Bộ trưởng Công thương 'mách nước nước' cho doanh nghiệp khi xuất khẩu sang TQuốc

Chiều ngày 13/9/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Phát triển xuất khẩu hàng hóa nông phẩm sang thị trường Trung Quốc.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trằn Tuấn Anh cho nhân thức, trong những năm qua, Trung Quốc luôn là hoạt động mua bán quan trọng đối với nông thủy sản vn. TQuốc hiện đang là thị trường đứng thứ 1 về cao su, rau quả và sắn các loại; đứng thứ 2 về hạt yếu tố; đứng thứ 3 về thủy sản; đứng thứ 4 về chè; đứng thứ 12 về cà phê..., cùng lúc, đây vẫn đang là thị trường tiềm năng đối với một số mặt hàng nông sản khác.

Với những ưu thế về địa lý, nhiều chủng loại sản phẩm cũng như cơ hội từ khuyến mãi quan thuế, tạo dựng cửa hoạt động mua bán khi vietnam đã nhập cuộc ký kết Hiệp định Thương nghiệp hòa bình Asean-China thì xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam trong thời điểm đến còn phổ biến tiềm năng, dư địa phát triển để dịch vụ nhu cầu tiêu thụ lớn của hoạt động mua bán này.

Vì thế, để phát huy, sử dụng triệt để hiệu quả các thời cơ, ưu điểm nêu trên, góp phần kiểm soát và xúc tiến xuất khẩu các mặt hàng nông thủy sản của vietnam sang thị trường TQuốc thì yếu tố cần phải được các đơn vị quản lý, ngành, tổ chức, hiệp hội, người nuôi trồng thủy sản khác biệt coi trọng đó là nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt các đòi hỏi càng ngày càng khó tính của thị trường này.

Tất nhiên, kế bên những thời cơ nêu trên, theo Bộ Công Thương xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang China trong thời gian tới sẽ gặp rộng rãi gian truân, thử thách trong bối cảnh tình hình thị trường nhân loại và khu vực bây giờ đang có phổ quát biến động như ảnh hưởng từ cuộc xung bỗng nhiên thương nghiệp Mỹ-Trung dẫn tới giảm du nhập nông phẩm làm nguyên liệu đóng hộp và tái xuất khẩu; China đẩy mạnh kiểm nghiệm, kiểm dịch, ANVSTP nhập cảng,..

Trước hàng rào công nghệ về tiêu chuẩn, kiểm dịch, an toàn vệ sinh thực phẩm của các nước và để tạo ra xuất khẩu nông thủy sản của vn một cách thức bền vững, Bộ Công Thương nghĩ rằng trong thời điểm tới phải đơn vị đóng hộp để đảm bảo nguồn hàng có chất lượng, giá trị tăng lên, công tác quản ý từ khâu sản xuất đến đóng gói, bảo quản sau thu hoạch, truy vấn xuất nguồn gốc, giữ vững an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm dịch.

Bộ trưởng Bộ Công thương nghiệp È cổ Tuấn Anh cũng đánh giá cao những thành quả xuất khẩu nông phẩm, thủy sản trong thời gian qua, cùng lúc Bộ Trưởng cũng chỉ ra những bất cập, vế đề sống sót , hạn chế, chưa thực thụ vững bền trong khâu tổ chức xuất khẩu nguyên nhân. Khác lạ, các công ty còn thiếu thông tin, nghiên cứu, tìm hiểu về sở thích, yêu cầu của thị trường, giữ tập quán kinh doanh chứa đựng phổ biến nhân tố không may...

Cũng phát biểu tại buổi Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Sản xuất vùng quê Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh hoạt động xuất khẩu nông sản cần chú ý về công tác quy hoạch, tái cơ cấu đóng hộp hàng nông thủy sản, coi trọng, vồ cập đến công tác hội đàm mở cửa thị trường, tăng nhanh điều hành, kiểm soát chất lượng, tiêu chuẩn hàng nông thủy sản nhằm vượt qua các hàng rào khoa học. Đồng thời, thông tin, xác định phương hướng, hỗ trợ cho người nông dân, công ty trong hoạt động đóng chai, đóng chai xuất khẩu cũng như các chế độ nhằm tăng cường kết hợp chuỗi.

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất