Công đoạn 'cực nóng' đã qua, điện mặt trời sẽ bớt nóng?

Thuỷ điện có nguồn cung yếu, nhưng giá hoạt động mua bán không tăng phổ biến

Theo phân tách của Rồng Việt, mảng cung thuỷ điện trong 6 tháng đầu năm chạm mặt khó khăn khan do hiện trạng thiếu khí và than tại cuối năm 2018 buộc EVN tăng vận động nguồn thủy điện. Qua đó, mức dự trữ thủy năng tại các hồ thủy điện tham gia đầu năm 2019 rất thấp.

Mặt khác, hiện tượng El Nino khiến cho lượng mưa trong 6 04 tuần đầu năm thấp hơn mức nhàng nhàng đa dạng năm, khác lạ tham gia quý 2/2019.

Dù nguồn cung yếu, nhưng với những thay đổi trong chế độ liên quan tới giá hoạt động mua bán khiến cho chi phí trong nửa đầu năm 2019 không biến đổi đa dạng. Qua đó, mảng nhiệt điện đã không thể hưởng lợi từ nguồn cung thủy điện yếu, thậm chí, sản lượng của một số nhà máy nhiệt điện còn giảm.

Trong nửa cuối năm 2019, nguồn cung thuỷ điện và cung khí được dự báo tiếp tục kém. Theo Tập đoàn Khí quyển Đại dương Tổ quốc (NOAA), xác suất khí hậu trung tính là hơn 50% trong vòng một năm kể từ 04 tuần 8/2019.

Vì thế, trong 6 tháng cuối năm 2019, khí hậu được hy vọng sẽ ở mức trung tính. EVN cũng cho biết tổng lượng nước đang tích trong các hồ thủy điện tham gia cuối quý 2/2019 thấp hơn 80% so với mức thông thường, tương ứng sản lượng điện 12,49 tỷ kWh.

Một nhà máy điện lớn ở miền Nam là nhà máy Cà Mau phổ quát kĩ năng sẽ chạm mặt khó khăn về nguồn cung khí trong quý 4/2019. Đây lại là một hạn chế khác trong nguồn cung điện ở khu vực miền Nam.

Dường như, sản lượng trong khoảng năng lượng mặt trời chỉ mới đóng góp một tỷ lệ nhỏ cho chuỗi hệ thống điện non sông (2,3%) nên chẳng thể bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung thủy điện và cung khí.

Điện mặt trời giảm sức nóng

Theo Rồng Việt, điện mặt trời cực "nóng" trong 6 04 tuần đầu năm 2019 nhưng sẽ"giảm nhiệt" trong 6 04 tuần cuối năm.

Thị trường điện đón nhận sự tham gia của hàng loạt nhà máy điện mặt trời trong 6 bốn tuần đầu năm.

Với chế độ khuyến mại cho giá điện trước ngày 30/7, 87/89 nhà máy năng lượng tái hiện là điện mặt trời.

Tổng công suất và sản lượng bình quân ngày của các nhà máy này tại thời điểm cuối tháng 6/2019 lần lượt đạt 4.463 MW và 16,4 triệu Kwh/ngày, choán 8,3% và 2,3% chuỗi hệ thống điện nước nhà.

Nhưng nhìn vào nửa cuối năm,, Phía Rồng Việt dự định rằng sẽ rất ít nhà máy điện mặt trời sẽ đóng điện trong khoảng thời gian này.

Xuất xứ là hình thức giá ưu đãi cho các nhà máy điện mặt trời điều hành sau ngày 30/6/2019 vẫn chưa hoàn thiện. Cho nên, việc khai triển các công trình đang chậm lại để chờ giá điện chính thức.

Mặt khác, Luật Quy hoạch mới năm 2017 có những đổi mới căn bản trong thời kỳ phê chuẩn y nên trong 6 04 tuần đầu năm 2019, không có dự án điện mới nào được thêm vào Kế hoạch sản xuất năng lượng nước nhà.

Những điều này nhiều khả năng sẽ khó khăn đáp ứng được sớm trong năm 2019. Do vậy, phân tích của đơn vị này đánh giá những công trình điện vẫn chưa được đưa vào quy hoạch thì sẽ tiếp tục chậm trễ tiến độ trong 6 bốn tuần cuối năm 2019.

N.Dương

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon