CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã vận động tổng cộng 246 triệu USD’

Lê Hoàng Uyên Vy, cựu CEO Adayroi, cùng lúc là Đối tác điều hành quỹ ESP Capital giãi bày sự bái phục đối với các startup Việt trong việc gọi vốn đầu tư trong khoảng nước ngoài trong nửa đầu năm 2019.

Xuất hiện tại sự kiện công nghiệp Tech Summit 2019 - Quyền năng ABCD do tạp chí Nhịp cầu đầu cơ công ty tham gia sáng 29/8, Lê Hoàng Uyên Vy đã có những chia sẻ ấn tượng về hệ sinh thái khởi nghiệp đầy tiềm năng cho các startup Việt.

Theo Uyên Vy, Việt Nam hiện đang là một trong những điểm tới tiềm năng nhất đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Cùng với sự sản xuất nổi bật về mọi mặt của nền kinh tế, rộng rãi startup Việt đã sử dụng triệt để rất tích cực thiên hướng này để phát hành những sản phẩm có trị giá thực, tiếp cận đối tượng mua hàng một cách thức nhanh lẹ nhờ việc vận dụng công nghệ hiệu quả. Việc sử dụng triệt để nguồn nhân công AI (trí tuệ nhân tạo) cũng là một bước tiến khỏe mạnh giúp hệ sinh thái khởi nghiệp tại vietnam ghi dấu ấn khác lạ đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó là sự bất biến của nền kinh tế vĩ mô, sự hấp dẫn của cơ cấu dân số đã tạo tiền đề cho startup Việt thỏa sức sáng tạo, đặc biệt là trong ngành nghề công nghiệp. Cựu CEO Adayroi nhận định rằng công nghiệp là một trong những yêu tố cần thiết nhất giúp đơn vị tăng doanh thu. Các công ty có tương tác tốt với khách hàng có kỹ năng giữ lại đến 89% đối tượng mua hàng, khi mà các công ty có tương tác kém chỉ giữ được 33%.

Dường như đó, các nhân tố về vi phạm dữ liệu ngày càng phổ biến. Theo thông báo của CextTrace Quý II/2019 về các vụ ăn trộm và lừa đảo tiền điện tử trên thế giới, những kẻ lường đảo và tội phạm đã nhận 1,7 tỷ đô la Mỹ trong năm 2018 và 4,26 tỷ đô la Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2019. Vừa qua nhất, FTC đã phạt Facebook 5 tỷ đô la vì truy vấn cập trái phép tham gia dữ liệu của 87 triệu khách hàng Facebook…. Vì thế, việc vận dụng công nghệ, khác biệt là AI, Blookchain, Cloud, Data (ABCD) trong mọi hoạt động buôn bán, phố hội càng ngày càng cần thiết.

Lê Hoàng Uyên Vy cực kì kinh ngạc vì mới 2 năm trước, Việt Nam chỉ xếp thứ 5 trên 6 nước Đông Nam Á về số tiền và số vụ mua bán đầu tư thành lập công ty để khởi nghiệp. Tuy nhiên, từ năm rồi, vietnam đã vươn lên địa điểm thứ 3 tại Đông Nam Á và xu hướng vững mạnh ngày một trở nên đậm nét trong nửa đầu năm 2019. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, các startup vn đã vận động tổng cộng 246 triệu đô la Mỹ, vượt lên năm 2018.

Từ năm 2000 tới nay, Việt Nam đã trải qua 3 thế hệ startup, trong đó có những công ty lớn như VNG, Batdongsan.com.Việt Nam, Tiki, Foody, Topica,… Mặc dù mỗi thế hệ có những nét đặc thù riêng, song phần lớn các startup này đều có điểm chung là Áp dụng nền tảng công nghệ chủ chốt vững bền để có được ưu điểm khó khăn cho tổ chức kinh doanh bản thân.

CEO ESP Capital Lê Hoàng Uyên Vy: ‘Chỉ trong nửa đầu năm 2019, startups Việt đã huy động tổng cộng 246 triệu USD’ - Ảnh 1.

Cựu CEO Adayroi thanh minh sự bái phục độ phát triển mau lẹ của các tổ chức kinh doanh Việt trong bối cảnh chuyển đối số. So với phổ thông năm lúc trước thì doanh nghiệp Việt đang vững mạnh rất gấp rút, ngày một có rộng rãi công ti vn đạt mức định giá 500 triệu USD và dự kiến sẽ có thêm công ty chạm mốc 1 tỷ USD trong năm tiếp theo. Ngoài ra, số vụ mua bán thoái vốn tuy còn khiêm tốn nhưng có sự lớn mạnh đều đặn trong khoảng năm 2017 tới nay. Top 10% các vụ mua bán thoái vốn lớn nhất có giá trị nhàng nhàng là $76 triệu đô.

Lê Hoàng Uyên Vy là một cái tên nhiều người biết đến trong giới startup. Cô gái này nằm trong danh sách 30 gương mặt trẻ của Forbes U30 tại vn và châu Á, từng giữ vai trò giám đốc trang thương mại điện tử Adayroi của Vingroup. Uyên Vy hiện giữ chức Đối tác làm ăn quản lý (General partner) quỹ ESP Capital, chuyên đầu cơ vào các startup công nghiệp.

Nói về đoạn đường khởi nghiệp gian nan nhưng khá đặc biệt của chính mình, Uyên Vy chắc chắn vốn đầu tư chỉ là một phần giúp startup đi lâu hơn chứ không hề là phần đông. Với công việc hiện nay là Đối tác quản lý quỹ ESP Capital (Early stage partner) - tức là người bạn đồng hành trong khoảng những lúc đầu tiên của một tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp, Lê Hoàng Uyên Vy ước muốn ESP Capital sẽ cung cấp hiệu quả cho các startup đi qua 4 chặng: Tầm nhìn – sản phẩm – vận hành – mở rộng. Bước đầu tiên của ESP Capital là đi cùng cùng các nhà sáng lập đưa ra góc nhìn xa hơn, sau đó là đặt ra các cột mốc đoạt được hoạt động mua bán.

"Là người khiến thành lập công ty để khởi nghiệp từ những năm 2000, tôi hiểu gian nan, nặng nhọc của nhà sáng lập. Chúng tôi muốn là người trước tiên tham gia để cùng cung cấp công ty. Ở cả hai vị trí, bản thân đều hướng đến khách hàng. Về vai trò, khi là chủ đầu tư chiếm đoạt cũ kĩ phần thiểu số, chính mình cần là chất xúc tác để founder có thể vận hành công ti tốt nhất, chẳng phải giành việc của CEO. Chính mình đưa thông tin, mô phỏng để giúp CEO kết thúc tiêu chí với tốc độ cao, ngắn hơn. Cần thiết nhất là startup mang thai tới trị giá cho đối tượng mua hàng không", Lê Hoàng Uyên Vy từng san sẻ.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dịch vụ nhà đất