‘Bộ sậu’ Tổ chức kinh doanh Alibaba bị bắt, đối tượng mua hàng ngồi trên đống lửa

Đối tượng mua hàng ngồi trên đống lửa khi trót xuống tiền

Tối khuya 18/9, sau khi đọc được thông tin tin báo thông tin về việc cơ quan công an khám xét tại hội sở Công ty CP địa ốc Alibaba trên phố Kha Vạn Cân, xã Hiệp Bình Chánh, thị xã Thủ Đức, TP HCM (gọi tắt Công ti Alibaba), dưới trời mưa nặng hạt, bên ngoài hội sở hàng trăm khách hàng đang đội mưa đứng nhìn lên các ô của sổ đang sáng đèn của tổ chức kinh doanh này.

Trong đó là hàng trăm cảnh sát vẫn đang khám xét, họ bê ra những hòm carton đầy thủ tục, và hợp đồng mua bán của khách hàng sắm đất nền của các công trình do tổ chức kinh doanh này rao bán.

Một vài người hên vì mới lấy lại được tiền trong khoảng sáng nay, nhưng cũng có những khách hàng mang tâm cảnh lo ngại bởi không nhân thức tương lai số tiền hàng tỷ đồng của mình đã đầu tư tậu đất nền của công ti này có lấy lại được hay không.

‘Bộ sậu’ Công ty Alibaba bị bắt, khách hàng ngồi trên đống lửa - Ảnh 1.

Hội sở chính của địa ốc Alibaba ở Q.Thủ Đức bị Bộ Công an phong tỏa trong chiều 18/9.

Anh T, một khách hàng đã đầu cơ vào dự án của Tổ chức kinh doanh Alibaba tại Vũng Tàu kể, năm 2017, anh và em gái có phổ biến tiền để đầu cơ 2 lô đất tại Vũng Tàu. Khi được dẫn đi xem công trình và mời chào ký thích hợp đồng, nhân viên của Alibaba đã liên tục đưa ra những lời chào thú vị và chắc chắn rằng lô đất sẽ được tách sổ riêng.

Tuy nhiên, hơn 1 năm sau, Công ty vẫn không ra được sổ như lời hẹn nên anh đã quyết định lên Tổ chức kinh doanh để đòi lại tiền. Thế nhưng, việc đòi lại tiền lại không dễ như anh tưởng.

Vẻ lo sợ của một khách hàng khi lỡ đầu cơ mua đất nền của Công ti Alibaba không biết ngày mai có lấy được tiền mình đã đầu cơ. Anh và em gái đã phổ thông lần lên làm cho việc với Tổ chức kinh doanh nhưng họ đều hẹn hứa sẽ ra được sổ và cam kết có lời. Nhưng đã qua hơn 1 năm, không thấy lời cũng chẳng thấy sổ đâu, và mãi tới sáng nay (ngày 18/9), anh T và em gái mới lấy lại được số tiền là hơn 700 triệu đã đầu tư vào 2 lô đất nền này.

"Tôi cảm thấy là người may mắn nhất hôm nay vì đã lấy được số tiền đã đầu tư trước đấy", anh T nói.

Không được hên như anh T, chị H., không giấu được vẻ mặt sốt ruột bởi chị cũng là người đã đầu cơ cùng thời gian với anh T. tại dự án của Tổ chức kinh doanh Alibaba tại Vũng Tàu. Nhưng tới nay, chị vẫn chưa lấy được tiền và căn số khoản đầu cơ này chưa nhân thức sẽ ra sao.

Cầm trên tay chiếc máy tính bảng, chị H. liên tục gọi điện cho nhân viên môi giới đã bán đất nền cho mình, nhưng kết quả chị chiếm được chỉ là những hồi chuông dài, không bạn nào bắt máy.

Cùng tâm trạng với chị H., là hàng trăm khách hàng đang đội mưa đứng trước trụ sở công ty Aibaba lúc này. Họ đến từ đa dạng quận, huyện trên địa bàn TP.HCM, thậm chí cả các thức giấc phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai... Yếu tố họ ước muốn giờ đây chẳng hề là những khoản lời lãi thu hút như những lời hẹn hẹn bay bổng của Alibaba, mà có lẽ chỉ là lấy lại được số tiền đã bỏ ra.

Theo vài khách hàng, chiều 18/9, sau khi báo chí tin tức các lãnh đạo Công ti Alibaba bị bắt, phổ quát người gọi tới Công ty Alibaba để hỏi thông tin và được nhân viên kinh doanh của công ty này trấn an: "Khi nghe tin chỉ huy Công ty Alibaba bị bắt, chúng tôi như ngồi trên đống lửa vì đến đấy không nhân thức tiền bản thân đã đóng cho họ có được trả lại không ", một đối tượng mua hàng nói.

Công an kêu gọi các nạn nhân của Alibaba cung ứng thông tin

Như Tiền Phong tin tức, theo công bố của công ty CSĐT Công an TP.HCM, công ty này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lường đảo choán đoạt của nả” xảy ra tại Cty CP địa ốc Alibaba (số 321 trục đường Điện Biên Phủ, P.15, quận Bình Thạnh) và các công ty can hệ trong việc quảng cáo phân lô, bán nền trên khu vực TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu…

‘Bộ sậu’ Công ty Alibaba bị bắt, khách hàng ngồi trên đống lửa - Ảnh 2.

Công an kêu gọi các nạn nhân của Alibaba cung cấp tin tức. (Trong ảnh: Tổ chức Công an làm việc với bộ sậu Alibaba và tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam)

Đồng thời, tập đoàn tác dụng tiến hành các giấy tờ bắt nguy cấp đối với Chủ toạ HĐQT Nguyễn Thái Luyện và Tổng Giám đốc Cty Alibaba Nguyễn Thái Lĩnh để dò hỏi về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải”.

Theo Cục Cảnh sát điều tra tù nhân về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C03), chấp hành lãnh đạo của chỉ huy Bộ Công an, các cơ quan dò la đã xác minh các sai phạm có tín hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Cty Alibaba và các công ti có liên quan trong việc giới thiệu rộng rải phân lô, bán đất nền trên khu vực TPHCM, thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Kết quả dò xét lúc đầu cho thấy Cty Alibaba và các công ti thành viên đã tự vẽ dự án không có thật, chưa khiến cho giấy tờ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y, cấp phép cho khiến công trình nhưng đã vận động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm giữ đoạt.

Tổ chức tác dụng đang dồn vào một chỗ nhóm làm rõ hành vi của Luyện, Lĩnh, song song mở mang dò la các đối tượng can dự và thu hồi của cải về cho cư dân.

Công an cũng bắt buộc người dân là đối tượng mua hàng ký thích hợp đồng tìm nền đất, các bị hại bị Cty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt của nả địa chỉ tập đoàn CSĐT Công an TPHCM hoặc Phòng 15 C03 Bộ Công an.

Theo Lâm Vỹ (Tổng hợp)

Tiền phong


Tham khảo thêm: gia dat saigon