Có những nơi con em chỉ huy ngồi hết nửa bếp ăn

ĐB Nguyễn Bá Sơn chú ý chuyện tuyển dụng và sắp xếp cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn vẫn đưa tham gia. Có nơi, nửa bếp ăn là con em mái nhà vài vị lãnh đạo tổ chức.

Tại phiên họp cục bộ của UB Tư pháp cho quan điểm lên tiếng công tác phòng chống tham nhũng 2019 của Chính phủ chiều nay, ĐB Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) nhắc tới hàng loạt vụ án tham nhũng, án kinh tế lớn đã và đang trong quá trình xử lý mà các đối tượng "đều là quan chức".

"Các vị giữ vai trò chỉ huy các địa phương có sai phép và bị khởi tố dò la thì sai phạm của họ điểm phổ biến nhất là gì, duyên cớ?", ĐB Sơn đặt điều.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Nguyễn Bá Sơn

Ông cũng chỉ thực tại, một vài quan chức ở cấp bộ, ngành nghề cũng tương tự. Vậy giữa 2 cấp này có địa chỉ gì với nhau trong quản lý thị trấn hội để dẫn đến các sai phép?

Ông Sơn ví dụ một vài quan chức cao cấp đã bị xử lý rồi phát triển ra một loạt các văn bản đóng dấu mật vì nguyên nhân an toàn quốc phòng gửi xuống địa phương yêu cầu phải thi hành. Từ bí thơ thành ủy đến các chỉ đạo địa phương không đưa văn bạn dạng đó ra để công khai, thế là chỗ này làm như thế, chỗ khác cũng làm như thế.

ĐB đặt nghi ngờ: "Phải chăng có thời kỳ việc quản lý quản lý xã hội của chúng ta có yếu tố, nổi lên nạn lạm quyền. Những văn bản đó, chỉ đạo đó là trái qui định, chưa báo cáo Thủ tướng, Chính phủ mà người ta bắt các địa phương khiến cho".

Ông cũng lưu ý chuyện tuyển nhân viên và bố trí cán bộ công chức, không đủ tiêu chuẩn mà vẫn đưa vào.

"Thậm chí còn non, chưa chứng nhận nhưng người ta vẫn ấn những nhân loại đó vào để khiến cho, sau cùng những loài người đó bị thui chột. Có những người chưa làm cái gì sai phép phải xử lý nhưng cũng có những người hư hỏng", ĐB Sơn nhấn mạnh đây là việc phải đánh giá cho vừa đủ.

Dường như, ông cũng nêu thực tại diễn ra tại các DNNN, con em của người lao động khó khăn lòng vào những chỗ đó.

"Ở đâu đó tồn tại những chi nhánh, tổ chức, tổ chức ở địa phương, ngồi hết một nửa bếp ăn là con em mái nhà một số vị chỉ huy đơn vị", ĐB Đà Nẵng nói.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
Ủy viên Thường trực UB Tư pháp Đỗ Đức Hồng Hà

Đại diện đội ngũ phân tích của UB Tư pháp, ủy viên Túc trực Đỗ Đức Hồng Hà cũng nghĩ rằng trạng thái bổ nhiệm chỉ đạo thiếu vấn đề kiện, tiêu chuẩn vẫn diễn ra. 

Theo lên tiếng của Chính phủ, qua thanh tra, kiểm tra về doanh nghiệp, cán bộ có 131 trường phù hợp bị thu hồi quyết định bổ nhậm, bổ nhiệm lại; 176 trường phù hợp thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển nhân viên, kết nạp; 121 trường phù hợp bị thu hồi, hủy bỏ quyết định nâng ngạch, chức danh nghề nghiệp; 15 trường thích hợp bị kỷ luật từ khiển trách tới buộc nghỉ việc…

Ông Hà đề nghị Chính phủ báo cáo cho QH nhân thức kết quả công việc rà soát, kiểm tra việc bổ nhậm cán bộ, công chức, viên chức, nhất là bổ nhậm chỉ huy giữ chức phận, quản lý trên cả nước.

Quy trình thành tấm bình phong để che giấu sai phép

ĐB Nguyễn Bá Sơn cũng đề cập tới chuyện công khai sáng tỏ trong các trật tự chuyên ngành, nghiệp vụ.

"Lâu nay, người ta lặng tâm rằng có một trật tự như thế và đã thực hiện đúng thứ tự. Thỉnh thoảng sai phạm trong khoảng thứ tự và trật tự biến thành tấm bình phong để che lấp những sai phép", ông Sơn phân tách.

"Như câu chuyện mấy ông thanh tra xuống địa phương kiếm được tiền DN, tôi rất quá bất ngờ vì từng khiến cho chánh thanh tra. Thanh tra các dự án mà không kiểm tra nhà đầu tư các dự án cơ mà liên hệ với chủ DN làm gì", ĐB Sơn thắc mắc.

Có những nơi con em lãnh đạo ngồi hết nửa bếp ăn
ĐB Trương Trọng Nghĩa

ĐB Trương Trọng Nghĩa, TP.HCM nghĩ rằng, lên tiếng của Chính phủ chỉ nên đánh giá "tham nhũng có thể hiện thuyên giảm chứ không thể là chiều hướng thuyên giảm".

Bởi phổ quát nơi có chuyển biến tốt nhưng một vài lĩnh vực, ngành không thấy thuyên giảm. Ông nghĩ là, công bố Chính phủ chỉ nên đánh giá là "tham nhũng có bộc lộ thuyên giảm ở một số nơi, vài lĩnh vực".

Theo ông, cần luật pháp cụ thể thời gian giải quyết giấy tờ, trả lời cho người địa phương và gia hạn cũng phải ấn định thời điểm xử lý cho dân, ví như không cứ chậm kéo dài rồi xì "phong bì" ra thì việc mới chạy.

10 người trong hơn 1,08 triệu người kê khai của nả có vi phạm

Phó Tổng Thanh tra Trần Ngọc Liêm cho nhân thức, số người đã kê khai tài sản, thu nhập trong năm hơn 1,08 triệu người. Trong đó, số bạn dạng kê khai đã công khai hơn 1,07 triệu, có 46 người thuộc diện kê khai được xác minh của cải, thu nhập.

Phát hiện 10 trường thích hợp vi phạm, đã xử lý kỷ luật 8 trường thích hợp, hiện đang để ý xử lý kỷ luật 2 trường hợp.

Trong năm có 21 chủ tịch đã bị xử lý kỷ luật do thiếu nghĩa vụ để xảy ra tham nhũng và 2 người đang được các công ty có thẩm quyền để ý, xử lý.

Trong thời điểm tết Nguyên đán 2019, có 3 trường hợp nộp lại tiến thưởng tặng trị giá 103 triệu đồng. Cụ thể tại Trà Vinh 1 người nộp lại 3 triệu; Thái Bình có 2 người nộp lại 100 triệu.


Nhiều thẩm phán nghỉ việc vì án nhiều, áp lực lớn, đãi ngộ thấp

Phổ thông quan toà thôi việc vì án phổ biến, sức ép lớn, đãi ngộ thấp

Giải trình tại phiên họp cục bộ của UB Tư pháp hôm nay, Phó chánh án TANDTC Lê Hồng Quang đãng nói về tình trạng phổ quát quan toà nghỉ việc.

Thu Hằng 


Xem tại: dat xanh