Cả đời không hút thuốc, người đại trượng phu 42 tuổi vẫn bận bịu ung thư phổi vì công việc mình đã khiến suốt 20 năm

"Cả đời tôi chưa từng hút thuốc lại có lề thói số đông dục. Tôi kiểm tra sức khỏe định kỳ và có lối sống rất lành mạnh. Vì sao tôi lại có thể bận rộn ung thư phổi được chứ?", ông Trương đau khổ nói với bác bỏ sĩ.

Nhìn bề ngoài khỏe khoắn, chẳng người nào có thể ngờ người nam nhi 42 tuổi, sống tại Đài Bắc này đã mắc bệnh ung thư phổi. Trước sự thắc bận bịu của bệnh nhân, chưng sĩ Thái Thông Thông, giám đốc Bệnh viện Quản lý y tế Bắc Đầu cho hay, có đầy đủ nguyên do gây ra bệnh ung thư phổi. Trong đó, thuốc lá là một trong những nguyên cớ chính, dù không có lề thói hút thuốc kết thúc ông Trương lại làm cho việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay, đây chính là khởi thủy làm ông mắc ung thư.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 1.

Dù không có lề thói hút thuốc xong xuôi ông Trương lại làm cho việc trong nhà bếp đã hơn 20 năm nay.

Theo chưng sĩ, trước đây mỗi khi rà soát sức khỏe định kỳ, bệnh nhân Trương chỉ khiến xét nghiệm máu và chụp X quang ngực căn bản, kết quả cho thấy không có gì thất thường. Đương nhiên khoảng đầu năm nay, ông Trương quyết định chụp CT cắt lớp (LDCT) và phát hiện ra có một khối u 0,6mm trong phổi và sau cùng đã được chưng sĩ chẩn đoán là ung thư phổi công đoạn đầu.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 2.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân Trương đã có một khối u 0,6mm trong phổi.

Can hệ đến sự nguy hại của khói dầu, bác sĩ Thái thông Thông cho hay có nhiều người không nhân thức khói dầu khi nấu bếp sẽ được thải ra trong 5 phút và PM2.5 được phóng thích tức khắc cao hơn 20 lần so với không khí phổ biến. Nó chính là kẻ giết thịt người vô hình, dễ bị bỏ qua nhất.

Theo bác bỏ sĩ, việc "phát hiện sớm, nhân tố trị sớm" chính là chìa khóa để kiểm soát an ninh sự sống với bệnh nhân ung thư . Tỷ lệ tử vong của ung thư phổi cao là do sự phát hành của khối u không có triệu chứng rõ ràng. Khi sự khó chịu xảy ra, nó thường tạo ra ở quá trình giữa và quá trình cuối. Chính bởi vậy, bác sĩ khuyên các hàng ngũ có nguy cơ cao như có tiền sử mái nhà mắc bệnh ung thư phổi, hút thuốc và tiếp xúc với khói dầu thường xuyên nên tới bệnh viện nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Những người thuộc đội ngũ không có nguy cơ cao có thể để ý bắt đầu kiểm tra sức khỏe 2 năm 1 lần.

Cội nguồn gây bệnh ung thư phổi:

- Hút thuốc lá: 90% bệnh nhân bị ung thư phổi do hút thuốc lá, 4% bệnh nhân do hít phải khói thuốc hàng ngày.

- Môi trường làm cho việc: Nơi làm cho việc có phổ thông khói bụi, làm việc trong môi trường luyện thép, niken, crom và khí than.

- Tiếp xúc với tia phóng xạ: Bệnh nhân làm việc trong các mỏ uranium, fluorspar và hacmatite có thể xúc tiếp với tia phóng xạ do hít thở không khí có chứa khi radon.

Dấu hiệu sớm của ung thư phổi phổ thông người bỏ qua:

- Ho rộng rãi.

- Giảm cân nhanh lẹ không rõ nguyên cớ.

- Thở vất vả.

- Cảm thấy đau ngực.

- Đau tay và các ngón tay.

- Đờm có lẫn máu.

- Thay đổi tâm cảnh thất thường.

Cả đời không hút thuốc, người đàn ông 42 tuổi vẫn mắc ung thư phổi vì công việc mình đã làm suốt 20 năm - Ảnh 3.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi:

Người có nguy cơ cao bị ung thư phổi là những người hút thuốc, hít phải khói thuốc, người có người nhà bị ung thư phổi, làm cho việc trong không gian có nguy cơ tiếp xúc phải các chất gây ung thư... Tuổi càng cao thì kĩ năng bận bịu ung thư càng lớn.

Cách phòng đề phòng bệnh ung thư phổi:

Để phòng ngừa ung thư phổi , mọi người nên xem xét một vài vấn đề sau:

- Không hút thuốc lá hoặc tránh xúc tiếp với khói thuốc.

- Cải thiện không gian sống cũng như môi trường khiến việc bằng việc cải thiện vệ sinh công nghệ, hạn chế tiếp xúc với khói bụi.

- Khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phòng tránh và vấn đề trị.

Theo Ettoday

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem nhiều hơn: dat xanh