Chỉ số vốn đầu tư 'đẹp như mơ', nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm?

Công ti đóng gói bóng đèn và phích nước màu đầu vietnam chạm mặt hoả thiến

Chiều khuya sớm 28/8 đã xảy ra vụ cháy lớn tại gia máy CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Mã CK: RAL) có địa chỉ tại 87 – 89 Hạ Đình, Hà Nội. Điều không bạn nào ước muốn này hiện chưa có thống kê đúng đắn về chừng mực thiệt hại nhưng cam kết sẽ ảnh hưởng phần nào tới hoạt động làm hàng hóa của tổ chức kinh doanh. Và, ngay ngay tức thì, cổ lỗ phiếu RAL trên sàn chứng khoán cũng giảm sàn gây thiệt thòi cho những cổ lỗ đông nắm giữ cổ lỗ phiếu.

Rạng Đông là công ti chế biến bóng đèn và phích nước màu đầu Việt Nam. RAL xây dựng từ năm 1961 và chuyển đổi thành công ty cổ phần từ năm 2004. RAL cũng là một trong những công ty đời đầu trên sàn chứng khoán khi niêm yết cổ phiếu trong khoảng năm 2006. Phân khúc phích nước của RAL hiện choán khoảng 85%. Còn với bóng đèn, Rạng Đông là một trong ba đơn vị có thị đa phần nhất nước. Hiện Rạng Đông đang tập trung tham gia mảng chế biến đèn với item chủ lực là đèn LED. Ngoài nhà máy chính đặt tại Hạ Đình, Rạng Đông còn một nhà máy đặt tại KCN Quế Võ, Bắc Ninh.

"Chung thủy" với chiến thuật cũ rích tức cao, không tăng vốn

RAL là một trong số ít đơn vị niêm yết trên sàn chứng khoán đi theo chiến thuật trả cũ kĩ tức cao và nhiều năm liền không tăng vốn. Lên sàn chứng khoán năm 2006 với số vốn hơn 79 tỷ đồng, RAL chỉ tăng vốn một lần tham gia năm 2007 lên 115 tỷ đồng theo đòi hỏi của Đại hội cổ đông để thú vị vốn nhằm bổ sung vào các dự án đầu tư đã được ĐHĐCĐ chuẩn y để tăng năng lực chế biến các đơn vị quản lý nghề truyền thống Công ty có điểm hay về kỹ thuật công nghiệp và hoạt động mua bán ; một phần nhỏ dại bổ sung vào vốn lưu động để giảm chi tiêu lãi tiền mượn trong điều kiện lợi nhuận suất tăng cao và vay Ngân hàng chạm chán gian truân ; và thực hiên chủ trương dự trữ các vật tư kế hoạch khi có điều kiện tậu tham gia giá rẻ để bất biến sản xuất ; tuyệt nhiên không sử dụng vào việc đầu cơ sang các ngành nghề kinh doanh như chứng khoán, BĐS v.v…

RAL duy trì chế độ cũ kĩ tức cao cho cổ lỗ đông. Chi tiết, ngoại trừ năm 2007 là năm đầu tiên niêm yết, RAL trả cũ kĩ tức tỷ trọng 18% bằng tiền. Còn lại các năm trong khoảng 2008 tới nay cũ rích tức hàng năm đều đặn trên 20% bằng tiền. Năm 2017, 2018, RAL thậm chí nâng con số cổ tức lên ngưỡng 50% bằng tiền mặt tức mỗi cổ phiếu của cổ hủ đông hiện hữu được kiếm được 5.000 đồng.

Chỉ số vốn đầu tư "đẹp như mơ" của RAL

RAL là một trong số ít công ty trên sàn gần như không mở rộng hoạt động buôn bán ra ngoài ngành dù kinh doanh tăng trưởng lớn, đều đặn qua các năm. Công ti chỉ sử dụng lợi nhuận giải quyết được các năm để tái đầu tư dần, nâng cao năng lực sản xuất.

Cùng số vốn vấn đề lệ 115 tỷ đồng hồi năm 2007, doanh thu của công ti đã tăng trong khoảng 788 tỷ đồng năm 2007 lên ngưỡng 3.637 tỷ đồng năm 2018 và lợi nhuận từ ngưỡng 54 tỷ lên 204 tỷ tương đương mức tăng 4 lần.

EPS của RAL năm 2017, 2018 đều đạt mức rất cao trên thị trường chứng khoán, ~18.000 đồng/cổ lỗ phiếu.

Chỉ số tài chính đẹp như mơ, nhà đầu tư canh bắt đáy RAL liệu có quá mạo hiểm? - Ảnh 1.

Theo lên tiếng KQKD 6 bốn tuần đầu năm 2019, hoạt động kinh doanh của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi kiếm được thu nhập 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với năm trước đó. 

Cổ phiếu giảm sâu sau hoả hoạn, bắt đáy liệu có không may?

Chiều ngày 29/8, Chủ toạ HĐQT kiêm Tổng giám đốc của Rạng Đông là ông Nguyễn Đoàn Thăng đã ra báo cáo ước lượng sơ bộ thiệt hại xảy ra tại vụ cháy. Theo đó, ước tính ban sơ về thiệt thòi tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tổng của cải của công ty.

Thông tin trong 24h của RAL đã giúp cổ hủ phiếu RAL hồi phục khá tốt, có lúc còn tăng rất mạnh đầu phiên giao dịch ngày 30/8/2019. Dù thế, cổ hủ phiếu vẫn không cầm cự được trước lực bán mạnh đẩy giá giảm tiếp 5,4% về 77.500 đồng chốt phiên thương lượng cuối tuần.

Phổ quát chủ đầu tư nghĩ rằng, với hoạt động kinh doanh với các chỉ số tài chính đẹp như RAL thì việc hạ thấp giá là thời cơ để sắm. Tuy vậy, chúng tôi cũng xin chú ý chủ đầu tư đang canh "bắt đáy" RAL rằng những thiệt hại của RAL về mặt tài sản hiện chỉ mới là con số ước lượng còn câu chuyện hoạt động kinh doanh liệu có bị ngăn cách hay không hay những hậu quả có thể chưa lường hết được trong khoảng vụ cháy vẫn còn cần thời điểm tư vấn.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat