Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phép không?

Bạn đọc gửi thắc mắc về thủ tục hoàn công cho công trình nhà đất xây đắp sai phạm:

Thưa luật sư, mái ấm tôi vừa xây nhà ngừng, hiện đang khiến cho giấy má hoàn thành thủ tục nhà. Theo giấy phép xây đắp thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây đắp, mái ấm tôi lại không xây ban công do không có yêu cầu sử dụng nữa. Vì vậy nên chưa xin cấp Giấy đạt yêu cầu được với nguyên nhân là xây đắp sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không tác động tới kiến trúc và bao quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường thích hợp nhà được xây dựng sai phép so với ban đầu một tí như gia đình tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy đủ điều kiện (nhà tôi ở đô thị)? Mong luật sư giải đáp giúp. Tình thật cảm ơn.

Trạng sư giải đáp:

Về nguyên lý, việc xây đắp xây đắp tòa tháp là phải xây đắp theo đúng nội dung của giấy phép xây đắp. Hành vi xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 tới 20 triệu đồng:

Vấn đề 15. Vi phạm quy định về trơ trọi tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi đơn vị xây đắp xây đắp nhà cửa sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp (trừ trường thích hợp quy định tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Yếu tố này) đối với trường phù hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng tới 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà đất hiếm hoi tại thành phố;

b) Phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng tới 30.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng biệt trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây đắp tòa tháp khác không thuộc trường hợp luật pháp tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền trong khoảng 30.000.000 đồng tới 50.000.000 đồng đối với xây đắp nhà cửa có đòi hỏi phải lập công bố kinh tế - khoa học đầu cơ xây đắp hoặc lập công trình đầu tư xây dựng.

Trường hợp gia đình bạn xây đắp thiếu phần công trình so với giấy phép xây dựng ban đầu cũng được coi là xây đắp sai phép. Cho nên, gia đình bạn có thể sẽ bị áp dụng mức phạt hành chính như luật pháp trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn Luật đất đai có quy định:

Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chủ chiếm hữu nhà đất thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà đất theo qui định của quy định về nhà đất và có giấy tờ chứng minh việc kiến lập hợp pháp về nhà ở thì được đạt yêu cầu quyền sở hữu theo luật pháp sau đây:

1. Hộ gia đình, tư nhân nội địa phải có một trong các loại giấy tờ sau:

a) Giấy phép xây đắp nhà đất đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo luật pháp của luật pháp về xây đắp.

Trường phù hợp nhà ở đã xây đắp không đúng với giấy phép xây đắp được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của tổ chức có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận quy mô xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an ninh tòa tháp và nay thích hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê phê chuẩn;

Đối với trường hợp xây đắp sai phạm nhà cửa nhà đất của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp huyện - là cơ quan cấp giấy phép xây đắp với nhà ở hiếm hoi - để yêu cầu xác nhận việc xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây đắp không tác động đến an ninh công trình, phù hợp quy hoạch xây dựng được phê phê chuẩn. Trong khoảng đó hợp lí hóa các giấy tờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất