Bộ Xây dựng: Năm công trình ở núi Chín Khúc đều có sai phạm

Theo đó, Bộ Xây đắp chỉ rõ cả năm công trình này với tổng diện tích hơn 700 ha đều có những sai phép bình thường là chưa hoàn thiện giấy tờ đã san nền, xây dựng xây dựng.

Chi tiết, dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự (được đổi tên và yếu tố chỉnh trong khoảng dự án khu biệt thự du lịch sinh thái Đất Lành) có diện tích hơn 513 ha. Mặc dù là công trình linh tính nhưng chủ đầu tư chỉ sử dụng khoảng... 1% đất công trình (5,13 ha) để khiến tòa tháp tâm linh, 498 ha đất còn lại thuộc dự án để xây nhà đất để bán, kết hợp cho thuê, thuê tậu và trồng rừng. Từ năm 2009 đến 2015, dự án này qua rộng rãi lần nhân tố chỉnh. Do tài liệu chưa đủ nên Bộ Xây đắp cho hay chưa đủ cơ sở vật chất để bình chọn về sự thích hợp với quy hoạch được thông qua.

Về việc khai triển thực hiện công trình, Bộ Xây dựng cho hay dự án chưa có các giấy tờ như đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt y phòng cháy chữa cháy, chưa có kiến tạo được thẩm định phê thông qua. “Tương tự, công trình chưa hoàn thành trình tự, giấy tờ chuẩn bị đầu tư và vấn đề kiện để khởi công xây đắp” - Bộ Xây đắp nhận định.

song song, bộ này cũng chắc chắn: “Việc chủ đầu tư đã thực hiện đào đắp, mở đường, khiến cho đường nhãi cản lửa với diện tích san ủi khoảng 44 ha là không thích hợp với luật pháp của luật pháp”.

Bộ Xây dựng: Năm dự án ở núi Chín Khúc đều có sai phạm - Ảnh 1.

Một dự án đang xây đắp trên núi Chín Khúc. Ảnh: ĐẠI QUANG

Công trình khu thị trấn đồi Đất Lành diện tích hơn 131 ha cũng bận rộn sai phạm gần giống vì chưa hoàn thiện các giấy má can hệ mà nhà đầu tư đã cho san nền khoảng 60 ha để xây dừng làm cho đường nội bộ, hồ chứa nước… Bộ Xây dựng yêu cầu phân vân án phổ biến lần điều chỉnh, chia tách qua đa dạng quá trình (trong khoảng năm 2009 tới 2015), luật pháp có thay đổi nên cần rà soát lại về lớp lang, giấy tờ, yếu tố kiện, thẩm quyền hài lòng chủ trương đầu cơ của công trình.

Đối với ba dự án còn lại, gồm khu vi la non sông Vĩnh Trung (19,65 ha), dự án mở rộng phía tây khu cư dân Đất Lành (khoảng 43 ha) và làng biệt thự sinh thái Giáng Hương (đã san nền 15 ha), Bộ Xây dựng nghĩ rằng đều có sai phép là chưa hoàn thiện giấy tờ nhưng chủ đầu tư đã khởi công, san nền, cho xây đắp là không phù hợp với luật pháp của luật pháp.

Trước đây, vào 04 tuần 5-2019, Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến lãnh đạo UBND thức giấc Khánh Hòa kiểm tra, kiểm tra các dự án tại khu vực ven đồi núi Chín Khúc. Đến bốn tuần 7-2019, UBND thức giấc Khánh Hòa đã lần lượt có các lên tiếng gửi Thủ tướng Chính phủ về các sai phép tại dự án này. Tỉnh giấc này cho biết đã kiểm tra và lập biên phiên bản giải quyết vi phạm hành chính đối với các dự án, trong đó phạt dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự 30 triệu tiền việt, công trình biệt thự non nước Vĩnh Trung 30 triệu tiền việt… Khác biệt, tỉnh Khánh Hòa đã phạt vi phạm về bảo kê môi trường đối với chủ đầu tư dự án Cửu Long Sơn Tự 350 triệu đồng.

Sau khi tỉnh giấc Khánh Hòa thông báo, ngày 26-7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bạn dạng bắt buộc Thanh tra Chính phủ, Bộ Vốn đầu tư, Bộ Xây đắp, Bộ TN&MT và Bộ NN&PTNT cho ý kiến về kết quả rà soát, rà soát các công trình tại khu vực núi Chín Khúc mà thức giấc Khánh Hòa thông báo.

Núi Chín Khúc được coi là một trong những ngọn núi lớn nhất khu vực. Hiện trên núi này đã hiện ra một con đường lớn từ chân lên tới đỉnh núi dài gần 6 km, rộng hạn độ 5-6 m, rộng rãi đoạn đã làm cho bê tông vững chắc. Dọc đoạn đường này là tản mạn các khu đất được san ủi cân đối rộng phổ thông hecta. Người dân Nha Trang rất phản ứng trước hiện trạng này vì nghĩ là ngọn núi này như đang bị “xẻ thịt”.

Theo Trọng Phú

Quy định Tp.HCM


Xem nhiều hơn: gia nha dat