Buôn bán homestay có còn 1 vốn 4 lời? | MuaBanNhaDat

Mô phỏng homestay sôi động

Số liệu thống kê của Công ti Dữ liệu và phân tích cho thuê ngắn hạn (AirDNA) tại vietnam cho thấy, trong vòng hơn 2 năm trở lại đây (từ 2017 tới nay), số lượng homestay chỉ tính riêng ở hai đô thị lớn là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh đã có sự lớn mạnh khỏe mạnh. Giả dụ như năm 2017, có khoảng 8.000 item (riêng Tp. Hồ Chí Minh có 5.000 vật phẩm) thì tới nay đang tăng cao gần 30.000 vật phẩm (trong đó Hà Nội chiếm hữu khoảng 11.000 sản phẩm), tăng khoảng 4 lần so với thời điểm bí quyết đây 2 năm.

Theo tò mò, công đoạn xây dựng hoặc làm mới 1 homestay rất nhanh, chỉ khoảng 2 tuần – 3 tháng là nhà đầu tư đã có thể bắt tay vào khai thác kinh doanh để thu hồi vốn. Bây giờ, giá cho thuê homestay tại Hà Nội nao núng khoảng từ 300.000 đồng tới trên 3 triệu đồng/căn tùy vào chất lượng và thuận tiện của từng homestay.

Với kỷ nghuyên kĩ nghệ sản xuất như bây chừ, chủ homestay không cần mất nhiều chi phí lăng xê trên các công cụ truyền thông mà thường đăng tin tức cho thuê trên các trang mạng... Ví như tỷ lệ đặt phòng khoảng 60% thì 1 bốn tuần chủ homestay đã có khoảng 5,4 – 54 triệu tiền việt/căn. Trừ chi tiêu quản lý, thuê căn hộ thì đây là mức doanh thu tuyệt vời, rất thích hợp để công chức, dân văn phòng có thêm nguồn thu nhập nhập bị động ngoài công việc chính.

Được bình chọn là kênh đầu cơ mới, đem đến lãi cao, tiềm năng phát triển trong tương lai, dĩ nhiên để thành công với mô hình buôn bán này chẳng hề dễ dàng. Mua bán với chị Nguyễn Thị Hồng Vân, chủ một homestay trên đường u Cơ (Tây Hồ, Thủ đô), chị Vân cho biết, chị đã buôn bán homestay được hơn 2 năm. Ban đầu chị đầu cơ xây dựng 1 căn hộ với số vốn hơn 400 triệu, vay từ ngân hàng. Sau 3 04 tuần, homestay của chị Vân đi tham gia hoạt động. Nguồn thu nhập của chị Vân quanh năm, thu nhập trung bình mỗi bốn tuần trong khoảng 100 – 150 triệu. Sau khi trừ các chi phí quản lý, thuê đất… chị lợi nhuận khoảng 60 – 100 triệu. Sau 1,5 năm chị hoàn vốn. Thấy tiềm năng của mô hình buôn bán này, 1 năm quay về đây, chị xây dựng thêm 2 căn homestay khác kế bên với chi tiêu khoảng 700 triệu, dự tính sẽ hoàn vốn trong năm nay.

kinh doanh homestay co con 1 von 4 loi

Một homestay tại Thủ đô

Hiện tại có còn một vốn bốn lời?

Phản hồi về hoạt động mua bán homestay tại Hà Nội, chị Vân san sẻ: “Hiện nay buôn bán homestay cực kì khó khăn. Không chỉ các homestay khó khăn với nhau, mà còn phải cạnh tranh với vô số nơi nghỉ ngơi, nhà nghỉ lớn tí hon, đã có đầy đủ homestay phải sang nhượng lại. Bởi phổ thông thanh niên chỉ nghĩ đơn giản, đầu tư kiến tạo độc, lạ, ở trọng điểm thị trấn cũ rích là có thể hút khách. Có đa dạng người còn bỏ cả công tác chính để đầu cơ tham gia buôn bán homestay.”

Theo chị Vân, phổ quát bạn nghĩ rằng sắm thuê được 1 căn thông thường cư cũ tại trọng tâm phường cũ kĩ Hà Nội để buôn bán mô hình này với giá 6 triệu là đã hời. Nhưng khi tham gia làm cho với giá cho thuê khoảng 800 ngàn/đêm, chỉ 60% số ngày trong bốn tuần là có khách thuê, trừ các chi tiêu điện nước, nhân viên… chỉ còn lợi nhuận khoảng 8-9 triệu nếu như tính toán tốt. Chưa kể đến kinh doanh homestay cũng khá vất vả khi công trình hỏng hóc, đồ đạc bị khách khiến cho hỏng phải tự tu bổ để bớt chi phí. Hay giờ giấc của khách cũng không nhất thiết, nửa đêm, sớm trưa bất kỳ khi nào có laptop là phải có mặt để trao chìa khóa phòng. Không chỉ vậy, phổ thông đối tượng mua hàng gọi điện đặt phòng nhưng lại không tới khiến cho phòng bị bỏ hoang, có trường thích hợp khách hàng lặng lẽ bỏ đi mà không thanh toán tiền phòng... Chính vì vậy, phổ quát bạn đang buôn bán kiểu “lấy công làm lợi nhuận” và sang nhượng homestay sau một thời điểm ngắn kinh doanh.

“Tất nhiên, theo chính mình thì không một lĩnh vực nghề nào, không gian nào mà không có sự khó khăn. Vì vậy, muốn tạo ra tốt mô phỏng kinh doanh này, cần phải sắm một lối đi riêng, bình ổn đẳng cấp và xác định rõ đối tượng mua hàng tiêu chí của bản thân mình, có chiến lược rõ ràng… mới có tài năng thành công được!” chị Vân vui mắt san sớt.

Theo đánh giá của các chuyên gia, buôn bán mô phỏng homestay có rộng rãi tiềm năng và sẽ bùng nổ trong khoảng 3-5 năm tới, dĩ nhiên cũng tiềm tàng phổ quát rủi ro do nhà đầu tư thiếu vốn, thiếu trải nghiệm hay địa điểm không có lí, sự thiếu ý thức của khách hàng, chủ nhà yêu cầu tăng giá, đòi nhà... Nhân tố này cũng có lí, bởi theo số liệu thống kê của Tổ chức kinh doanh AirDNA Việt Nam, tính tới hết năm 2018, tổng số homestay được ghi nhận tại Thủ đô là trên 11.000 item nhưng chỉ có khoảng 6.400 vật phẩm là có hoạt động thực thụ, số còn lại là hoạt động không hiệu quả hoặc hoàn thành thủ tục nhưng không hoạt động.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất