Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng mạnh kiểm tra đất đai

Ngày 22-9, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng, cho hay vừa có buổi làm cho việc với Tổng cục Điều hành đất đai (Bộ TN&MT) về tin tức cấp 21 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy chứng nhận) cho nhị tổ chức có yếu tố China (TQ).

“Qua buổi khiến cho việc, rà soát các giấy tờ pháp lý, Tổng cục Điều hành đất đai xác nhận việc cấp giấy đủ điều kiện cho hai tổ chức là phù hợp với quy định Luật đất đai”, ông Hùng tin tức.

Bộ TN&MT đề nghị Đà Nẵng tăng cường kiểm tra đất đai - Ảnh 1.

Vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào trường bay Nước Mặn. Ảnh: TẤN VIỆT

Dường như, Tổng cục Điều hành đất đai cũng yêu cầu Sở TN&MT tăng mạnh công việc rà soát việc sử dụng đất. Nội dung này đang nằm trong chiến lược Sở TN&MT triển khai trong năm 2019.

Về các nghi hoặc nghĩ là người TQ núp bóng người Việt để thâu tóm đất ven biển, ông Hùng một lần nữa chắc chắn đơn vị cấp các giấy đạt yêu cầu theo đúng Luật đất đai. Còn lại là nghĩa vụ của các công ty thăm dò.

Được nhân thức, Công ty liên doanh Ngao du và Tiêu khiển quốc tế khác biệt Silver Shores Hoàng Giải quyết được UBND TP Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở vật chất chế biến, buôn bán ven biển thị xã Ngũ Hành Sơn và hiện đang xây đắp công trình du lịch. Thời hạn thuê đất là 50 năm, đến ngày 21-6-2056.

Tổ chức kinh doanh này gồm bên VN là Công ty cổ hủ phần Hoàng Đạt (góp vốn 10%), bên nước ngoài là Tổ chức kinh doanh TNHH Silver Shores, hội sở tại Hoa Kỳ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch TQ thây mặt (đầu tư 90%).

Một công ty khác là Công ti TNHH Thương nghiệp, Ngao du và Dịch vụ V.N.Holiday. Đây là doanh nghiệp VN có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48%, do cá nhân là Lijinan (hoàn thành thủ tục hộ khẩu thường trú tại TQ) nhận chuyển nhượng trong khoảng tư nhân, công ty VN với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào trường bay Nước Mặn tham gia thời điểm trong khoảng năm 2013 tới 2015.

Tò mò của chúng tôi, Công ti TNHH Thương nghiệp, Du lịch và Dịch vụ V.N.Holiday được thiết kế tham gia ngày 21-1-2013, trụ sở chính đặt tại tuyến đường Đông Hải 2, phố Hòa Hải, thị xã Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ti này là bà Đỗ Thị Anh Minh (31 tuổi, ngụ Quảng Bình), nhưng bà này không có vốn góp tham gia công ti.

Ngày 7-5 vừa mới đây, công ty này được cấp đạt yêu cầu đổi mới tổ chức với nội dung tăng vốn vấn đề lệ trong khoảng 40 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng. Trong đó, danh sách thành viên đầu tư hiện ra cái tên mới là Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần Đầu tư và Phát triển Phoenix, góp 23,8 tỉ đồng. Còn lại, các tư nhân là Lijinan góp 19,2 tỉ đồng, Lê Thị Ngọc Bé bỏng góp 29 tỉ đồng, Phạm Thị Thùy Thoa góp 28 tỉ đồng.

Về Công ti cổ phần Đầu tư và Phát hành Phoenix, theo mày mò của chúng tôi, công ty này xây đắp tham gia ngày 5-4-2018, trụ sở chính đặt tại 209 Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, huyện Ngũ Hành Sơn. Giám đốc công ti là bà Lê Thị Thu Hương (24 tuổi, ngụ Quảng Nam).

Ngày 12-4-2019, tổ chức kinh doanh này được cấp đăng ký thay đổi công ty với nội dung tăng vốn nhân tố lệ từ 20 tỉ đồng lên 36 tỉ đồng với 100% vốn tư nhân. Và gần một bốn tuần sau đó, Tổ chức kinh doanh cổ phần Đầu tư và Phát hành Phoenix góp 23,8 tỉ đồng tham gia Công ti TNHH Thương nghiệp, Ngao du và Dịch vụ V.N.Holiday.

Theo Tấn Việt

Quy định TP.HCM


Xem tại: gia dat saigon