Có hoàn công, cấp sổ đỏ nhà bị xây dựng sai phép không? | MuaBanNhaDat

Bạn đọc gửi câu hỏi về hồ sơ hoàn công cho công trình nhà đất xây dựng sai phạm:

Thưa trạng sư, mái nhà tôi vừa xây nhà ngừng, hiện đang khiến giấy má đạt yêu cầu nhà. Theo giấy phép xây dựng thì nhà tôi có ban công, nhưng khi xây dựng, mái nhà tôi lại không xây ban công do không có ý định dùng nữa. Cho nên nên chưa xin cấp Giấy đủ điều kiện được với nguyên nhân là xây dựng sai phạm. Tôi thấy việc không có ban công không ảnh hưởng đến kiến trúc và bao quanh.

Vậy cho tôi hỏi, trường phù hợp nhà được xây đắp sai phép so với lúc đầu một tẹo như gia đình tôi, thì chúng tôi sẽ phải gì để được cấp Giấy chứng nhận (nhà tôi ở thị trấn)? Mong luật sư trả lời giúp. Thật tâm cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Về nguyên lý, việc xây dựng xây đắp công trình là phải xây cất theo đúng nội dung của giấy phép xây đắp. Hành vi xây dựng không đúng nội dung giấy phép xây dựng có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt trong khoảng 10 tới 20 triệu tiền việt:

Vấn đề 15. Vi phạm luật pháp về đơn độc tự xây dựng:

4. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thành lập xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp (trừ trường phù hợp pháp luật tại điểm a, điểm b, điểm c khoản 7 Yếu tố này) đối với trường phù hợp cấp phép xây dựng mới như sau:

a) Phạt tiền trong khoảng 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà đất lẻ tẻ tại đô thị;

b) Phạt tiền trong khoảng 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với xây đắp nhà ở đơn nhất trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây đắp tòa tháp khác không thuộc trường hợp quy định tại điểm a, điểm c khoản này;

c) Phạt tiền trong khoảng 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây đắp công trình có yêu cầu phải lập lên tiếng kinh tế - kỹ thuật đầu cơ xây dựng hoặc lập dự án đầu cơ xây đắp.

Trường hợp mái ấm bạn xây dựng thiếu phần nhà cửa so với giấy phép xây đắp thuở đầu cũng được coi là xây dựng sai phạm. Bởi vậy, gia đình bạn có thể sẽ bị áp dụng mức phạt hành chính như pháp luật trên.

co hoan cong, cap so do nha bi xay dung sai phep khong

Về việc cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở, theo nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP chỉ dẫn Luật đất đai có luật pháp:

Điều 31. Chứng nhận quyền chiếm hữu nhà đất

Chủ sở hữu nhà đất thuộc đối tượng được chiếm hữu nhà đất theo quy định của quy định về nhà ở và có hồ sơ chứng minh việc kiến lập hợp lí về nhà đất thì được đạt yêu cầu quyền chiếm hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ mái nhà, tư nhân trong nước phải có một trong các loại thủ tục sau:

a) Giấy phép xây đắp nhà đất đối với trường phù hợp phải xin giấy phép xây dựng theo qui định của qui định về xây đắp.

Trường phù hợp nhà đất đã xây dựng không đúng với giấy phép xây dựng được cấp thì phải có quan niệm bằng văn bạn dạng của tập đoàn có thẩm quyền cấp phép xây đắp xác thực quy mô xây đắp không đúng giấy phép không ảnh hưởng tới bình an công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được tổ chức có thẩm quyền phê ưng chuẩn;

Đối với trường hợp xây dựng sai phép nhà cửa nhà đất của mái nhà bạn, bạn cần phải nộp đơn lên UBND cấp quận - là tập đoàn cấp giấy phép xây đắp với nhà ở riêng lẻ - để yêu cầu xác thực việc xây đắp không đúng nội dung giấy phép xây dựng không tác động tới an ninh công trình, phù hợp quy hoạch xây đắp được phê ưng chuẩn. Trong khoảng đó hợp pháp hóa các giấy tờ cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà ở.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua dat