Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ hủ phiếu vietnam lên kỷ lục

Số lượng quỹ đầu tư vào chứng khoán vietnam gấp 3 lần đầu 2014

vietnam không nằm trong chỉ số MSCI EM, được nhiều phần chủ đầu tư theo dõi. Các quỹ thường không đầu cơ các cổ lỗ phiếu và hạn giễu cợt chi tiền tham gia những đất nước không nằm trong danh mục theo dõi. 

Dĩ nhiên, có 19,7% quỹ chứng khoán thị trường mới nổi hiện nắm giữ cổ phiếu vn, gấp 3 lần so với đầu năm 2014, theo số liệu trong khoảng Copley Fund Research, công ty theo dõi 193 quỹ đầu tư với tổng tài sản quản lý đạt 350 tỷ đô la Mỹ.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 1.

19,7% quỹ chứng khoán thị trường mới nổi hiện nắm giữ chứng khoán Việt Nam. Ảnh: Financial Times.

Các quỹ tăng tìm là tín hiệu cho thấy giới đầu tư nước ngoài ngày càng ân cần với cổ hủ phiếu vn, giang sơn bấy lâu vẫn được xem là bên hưởng lợi trong trận chiến thương nghiệp Mỹ - Trung.

“Dưới góc độ là môt nhà đầu tư, một trong những bên hưởng lợi trong khoảng găng Mỹ - Trung là vietnam”, ông Steven Holden, Giám đốc điều hành Copley Fund Research, cho biết.

Roddy Snell, quản lý quỹ Baillie Gifford Pacific Fund, cho nhân thức tỷ lệ cũ kĩ phiếu của vietnam trong quỹ này hiện là 11,3%. Baillie Gifford đầu tư vào vietnam bởi đây là nước nhà có vững mạnh cơ cấu tốt nhất trong khối châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bạn dạng, thậm chí trong khối hoạt động mua bán mới nổi.

“Tổ quốc này có dân số trẻ, vị trí hoàn hảo, nguồn công huân rẻ - có thể bằng người tình hoặc ít hơn TQuốc – và chính trị bình ổn. Những yếu tố này giúp Việt Nam biến thành một trọng tâm đóng hộp – xuất khẩu hoàn hảo”, ông Snell phản hồi.

Theo Jorry Noeddekaer, trưởng bộ phạn EM và châu Á tại Polar Capital, quỹ này đang đầu cơ tham gia Việt Nam với tỷ lệ là 4,2%. Ông Noeddekaer cho rằng vietnam có dân số trẻ và được huấn luyện bài bạn dạng, tạo nên nguồn nhân lực khỏe mạnh so với phổ quát nền kinh tế mới mới nổi ở thời kỳ đầu hoặc thị trường cận biên khác.

"Hơn nữa, tỷ lệ nữ trong hàng ngũ công trạng cao, nguồn khoáng sản dồi dào và chuỗi hệ thống hạ tầng tương đối tốt. Việt Nam rõ ràng đang mở cửa cho đơn vị”.

Tỷ lệ của vietnam trong các quỹ cao hơn 4 nước nhà sắp nhập cuộc vào MSCI EM

Tỷ lệ làng nhàng của cổ phiếu vn tại các quỹ đầu cơ vào EM nổi hiện là 0,26%, theo số liệu của Copley. Đây chẳng phải là con số lớn nhưng việc các quỹ EM đặt cược tham gia một hoạt động mua bán mới nổi hay cận biên (FM) không nằm trong chỉ số MSCI EM là nhân tố thất thường.

Nhiều quỹ trong khoảng lâu đã nắm giữ cũ rích phiếu của các công ty đa đất nước được niêm yết tại các hoạt động mua bán sản xuất với tỷ trọng lớn, như Unilever, HSBC, Nestlé và Samsonite. Trong số các tổ quốc không thuộc vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ EM đầu cơ, vn có tỷ trọng lớn nhất, cao hơn 4 tổ quốc khác sẽ tham gia chỉ số này vào tháng năm/2020 (Nigeria, Kenya, Romania và Kuwait).

Tỷ trọng của Việt Nam tại các quỹ EM gấp 2,5 lần so với Arab Saudi, cao hơn Séc và Pakistan. Đây đều là 3 tổ quốc được tham gia vào rổ chỉ số MSCI EM.

Các quỹ EM tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam lên kỷ lục - Ảnh 2.

Trong số các nước nhà không được đưa vào rổ MSCI EM nhưng được các quỹ hoạt động mua bán mới nổi đầu tư, Việt Nam có tỷ trọng lớn nhất. Ảnh: Financial Times.

Kinh tế vĩ mô ổn định là động lực làm ngày càng phổ thông quỹ đầu cơ tậu tới vn kể từ năm 2011. Tất nhiên, thế mạnh khác lạ của Việt Nam là non sông này đã chiến thắng trong việc lôi cuốn các công ti đóng hộp lớn của nước ngoài. Khuynh hướng này có thể được đẩy tốc độ hơn trong bối cảnh Mỹ thẳng cánh tăng thuế với hàng hóa China.

“Phần đông EM trong suốt quá trình tạo ra đều không bật lên được. Chỉ Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc phát hành được thành một trọng điểm đóng gói – xuất khẩu hùng mạnh, còn lại đều phụ thuộc vào các hàng hóa có tính cô động cao. vn hiện là nước nhà duy nhất có nền móng đóng chai – xuất khẩu tương tự. Nhiều phần EM đều ghi nhận lĩnh vực đóng hộp suy yếu tham gia thời gian hiện tại, nhưng riêng Việt Nam lại đang bùng nổ”, ông Snell của quỹ Baillie Gifford cho biết. Với màng lưới hạ tầng và nhà cung cấp càng ngày càng mở mang, vn lôi cuốn thêm rộng rãi tổ chức mới tới đồng thời giữ được chân những công ty hiện có.

“Chúng tôi cho rằng vn sẽ làm nên câu chuyện hoàn hảo hơn nữa trong 10, 20, 30 năm đến”, ông Snell đánh giá. Ông ví Việt Nam như thỏi nam châm sẽ hút lấy cơ hội đóng chai 2.000 tỷ USD sẽ rời bỏ Trung Quốc trong 20 năm đến.

Ngành nào được các quỹ lưu ý?

Các quỹ dancing vào ngành nghề mà họ tin rằng sẽ hưởng lợi trong khoảng vững mạnh kinh tế, chi tiêu tiêu xài và đầu cơ.

Ông Noeddekaer của Polar Capital dành đầu tiên cổ lỗ phiếu Vincom Retail, hay cổ hủ phiếu BĐS như Vinhomes và Kinh Bắc, và cổ phiếu tài chính như Techcombank. Trong số 11 cổ hủ phiếu Việt Nam mà quỹ Baillie Gifford đang nắm giữ, chỉ có một công ty xuất khẩu là Vĩnh Hoàn chuyên về cá tra. Quỹ của ông Snell cũng hứng thú với các cổ phiếu vốn đầu tư như MBBank, VPBank và HDBank.

“vn có chuỗi hệ thống nhà băng tương đối tiềm năng. Nợ vay, khác biệt là vay tiêu dùng, trên GDP không quá cao nên chúng tôi nghĩ là vẫn có cơ hội lớn ở ngành nghề này”, ông nói. Trong khi, quỹ của Snell cũng đặt cược vào Vingroup và Hòa Phát.

Theo đánh giá của ông Snell, vietnam có những tổ chức hoàn hảo với định giá khá rẻ, có thể thấp hơn 40 – 50% so với các nước khác tại châu Á ví như xét cùng một vận tốc phát triển. Hơn nữa, thanh khoản thấp từng là nỗi khiếp sợ của Sở thương lượng Chứng khoán TP HCM tới nay cũng không còn là thấp thỏm lớn, đạt khoảng 300 triệu USD/ngày.

Tất nhiên, vẫn tồn tại một vài trở ngại như giới hạn sở hữu nước ngoài. Với luật pháp này, nhà đầu tư nước ngoài thường phải trả giá cao hơn so với giá sàn trên sàn giả dụ muốn mua các cũ kĩ phiếu hết room trong khoảng nhà đầu tư ngoại khác. Mặc dầu nhà đầu tư có thể thu lại khoản này khi bán cổ hủ phiếu, nhược điểm là giá trị của nả thực của quỹ đó sẽ bị ảnh hưởng tham gia thời điểm tậu. Đây cũng là lý do chính làm vietnam đến nay vẫn chưa được tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“ngừng thi côngĐây là một trong những nguyên nhân chính chúng tôi không đầu cơ phổ thông vào chứng khoán Việt Nam. Chúng tôi muốn sắm cổ phiếu của Thế Giới Di Động nhưng chênh lệch hiện nay là 30%”, ông Snell nói.

Một rủi ro mới xuất hiện khác là thặng dư thương nghiệp giữa vietnam và Mỹ càng ngày càng lớn và sau cuối có thể dẫn tới việc áp thuế. Bốn tuần 7, Bộ Thương mại Mỹ áp thuế hơn 400% đối với thép nhập khẩu trong khoảng Việt Nam có duyên cớ từ Hàn Quốc và Đài Loan (TQuốc). vn hiện là giang sơn có thặng dư thương nghiệp song phương lớn thứ 5 với Mỹ, sau China, Mexico, Nhật Phiên bản và Đức.

Sau động thái này, Chính phủ vn bắt đầu khai triển các biện pháp nhằm chặn lại các tổ chức kinh doanh nhập khẩu hàng hóa từ China và dán nhãn “Made in Việt Nam” để trốn thuế. Dường như, vietnam cũng cam kết tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ như than, khí đốt tự nhiên, thịt, quà bánh và các nông sản khác.

“Ông Trump là người không thể đoán trước. Tôi nghĩ bất kỳ giang sơn nào cũng sẽ bị tác động nhưng họ có thể không nhắm tới cũng như thẳng tay với vietnam”, ông Snell bình chọn. Một phần vì Mỹ không thể thú vị được nhóm đóng gói giá rẻ mà vietnam đang có lợi thế dù dùng đòn thuế, do lương cơ bản tại Mỹ khá cao.

Ông Holden cũng sáng sủa về tương lai của vn và nghĩ là non sông này sau cùng sẽ được thêm tham gia rổ chỉ số MSCI EM.

“Dù rằng vẫn nằm trong MSCI Frontier Markets Index, vietnam có thể được thêm vào danh sách theo dõi của MSCI và nâng lên thành EM tham gia một thời điểm nào đó. Nếu nhân tố này xảy ra, các quỹ sẽ tiếp diễn tăng phân bổ của nả vào chứng khoán vietnam”, ông nói.

Theo Thanh Long

NDH


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất