Bộ Xây dựng yêu cầu cho làm nhà phổ biến cư 25 m2 - VnExpress Kinh Doanh

Tập đoàn điều hành lần đầu đưa buộc phải chuẩn y xây đắp căn hộ 25m2 vào dự thảo Quy chuẩn đất nước về chung cư. 

Dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Giang sơn về tầm thường cư đang được Bộ Xây dựng thông báo để lấy quan niệm. Trong đó, phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây đắp dự thảo pháp luật, căn hộ chung cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng ngự sinh. Diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2. Ở dự án nhà đất thương nghiệp phải bảo đảm tỷ lệ căn hộ có diện tích dưới 45 m2 không vượt quá 30% tổng số căn hộ.

Trước đây, cách thức đây hơn 2 năm, khi một vài địa phương và tổ chức đề nghị cho phép đầu tư nhà ở với căn hộ tầm thường cư diện tích nhỏ xíu, Bộ Xây dựng trả lời có thể lâm thời thời vận dụng tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không gầy hơn 25m2 cho tới khi ban hành quy chuẩn nước nhà. 25 m2 cũng là mức diện tích tối thiểu đối với căn hộ tầm thường cư nhà ở phố hội theo luật pháp hiện hành. Theo chỉ dẫn đó, vài năm qua, một vài tổ chức đã triển khai.

Trong Luật Nhà đất được sửa đổi năm 2014, Bộ đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ tầm thường cư thương nghiệp. Tập đoàn điều hành cũng công nhận yêu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45 m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm dịch vụ đối tượng có thu nhập thấp, cô quạnh, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các thành phố lớn, các khu vực sản xuất công nghệ.

Đương nhiên, quan điểm trên của Bộ Xây dựng từng chiếm được rộng rãi quan điểm trái chiều. Chính quyền TP HCM phổ biến lần phân trần ý kiến rằng giả dụ loại căn hộ thương nghiệp diện tích nhỏ tăng cao, dẫn tới hiện trạng dân số đẩy mạnh, từ đó kéo theo các sức ép lớn về cơ sở, liên lạc. Dường như đó, đô thị này cũng đang giãn dân ra khu vực ngoại vi nên không muốn phát hành các loại nhà đất thương nghiệp quy mô ốm trong nội đô.

Trong dự thảo Quy chuẩn Công nghệ Nước nhà về phổ biến cư, Bộ Xây đắp cũng buộc phải quy chuẩn với loại hình căn hộ lai như căn hộ ngao du (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) với diện tích tối thiểu 25 m2. Dường như, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích khiến cho việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Đây là lần đầu các quy chuẩn với condotel, officetel được đề cập trong một văn phiên bản quy phạm luật pháp. Nhiều năm nay, loại hình căn hộ này được công ty tạo ra hoạt động mạnh mẽ và bán ra hàng chục nghìn căn hộ, song các tiêu chuẩn cũng như việc cấp sổ hồng, thừa nhận thời gian chiếm hữu vẫn còn gặp vướng bận bịu, tranh biện. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: gia nha dat