Bộ Xây đắp đề xuất cho làm cho nhà chung cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Cơ quan quản lý lần đầu đưa buộc phải cho phép xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn nước nhà về bình thường cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Khoa học Đất nước về chung cư đang được Bộ Xây dựng lên tiếng để lấy quan điểm. Trong đó, phần yêu cầu về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng dự thảo qui định, căn hộ tầm thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng thủ sinh. Quy mô tối thiểu không ốm hơn 25 m2. Ở công trình nhà ở thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có quy mô dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Lúc trước, cách đây hơn 2 năm, khi một vài địa phương và đơn vị bắt buộc cho phép đầu tư nhà đất với căn hộ chung cư quy mô tí hon, Bộ Xây đắp giải đáp có thể tạm thời áp dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn tổ quốc. 25 m2 cũng là mức quy mô tối thiểu đối với căn hộ tầm thường cư nhà đất phố hội theo qui định hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, một số năm qua, vài doanh nghiệp đã khai triển.

Trong Luật Nhà ở được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ luật pháp giới hạn quy mô tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ phổ biến cư thương nghiệp. Tổ chức quản lý cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có quy mô nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà đất này nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, đơn độc, hộ mái nhà trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực sản xuất kĩ nghệ.

Dĩ nhiên, ý kiến trên của Bộ Xây dựng từng chiếm được đa dạng ý kiến trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ quát lần bày tỏ ý kiến rằng nếu loại căn hộ thương mại quy mô nhỏ nhắn tăng lên, dẫn tới hiện trạng dân số đẩy mạnh, trong khoảng đó kéo theo các áp lực lớn về cơ sở, giao thông. Ngoài ra đó, thị trấn này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn tạo ra các loại nhà đất thương nghiệp diện tích nhỏ bé trong nội thành.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Nước nhà về thông thường cư, Bộ Xây dựng cũng buộc phải quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với quy mô tối thiểu 25 m2. Trong khi, căn hộ văn phòng cũng thêm luật pháp diện tích khiến việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn bản quy phạm pháp luật. Phổ quát năm nay, loại hình căn hộ này được doanh nghiệp tạo ra có khí thế và tung ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, thừa nhận thời gian sở hữu vẫn còn chạm chán vướng bận bịu, bàn cãi. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: bds