Chủ tịch FED đổ lỗi chính sách thương mại đè nặng lên các quyết định đầu tư

"Tôi nghĩ sự không chắc chắn bao quanh các chế độ thương nghiệp đang làm các công ty kết thúc đầu cơ. Chúng tôi được nghe khá nhiều về sự không cam đoan này. Về kinh doanh, các doanh nghiệp thường nghĩ tới dài hạn khi đầu tư mở rộng các nhà máy hay sắm sửa trang thiết bị hoặc ứng dụng. Họ muốn có sự chắc chắn", ông Powell nói.

Mỹ và TQuốc hiện đang mắc kẹt trong trận chiến thương mại. Những leo thang trong mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất quả đât trong 04 tuần 8 vừa mới đây làm cho Chứng khoán Mỹ có một tháng tồi tệ nhất kể từ tháng 5.

Găng thương mại giữa Mỹ và China có tín hiệu bớt nóng vào tuần này khi đôi bên tuyên bố sẽ nối lại hội đàm ở Washington tham gia 04 tuần sau. Dĩ nhiên, kĩ năng hai bên thực hiện được một thỏa thuận là điều rất khó xảy ra.

Sự không chắc chắn bao quanh yếu tố thương mại cũng đã khiến cho FED đề nghị giảm lãi suất. Động thái này diễn ra sau khi hàng loạt nhà băng trung ương trên nhân loại cắt giảm lợi nhuận suất để đảm bảo lớn mạnh. Bốn tuần 7 vừa mới đây, FED đã cắt 25 điểm phần trăm và có thể tiếp diễn cắt giảm lãi suất trong cuối tháng này.

Ông Powell thể hiện sự quan trọng rằng lợi nhuận suất thấp tạo điều kiện cho nền kinh tế Mỹ ở một vị trí tốt. Theo dữ liệu mới nhất vừa được báo cáo, Khu vực phục vụ của Mỹ đang tăng trưởng tốc độ hơn chờ mong trong tháng 8 vừa mới đây. Tất nhiên, khu vực đóng chai của Mỹ lần đầu sụt giảm kể từ năm 2016.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: gia dat saigon