Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs

Bao phủ giờ cũng vậy, những chiếc iPhone luôn là tâm điểm cho nửa sau mỗi năm nguồn vốn của Apple. Những chiếc iPad ví như có công bố kèm thì cũng chỉ là "hàng kẹ". Mẫu iPad 2019 cũng vậy: bên lề những chiếc iPhone 11 gây tranh cãi, iPad tỏ ra hoàn toàn mờ nhạt với chip A10 và duy nhất 1 công dụng mới là… khả năng cung cấp SmartKeyboard.

Nhưng cũng chính chiếc iPad mờ nhạt này có thể đã đánh dấu một bước chuyển lớn của Apple: lần trước tiên trong lịch sử danh mục iPad đã không còn một version 9.7 inch nào nữa cả. Là dòng sản phẩm sau cùng – cuộc cách mạng cuối cùng của Steve Jobs, iPad đã gắn bó với kích cỡ 9.7 inch suốt gần 10 năm qua. Trừ iPad Chi nhánh, phần nhiều các dòng iPad khác đều đã bắt nguồn bằng con số 9.7 (iPad Air năm 2013 và iPad Pro 2014 dùng kích cỡ này).

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 1.

Là cuộc cách mệnh cuối đời của Steve Jobs...

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 2.

...iPad từng có cái giá rất đắt đỏ.

Cái chết của kích cỡ được Steve Jobs chọn cũng đi kèm với cái chết của chiến lược ông từng cương quyết theo đuổi: iPad không còn là item ưu tiên cho phân khúc cao cấp nữa. Mặc dù màn hình iPad mới chỉ mở mang thêm 0.5 inch so với truyền thống, ít ra sự thay đổi này cũng đã khiến cho sự đặc biệt giữa iPad thường (10.2 inch) so với iPad Air (10.5 inch) càng không dễ dàng trở nên nhận biết hơn. Đưa tham gia sử dụng thực tại, chiếc iPad "thường" của năm nay đang cung cấp cả bút Pencil lẫn bàn phím SmartKeyboard – tức thị đã có hưởng thụ vẽ và biên soạn thảo không quá kém cạnh iPad Pro.

Sự tương đồng này sẽ càng đẩy khách hàng ra xa những chiếc iPad Air hay iPad Pro đắt đỏ hơn nữa. iPad "thường" đúng là thua kém về chất lượng hiển thị, thua về cấu hình, thua về chức năng... Nhưng doanh thu tablet của Apple đã ngưng suy giảm từ khi iPad được hạ xuống khung giá iPad. Với họ, thứ quan trọng nhất chỉ là iOS (nay là iPadOS) và cái mác Táo gắn sau lưng.

Con át chủ bài mới

Lịch công bố mới của iPad cũng rất đáng nói. Trong cả 2 năm 2017 và 2018, những chiếc iPad thường đều được Apple công bố vào 04 tuần 3; lịch bốn tuần 9 chỉ bỏ ra cho iPad Pro đắt đỏ. Năm nay, 2 mẫu iPad đắt tiền là iPad Hội chợ (400 đô la Mỹ) và iPad Air (500 đô la) được đảo lại để mở bán đầu năm, còn iPad "thường" lại để công bố kèm iPhone.

iPhone ra mắt tháng 9 là để đón đầu mùa sắm sửa cuối năm. Việc Apple chuyển iPad thường sang cuối năm cũng mang một ý nghĩa tương tự: không phải iPad Air, iPad Hàng quán hay thậm chí là Pro, iPad "thường" mới là dòng iPad cần thiết nhất. Trong khoảng nay, những chiếc tablet giá 330 đô la Mỹ mới là vũ khí cốt yếu của Apple trong mùa buôn bán cuối năm. Với Apple, nhóm người mua cần thiết nhất giờ là lực lượng người dùng chỉ có thể bỏ ra những khoản chi tiêu hợp lý cho một chiếc laptop, chứ chẳng phải là những người luôn có thể vung tay tìm một chiếc iPad có chip mạnh ngang ngửa Xeon của Internet.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 3.

Hoàn thành kỷ nguyên 9.7, chấm dứt kỷ nguyên đắt đỏ.

Cái chết của 9.7: Cái chết của iPad trong tầm nhìn Steve Jobs - Ảnh 4.

iPad mới vừa có giá dễ chịu, vừa có trải nghiệm không quá thua kém iPad Pro.

Kỷ nguyên 9.7 đã hoàn thành. Góc nhìn của Steve Jobs về hàng ngũ người mua iPad cũng đã hoàn thành. Liệu sau này, khi iPhone cũng bão hòa như iPad, Tim Cook có đưa dòng smartphone mác Táo sang lãnh địa "có lí" như iPad hiện nay không?

Hãy chờ xem.

Theo Liam

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds