Chân dung 'nữ tướng' được bổ nhậm làm tân Giám đốc IMF

Kristalina Georgieva sinh năm 1953 ở Sofia, Bulgaria, là con gái của một kĩ sư dân dụng. Bà đã hoàn thành tấm bằng thạc sĩ về Kinh tế chính trị và Phố hội học và bằng tiến sĩ về Khoa học kinh tế tại Đại học Kinh tế Nước nhà và Thế giới (Sofia) nơi bà giảng dạy trong khoảng năm 1977 tới 1993. Dường như, bà cũng từng thuyết giảng tại những ngôi trường bậc nhất về kinh tế như Đại học Harvard, Viện Kĩ nghệ Massachusetts (MIT) , Trường Kinh tế và Kỹ thuật Chính trị London (LSE),….

Sau khi xong công tác giảng dạy, bà Kristalina gắn bó với Ngân hàng Quả đât và Liên hiệp Châu Âu, trải qua đa dạng vai trò khác biệt trong cả nhị công ty này.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 1.

Bà Kristalina Georgieva, nguồn IMF.org

Năm 1993, bà gia nhập Ngân hàng Thế giới với tư cách là một Nhà kinh tế không gian. Sau rộng rãi năm hoạt động hăng hái, bà đã tuần tự nhập cuộc tham gia các địa điểm cần thiết. Bà là Giám đốc Nhà băng Trái đất tại Liên bang Nga giai đoạn 2004-2007, khiến cho việc tại Moscow.

Sau đó, bà trở thành Giám đốc Tạo ra bền vững (2007-2008), đảm đương các hoạt động xây đắp chế độ và cho mượn đầu tư hạ tầng hạ tầng, phát triển thị trấn, bảo kê môi trường và sản xuất phường hội đối với các nước kém tạo ra và trong vùng xung chợt. Trong vai trò này, bà giám sát khoảng 60% hoạt động cho vay của Ngân hàng Thế giới.

Trong khoảng 2008-2010, bà là Phó chủ toạ và kiêmThư ký khối, giữ vai trò là người đối thoại giữa ban quản lý cấp cao của World Bank và các nước nhà thành viên.

Năm 2010, bà Georgieva biến thành Ủy viên Khối Phù hợp tác quốc tế, Trợ giúp nhân đạo và Ứng phó khủng hoảng tại Liên kết châu Âu , điều hành một trong những ngân sách trợ giúp nhân đạo lớn nhất quả đât. Kể từ năm 2014, trong vai trò là Phó Chủ toạ Ủy ban Nhân lực và Ngân sách của Câu kết Châu Âu, Georgieva giám sát khối ngân sách giá trị 161 tỷ euro (175 tỷ đô la Mỹ) của Liên minh Châu Âu và 33.000 viên chức trên khắp các đơn vị trên khắp trái đất. Bà đã nhập cuộc sâu tham gia các nỗ lực khắc phục cuộc khủng hoảng nợ khu vực Châu Âu và cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015.

Trong thời gian từ 1/2017 tới 9/2019, Kristalina Georgieva quay về Nhà băng Thế giới với nhân cách là Tổng giám đốc. Bà Georgieva chịu nghĩa vụ về các cố gắng xúc tiến sự thịnh trị thông thường trên toàn thế giới bằng bí quyết cung cấp sự cung cấp trên khắp tập thể quốc tế, vận động nguồn lực cho các nước có năng lực tài chính thấp và thu nhập làng nhàng, tạo thời cơ tốt hơn cho những số đông dễ bị thương tổn.

Kể trong khoảng ngày 1/10, bà sẽ chính thức mở đầu công tác mới tại Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF với vai trò là Tổng giám đốc, với nhiệm kì kéo dài 5 năm.

Những dấu ấn trong sự nghiệp

Với hiểu biết sâu sắc về thị trấn hội và vốn đầu tư quốc tế, Georgieva được công nhận rộng rãi về khả năng kêu gọi sự đồng thuận và đưa các kế hoạch vào thực tại. Bà đã xuất bạn dạng hơn 100 ấn phẩm về các chủ đề chính sách kinh tế và môi trường, bao gồm cả giáo trình về kinh tế vi mô.

Không chỉ là một nhà kinh tế học tài hoa, Georgieva còn được biết đến như một người ủng hộ tích cực của phong trào đồng đẳng giới, phong trào nhân đạo và nhà lãnh đạo trong cuộc chiến toàn cầu chống chuyển đổi khí hậu. Với nhân cách là đồng chủ tịch của Ủy ban thích ứng thế giới, bà đang khiến việc cùng với Ban Ki-Moon và Bill Gates để theo đuổi tiêu chí tạo ra bền vững và  thân thương với không gian, nhất là trong trạng thái nóng lên toàn cầu.

Tại Nhà băng Quả đât và Câu kết EU, bà đã xúc tiến tiến bộ về đồng đẳng giới, hướng đến chỉ tiêu có 40% cán bộ nữ nhập cuộc quản lý tham gia năm 2019. Và với nhân cách đồng chủ toạ Hội đồng cấp cao của Tổng thư ký Liên thích hợp quốc về Vốn đầu tư nhân đạo, bà đã xây đắp một hệ thống hiệu quả để phục vụ yêu cầu giúp đỡ cho những người cần hỗ trợ.

Chân dung nữ tướng được bổ nhiệm làm tân Giám đốc IMF - Ảnh 2.

Nguồn: World Economic Forum

Phát biểu sau khi được ban quản lý của IMF chọn, bà phân bua sự vinh diệu khi được tín nhiệm để nắm giữ địa điểm quan trọng này. Bà cũng công nhận những thách thức trong hiện trạng "tăng trưởng kinh tế thế giới tiếp diễn gây bế tắc, găng tay thương nghiệp vẫn sinh tồn và nợ ở mức cao trong lịch sử."

Để giải quyết bài toán đó, bà chắc chắn mục tiêu dài hạn của IMF là hỗ trợ các chính sách tiền tệ, nguồn vốn và cơ cấu hợp lý để xây đắp nền kinh tế mạnh hơn và cải thiện cuộc sống của cư dân.

"Nhân tố này cũng có nghĩa là xử lý các vấn đề như bất bình đẳng, không may khí hậu và thay đổi kĩ nghệ gấp rút", bà nói.

Hương Quỳnh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: mua dat