Chủ toạ BIDV: Dự định kiếm được tiền bán cổ hủ phần cho KEB Hana Bank trong bốn tuần 10

Chia sẻ với Người Đồng Hành, ông Phan Đức Tú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát hành vietnam (BIDV, HoSE: BID ), nói nhà băng đã nộp hồ sơ Basel II lên NHNN, chờ xét chuẩn y. Theo ông Tú, dự kiến, ngân hàng sẽ xong xuôi tăng vốn duyệt sản xuất cũ rích phiếu cho KEB Hana Bank trong tháng 10. Tiền bán cổ phần sẽ được chuyển về trong tháng đến. Tiến độ phụ thuộc tham gia tỷ giá và thu xếp vốn của đối tác.

Trước đây, một nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho BIDV dự kiến hoàn tất tăng vốn trong quý III và có thể đáp ứng được Basel II.

Cuối tháng 7, Hội đồng Quản trị của BIDV đã chuẩn y chào bán riêng biệt 603,3 triệu cũ rích phiếu, tương đương 15% vốn yếu tố lệ cho đối tác làm ăn KEB Hana Bank với giá 33.640 đồng/cp. Tổng giá trị thương lượng ước lượng hơn 20.295 tỷ đồng. Giả dụ thực hiện chiến thắng, vốn vấn đề lệ của BIDV sẽ tăng từ 34.187 tỷ đồng lên hơn 40.220 tỷ đồng. Nhà nước sẽ giảm sở hữu từ 95% còn 80,8% vốn.

BIDV cùng VietinBank là 2 ngân hàng nằm trong nhóm 10 nhà băng thể nghiệm Basel II. Đương nhiên, việc tăng vốn để cải thiện hệ số bình yên vốn tối thiểu (CAR) và đáp ứng các nhân tố kiện chạm mặt gian khổ. Sau khi giải quyết được ký hợp đồng với KEB Hana, "cánh cửa" Basel II được cho là rộng tạo dựng hơn với BIDV.

Ông Tú cho biết việc BIDV được chấp nhận đạt chuẩn Basel II trong năm nay, phụ thuộc vào xét ưng chuẩn của NHNN.

Theo Lê Hải

Người đi cùng


Đọc thêm: mua dat