Bị Mỹ gây áp lực, IMF bị lôi tham gia trận chiến Mỹ - Trung

04 tuần trước, trong chiến dịch gây sức cưỡng ép Bắc Kinh phải đổi mới chính sách thương nghiệp, ông Trump đã chính thức gắn mác TQuốc là nước thao túng tiền tệ. Nhưng trong 1 động thái có nguy cơ khiến cho xói mòn vị thế trọng tài phân xử của IMF, Bộ trưởng Vốn đầu tư Mỹ Steven Mnuchin cách đây không lâu đã âm thầm thúc đẩy IMF phải đổi mới ý kiến. Một số tuần trước, IMF khẳng định quần chúng tệ đang ở mức giá trị hợp lý và tuyên bố không có dấu hiệu nào cho thấy Bắc Kinh bóp méo tỷ giá ăn năn đoái.

Theo Bloomberg, Mỹ - cổ đông lớn nhất của IMF, đang gây áp lực cho đơn vị này ngay tại thời gian mẫn cảm khi IMF trải qua cuộc chuyển giao quyền lực vì bà Christine Lagarde ra đi để ngồi vào ghế Chủ tịch NHTW châu Âu. Động thái mới của Mỹ cũng đem đến một góc nhìn khác về trạng thái căng thẳng của cuộc chiến thương nghiệp.

Các quan chức IMF đang phải hành xử rất khéo léo để không bị lôi vào cuộc chiến kinh tế giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới. Và cam kết Kristalina Georgieva, người được cho là sẽ kế nhiệm bà Lagarde trên vị trí giám đốc điều hành IMF trong một số tuần nữa, sẽ phải khôn cùng xem xét tới yếu tố này.

Trong lên tiếng buộc tội China ngày 5/8, Bộ Tài chính Mỹ cho nhân thức sẽ khiến cho việc với IMF để xóa bỏ những hành vi không công bình trong chính sách quản lý tỷ giá của TQuốc. 2 ngày sau, ông Mnuchin đã có cuộc thảo luận với quyền giám đốc David Liopton của IMF để lập mưu hoạch dò la quần chúng. # tệ.

Đáp lại báo cáo này, IMF đã quyết định không bình luận công khai về nhân tố này. Thay vào đó, IMF đã sử dụng phiên bản lên tiếng thường niên về sức khỏe kinh tế China để truyền đi thông điệp của chính mình. Cho đến nay IMF vẫn chưa mở màn bất cứ hồ sơ chính thức nào để khiến việc với Bộ Tài chính Mỹ về chính sách tiền tệ của TQuốc, mà thay vào đó đang có ý tưởnrg làm cho dịu bớt thái độ găng tay của phía Mỹ, nguồn tin gần gũi cho nhân thức.

Đương nhiên, Bộ trưởng Mnuchin lại suy nghĩ theo bí quyết khác. Hôm 28/8, ông nói rằng IMF và Trung Quốc sẽ có "những cuộc bàn thảo song phương".

Bị Mỹ gây sức ép, IMF bị lôi vào cuộc chiến Mỹ - Trung - Ảnh 1.

Có đa dạng dấu hiệu cho thấy IMF đã gián tiếp phủ nhận quan niệm của ông Trump về đồng dân chúng tệ. Tư vấn phỏng vấn ngày 13/8, James Daniel – trợ lý giám đốc của văn phòng IMF khu vực châu Á Thái Bình Dương – cho rằng "năm 2018 tỷ giá nhân dân tệ ở mức có lí với các yếu tố căn bản trong trung hạn, không bị định giá quá cao cũng như quá thấp". Ông cho nhân thức IMF sẽ phân tách tỷ giá dân chúng tệ sâu hơn vào năm 2020, theo lộ trình thông thường.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng tuần trước cũng dẫn lời Longmei Zhang, phó trưởng đại diện của IMF ở TQuốc, cho biết quần chúng. # tệ "được đánh giá là thích hợp với các nhân tố cơ bản".

Sự dị đồng giữa IMF và Bộ Tài chính Mỹ đã hình thành từ trước khi Trung Quốc bị gắn mác thao túng tiền tệ. Hồi 04 tuần 7, trước khi nhân dân tệ phá ngưỡng 7, Mỹ đã giục giã IMF sử dụng công bố thường niên về Trung Quốc để kêu gọi chặn lại đồng tệ giảm giá. Một nhóm gồm hơn chục quan chức Bộ Tài chính Mỹ đã đến IMF và nghĩ rằng doanh nghiệp này nên kêu gọi Trung Quốc tăng giá quần chúng. # tệ chứ chẳng hề ủng hộ chế độ tỷ giá linh động.

Dĩ nhiên họ đã thất bại và IMF không đổi mới kết luận của chính mình.

Mối quan hệ giữa chính quyền Trump và IMF có thể sớm được cải thiện. Ông Mnuchin ủng hộ bà Georgieva lên nắm chức giám đốc IMF và phiên bản thân hai người cũng có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. Theo dự định đến đầu 04 tuần 10 phía Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên IMF về yếu tố Bắc Kinh, sau khi bà Georgieva chính thức nhậm chức.

Một chọn lựa mà Mỹ có thể sử dụng tới là đòi hỏi lập "đội đặc nhiệm" ở IMF để dò hỏi chế độ tiền tệ của Trung Quốc. Đây sẽ động thái chưa từng có tiền lệ và có thể bị Trung Quốc ngăn chặn.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha