt giảm mạnh. Phổ thông chuyên gia dự báo hiện trạng hạn giễu cợt về công trình đạt yêu cầu bán hàng cũng như sụt giảm về nguồn cung nhà ở sẽ còn kéo dài trong thời điểm tới. 

"Hoạt động mua bán sẽ giảm nhưng giảm ở mức có thể yên tâm. Động thái giảm ở đây theo tôi là để lập lại trơ tráo tự, giúp hoạt động mua bán nhân tố chỉnh, chắt lọc những công ty yếu kém năng lực, công trình không tốt, không có kĩ năng mượn tiền ngân hàng. Như thế, chỉ còn lại những nhà sản xuất BĐS uy tín, các dự án có tính khả thi cao", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS vn phản hồi.

Người dân càng khó tiếp xúc nhà đất

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, yếu tố này không chỉ gây gian nan cho phổ thông đơn vị bất động sản mà phần nhiều cư dân đô thị có doanh thu trung bình, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà cũng ngày càng khó khăn tìm, không dễ dàng thuê nhà.

"Các dự án nhà đất thương nghiệp thường mất thời điểm trên dưới 5 năm mới có sản phẩm đưa ra hoạt động mua bán. Chi tiết, mất khoảng 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, giải phóng mặt bằng công trình. 

Mất khoảng trên dưới 2 năm để lập các giấy má sẵn sàng đầu cơ, bao gồm: quyết định chủ trương đầu tư, phê duyệt y quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, quyết định hài lòng đầu tư, thừa nhận nhà đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất công trình cho chủ đầu tư, thẩm định thiết kế hạ tầng - kiến tạo kỹ thuật - giấy phép xây đắp, thực hiện thứ tự xác định giá đất - thẩm định giá đất - quyết định tiền sử dụng đất công trình, nộp tiền dùng đất để được cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất. 

Mất trên dưới 3 năm để triển khai thi hành công trình, xây đắp các nhà cửa trong công trình. 

Do độ trễ đó, cùng với việc thị trường bị ách tắc, bị sụt giảm nguồn cung công trình, nguồn cung sản phẩm nhà đất nên sẽ còn tiếp diễn ảnh hưởng thụ động trong những năm tới, dẫn tới một vài đơn vị có thể lâm tham gia hoàn cảnh gian khổ, thậm chí có nguy cơ phá sản. 

Người tiêu dùng không dễ dàng tạo lập nhà ở do giá nhà có thiên hướng tăng giá theo quy luật cung - cầu; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước từ tiền dùng đất và hoạt động mua bán bất động sản có thể còn bị sụt giảm hơn nữa", ông Châu nhìn nhận.

Cũng nghĩ rằng thị trường BĐS nhà ở, nhất là phân khúc dân gian trong 2019 – 2020 có thể gặp khó khăn và thu hẹp hơn phổ quát so với công đoạn một vài ba năm trước, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ toạ Hội Môi giới bất động sản kiến nghị các địa phương cần khai triển xây dựng, vấn đề chỉnh chương trình, kế hoạch sản xuất nhà đất của địa phương, làm cơ sở vật chất cấp phép đầu cơ cho các dự án nhà đất; rà soát, bổ sung quy hoạch để có quỹ đất cho tạo ra nhà ở xã hội phục vụ cho công nhân và người công trạng...


Xem thêm: mua nha