Bộ Vốn đầu tư phản đối HUD giữ lại hàng nghìn m2 đất - VnExpress Kinh Doanh

Một loạt lô đất tiến thưởng tại Hà Nội được Bộ Xây đắp đồng ý cho HUD giữ lại sử dụng nhưng Bộ Vốn đầu tư không đống ý. 

Hiện Tổng công ti Đầu tư Phát triển Nhà thị trấn (HUD) quản lý 21 cơ sở nhà, đất ở Thủ đô. Với việc điều hành nhà, đất của HUD theo Nghị định 167 về bố trí, giải quyết lại tài sản công, kế bên vài lô đất sẽ chuyển giao về địa phương, Bộ Xây đắp đề xuất để tổ chức được giữ lại phổ biến lô có diện tích lớn.

Cụ thể, đối với đất là toà nhà Văn phòng HUD Tower, số 37 Lê Văn Lương, phố Nhân Chính, huyện Thanh Xuân (diện tích 6.500 m2), Bộ Xây dựng yêu cầu lưu ý đưa ra khỏi đối tượng của Nghị định 167.

Bởi thế, tại một văn bản vừa gửi tới Bộ Xây đắp, Bộ Vốn đầu tư không ưng ý với quan niệm này. Bộ Vốn đầu tư nghĩ rằng, căn cứ nghị định và thủ tục pháp lý của khu đất thì của cải này vẫn thuộc khuôn khổ ứng dụng Nghị định 167. Bởi vậy, công ty này buộc phải Bộ Xây dựng căn cứ pháp luật để kiểm tra, yêu cầu cách thức bố trí, giải quyết cơ sở vật chất nhà ở này.

"Trường hợp Bộ Xây đắp xác định không thuộc đối tượng của Nghị định 167 và không yêu cầu phương án giải quyết thì Bộ Xây đắp chịu nghĩa vụ trước pháp luật về quyết định", Bộ Nguồn vốn nhấn mạnh. 

Vài lô đất khác, Bộ Xây dựng đều giãi bày ý kiến hợp nhất với bắt buộc của HUD là tổ chức được giữ lại tiếp tục dùng. Đó là lô đất hiện là văn phòng quản lý Ban điều hành dự án khu vực I tại Khu thành phố mới Mỹ Đình II, quận Nam Từ Liêm (diện tích đất gần 1.800 m2) và lô đất nữa thuộc Khu phục vụ Tổng thích hợp và nhà đất Hồ Linh Đàm (1.700 m2 đất)

Bộ Tài chính cho nhân thức 2 lô đất này hiện dùng chưa đúng mục đích, đang cho đơn vị khác thuê. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng không thông báo rõ việc kết thúc thuê tại cơ sở này, do vậy cách thức buộc phải tiếp tục dùng là chưa thích hợp quy định. Bộ Tài chính buộc phải Bộ Xây dựng lãnh đạo HUD hoàn thành việc cho thuê và lập phương án sắp xếp lại, giải quyết nhà đất đối với hạ tầng này. 

"Trường thích hợp HUD không kết thúc cho thuê, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với UBND TP Hà Nội thu hồi. Còn nếu như chấm dứt rồi, Bộ Xây dựng lên tiếng cụ thể phương án bố trí, giải quyết", Bộ Nguồn vốn cho hay. 

Văn phiên bản của Bộ Tài chính cũng nêu có 5 hạ tầng của HUD đang khiến bãi đỗ xe với quy mô 2.400 m2. Bộ Vốn đầu tư yêu cầu Bộ Xây dựng chỉ huy HUD khiến rõ và chắc chắn việc sử dụng đúng mục đích làm cho bãi đỗ xe của 5 cơ sở vật chất trên. 

Một kiot tại Phương Liệt, diện tích hơn 100 m2 cũng được Bộ Xây đắp buộc phải để HUD tiếp diễn dùng. Tất nhiên, Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức hạ tầng này đang xảy ra tranh chấp nên nhất thời thời chưa phê thông qua phương án trên. Bộ cũng bắt buộc Bộ Xây dựng đòi hỏi HUD giải quyết triệt để mâu thuẫn trước khi có cách thức sắp xếp.

Chia sớt với VnExpress, chỉ huy Bộ Xây dựng cho biết các phương thức đơn vị này buộc phải dựa trên cơ sở pháp lý và kiến nghị của công ty. Tất nhiên, dựa trên những quan điểm của Bộ Nguồn vốn, Bộ sẽ có hướng dẫn tổ chức khiến rõ vài điều trước khi có phương án sắp xếp lại, xử lý với những cở sở nhà ở nói trên.

Trước ý kiến của Bộ Vốn đầu tư, ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ toạ Hội đồng thành viên HUD cho nhân thức, tổ chức này hoạt động chính là ngành nghề BĐS. Cho nên, theo ông, các cơ sở vật chất nhà đất cần bố trí lại nên được nhìn kiếm được là một hàng hoá để buôn bán, không hề của cải công như những tổ chức buôn bán trong ngành khác.

Theo ông, một doanh nghiệp phải có hàng hoá mới có thể bắt đầu kinh doanh, hiện ra lợi nhuận. chậm tiến độ cũng là cơ sở để doanh nghiệp yêu cầu được giữ lại một số lô đất để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, việc bố trí cũng nên đánh giá dựa trên mục tiêu này.  

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất