Chuyên gia: Nhà "siêu" nhỏ dại 25m2 không lo xuất hiện khu ổ chuột

Như VnEconomy đưa tin, Bộ Xây đắp đang đưa ra Dự thảo quy chuẩn Quốc gia về nhà bình thường cư để lấy ý kiến đóng góp. Trong phần đòi hỏi về quy hoạch, kiến trúc, Bộ Xây dựng luật pháp căn hộ bình thường cư phải có tối thiểu một phòng ở, một phòng thủ sinh. Diện tích tối thiểu căn hộ tầm thường cư không tí hon hơn 25m2. 

Đề xuất cho phép xây nhà tầm thường cư 25m2 của Bộ Xây đắp được phần lớn giới chuyên gia ủng hộ và ưng ý bởi phù hợp với nhu cầu nhà ở đối với người dân doanh thu thấp, người công huân, người lao động.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Hồ Chí Minh nghĩ rằng, xây nhà thông thường cư thương nghiệp và nhà đất thị trấn hội có quy mô sử dụng tối thiểu không bé hơn 25m2 là hợp lý, nhất quán và phù hợp với Thông tư 31/2016 của Bộ Xây đắp.

Yêu cầu căn hộ vừa và bé dại có 1-2 phòng ngủ có giá sàn thích hợp với kỹ năng nguồn vốn của đa số người có doanh thu làng nhàng và thu nhập thấp trong phố hội, nhất là tại các thành phố rất lớn và còn phải nỗ lực khắc phục trong rộng rãi năm tới. 

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM dẫn thăm dò của Sở Xây dựng, thành phố có khoảng 476.158 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống tầm thường với cha mẹ, người thân (chiếm đoạt tỷ lệ 23,46% tổng số hộ).

Trong đó, có khoảng 20.000 hộ gia đình cán bộ, công chức, viên chức nhà nước chưa có nhà đất; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở phố hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu mua nhà đất xã hội; Có khoảng 21.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và khoảng 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được làm mới, chỉnh trang hoặc di dời tái định cư.

Hàng năm có khoảng 50.000 cặp kết duyên mới. Có hơn 500.000 sinh viên đại học, cao đẳng. Phần lớn các đối tượng này đều có nhu cầu nhà ở thương mại vừa túi tiền, nhà đất thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ, nhất là loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn và được trả góp tối thiểu 15 năm.

"Yêu cầu nhà ở thương mại nhỏ xíu có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền tài hầu hết cán bộ, công chức, nhân viên nhà nước, cán bộ nhóm thiết bị, học sinh, người lao động công tích và người nhập cư là rất lớn, cần phải được khắc phục thật thỏa đáng để đảm bảo định hình ổn định chỗ ở cho người địa phương', Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Cẩn trọng hơn, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS vn cho rằng, yếu tố này là phù hợp nhưng cần chú ý một vài điểm. Các căn hộ quy mô 25m2 chỉ nên cho phép thực hiện ở những khu lẻ tẻ, chuyên căn hộ diện tích bé nhỏ ,nên vận dụng đối với dự án thu nhập thấp, các khu nhà đất cho công nhân, khu kĩ nghệ chứ không nên lẫn lộn tham gia các khu nhà đất thương mại với diện tích trong khoảng 50-60m2 trở lên.

Trước nỗi lo căn hộ 25m2 có thể hình thành các khu ổ chuột, ông Đính nghĩ là, bạn dạng thân căn hộ 25m2 ko phải là lý do chính gây ra trạng thái ổ chuột. Ổ chuột hay không, nhếch nhác hay không dựa vào tham gia nằm ở khâu quản lý Nhà nước, mà cụ thể ở đây là vấn đề quản lý hạ tầng, thiết kế cơ sở vật chất, dịch vụ… chứ không nằm phổ thông ở yếu tố diện tích.

Cụ thể, chất lượng nhà ở được quyết định bởi các nhân tố cơ bản như chất lượng xây đắp, chất lượng hoàn thiện, hệ thống trang thiết bị, vấn đề kiện hạ tầng, phục vụ điều hành điều hành…

Tại những nước như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng có những khu riêng biệt chỉ có quy mô nhỏ tuổi khoảng 25m2, rộng nhất cũng chỉ 30m2. Đối tượng tại các khu nhà đất này chủ đạo là công nhân, công lao, độc thân hoặc nhị vợ chồng trẻ chưa con trẻ trong nhà… 

"Phổ quát người lo ngại việc chuẩn y làm căn hộ quy mô bé sẽ tăng mật độ dân cư, gây sức ép hạ tầng, sản xuất những khu ổ chuột kiểu mới nhưng tôi cho rằng nếu quản lý tốt thì sẽ không xảy ra chuyện đó. Thay vào đó, nếu như thực hiện tốt chúng ta đa dạng hoá được nguồn cung, phục vụ được rộng rãi tầng lớp đối tượng có yêu cầu nhà ở hơn", ông Đính nhấn mạnh.


Tham khảo thêm: mua dat