Bloomberg: Thái Lan đã bị vn bỏ lại phía sau trong cố gắng tự do hóa thương nghiệp với EU

Cuộc dàn xếp thương mại hòa bình bị trì trệ giữa Hòa hợp châu Âu và Thái Lan có thể phải mất vài tháng để nối lại, theo một quan chức EU.

Đàm phán thương mại Thái Lan - EU đã bị đình trệ, sau khi quân đội Thái Lan tiếp quản vào năm 2014. Cho dù EU tuyên bố cuộc tổng tuyển cử tháng 3 là một bước quan trọng đối với thỏa thuận này, các cuộc đàm phán giữa nhì bên vẫn chưa được mở đầu lại. Bloomberg đánh giá: "Thái Lan đã tụt lại phía sau Việt Nam, nước đã ký hiệp ước thương nghiệp với EU vào tháng 6".

Ngày 30/6/2019 tại Thủ đô, Việt Nam và Hòa hợp châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp nghị Thương nghiệp tự do (EVFTA) và Hiệp nghị Bảo hộ đầu cơ (EVIPA) sau phổ quát năm điều đình.

Trước đây, trong thông cáo đưa ra ngày 25/6, phía EU phản hồi, EVFTA là ký hợp đồng thương nghiệp tự do "tham vọng nhất từ trước đến nay" mà EU từng ký với một tổ quốc đang sản xuất, trong đó sẽ xóa gần 99% thuế quan giữa EU và Việt Nam.

Trước đó, Văn phòng Ý tưởnrg và Chế độ Thương nghiệp của Thái Lan lo ngại, xuất khẩu ô tô, máy tính và mạch điện của Thái Lan có thể sẽ chạm chán rủi ro trong khoảng thỏa thuận thương mại và đầu tư của vn với EU.

"FTA này là tham vọng và toàn diện nhất mà EU đã chấp hành với một nước nhà đang phát hành" -Bà Pimchanok Vonkorpon, Tổng Giám đốc Văn phòng Ý tưởnrg và Chính sách Thương nghiệp (TPSO) tại Bộ Thương mại, Thái Lan cho nhân thức - "Vì vậy, vietnam có thể đạt được đa dạng ưu thế và lợi ích hơn so với Thái Lan nhờ cả nhị hiệp nghị".

Bà Pimchanok nhắc nhở các nhà cung ứng ô tô ở Thái Lan nên chuẩn bị cho khả năng rằng nhiều nhà đóng chai ô tô sẽ di dời các hạ tầng sản xuất đến Việt Nam. "Ngành công nghiệp ô tô Thái Lan cần phải cải thiện hiệu quả và tăng vận tốc đóng gói xe thế hệ mới", bà nói.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 11/9/2019 tại Bangkok, ông Philipp Dupuis, chủ tịch phòng ban kinh tế và thương nghiệp của phái đoàn EU tại Thái Lan cho biết: "Chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng. Brussels cần phải "bật ăn hiếp̀n xanh", và sau đó thì mất thêm một số 04 tuần nữa để tiếp tục dàn xếp", ông nói.

Ông Dupuis cũng nói rằng, việc cải thiện kiểm soát an ninh của nả trí tuệ có thể xúc tiến thương mại và đầu tư cho Thái Lan và phần còn lại của Đông Nam Á. Theo ước lượng, hàng giả và vi phạm bạn dạng quyền gây thiệt hại 8 tỷ euro mỗi năm cho EU. 

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem nhiều hơn: mua nha