Chuyên gia Economist: Sẽ rất gian nan, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi chuyển động hoàn toàn các hoạt động đóng chai ra khỏi Trung Quốc

Trận chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, theo Tổng thống Donald Trump, là nhằm mục đích đưa ngành nghề chế biến trở lại Mỹ.

Quả thật, một loạt các tổ chức kinh doanh đã và đang rời ​​Trung Quốc để hạn chế tác động của cuộc chiến thương mại, sau khi Washington áp đặt hoàng loạt thuế quan mới đối với hàng nhập cảng trong khoảng Trung Quốc. Nhưng các công ti đó có về Mỹ không?

Tuần trước, Nikkei Asian Review đã lên tiếng rằng, Google có thể sẽ chuyển đóng chai laptop lanh lợi Pixel và loa lanh lợi ra khỏi Trung Quốc tới một nhà máy Nokia cũ tại vn. Apple cũng đã chú ý động thái gần giống.

Năm 2018, GoerTek, một nhà đóng gói tai nghe Airpod ở China, tuyên bố rằng họ đang thiết lập nhà máy ở nơi khác, đưa dây chuyền sản xuất Apple của mình trong khoảng tỉnh giấc Sơn Đông ven biển Trung Quốc đến vn. Kéo theo Foxconn, nhà chế biến trang bị điện tử và nhà cung ứng chính của Apple, đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy tại vietnam.

Dòng đóng gói tới vn đã chứng minh cho những hiện đại tích cực của nền kinh tế. Bà Cailin Birch, nhà kinh tế toàn cầu, chuyên phân tích kinh tế vĩ mô của The Economist Intelligence Unit cho nhân thức: "Chúng tôi kiếm được thấy, các công ty di dời vì họ phải đương đầu với phổ biến mối nạt dọa. Họ muốn hạn chế rủi ro ở mức tối thiểu. Họ không chỉ đi lại vì tìm kiếm thời cơ mới, họ chuyển động vì họ rất nhiều buộc phải khiến vậy. Lợi nhuận của họ đang bị siết chặt".

Chuyên gia Economist: Sẽ rất khó khăn, quá tốn kém và thậm chí còn không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

"Hơn nữa, so với Trung Quốc - nơi chi phí công trạng tăng cao, thì lao động vn rất rẻ. Số đông các nước nhà sẽ đều trải qua thời kỳ lôi cuốn đầu tư duyệt y công trạng giá rẻ. Theo thời điểm, mục tiêu mới sẽ chuyển sang tăng chất lượng công tích để làm được mức lương công tích cao hơn", Tim Forsyth, giáo sư Phát hành quốc tế tại Trường Kinh tế London kiếm được xét. "Một nơi như vietnam có lẽ sẽ khá lôi cuốn từ quan điểm chi phí vì công phu sẽ rẻ hơn và chất lượng công trạng thì không không bằng nhau quá phổ biến so với TQuốc".

Kể trong khoảng năm 2016, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng trong khoảng 15,8 tỷ USD lên tới 35,8 tỷ USD. Số liệu trong khoảng Nomura, một ngân hàng đầu cơ Nhật Bản, cho thấy nguồn thu nhập từ thương nghiệp có thể tăng gần 8% đối với vn.

Tất nhiên, quy mô công sức Việt Nam không đủ lớn để thay thế Trung Quốc. Các nhà phê bình nghĩ là đội ngũ công lao của Việt Nam chưa thể so sánh với khả năng và đào tạo chuyên môn cao có sẵn ở TQuốc.

Bà Cailin Birch nói: "Tôi nghĩ rằng Việt Nam cần phải đẩy nhanh việc nâng cao trình độ công tích để theo kịp sự chuyển dịch chuỗi cung ứng này". Bà cũng nói thêm rằng, việc chuyển hoàn toàn chuỗi chế biến trong khoảng China sang vietnam là không khả thi. Các công ti sẽ vẫn tiếp diễn đóng gói ở TQuốc, để phục vụ cho các thị trường khác, và nhóm ở vietnam sẽ sản xuất dịch vụ thị trường Mỹ. "Tôi nghĩ là sẽ rất gian truân, quá tốn kém và thậm chí là không hiệu quả khi di chuyển hoàn toàn các hoạt động sản xuất ra khỏi China".

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Telegraph UK


Xem nhiều hơn: gia nha dat